Quốc tế Cập nhật lúc 16:47:51 09/04/2020  (Lượt xem:  1568 )
Papua

Papua (Indonesia) ban bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19

Ngày 9/4, tỉnh Papua (Indonesia) đã nâng trạng thái cảnh giác từ sẵn sàng ứng phó sang tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19.

Lực lượng đối lập Phong trào Papua tự do (OPM) đã đề xuất ngừng bắn với chính phủ Indonesia do lo ngại sự bùng phát của đại dịch này tại đây.

Phó Thống đốc tỉnh Papua, ông Kleme Tingal công bố tỉnh này quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19 từ ngày 9/4-6/5/2020. Việc nâng trạng thái từ sẵn sàng ứng phó sang tình trạng khẩn cấp được thiết lập do sự gia tăng của các ca mắc Covid-19 tại đây. Hiện tại, tỉnh Papua ghi nhận 45 ca mắc Covid-19, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Papua ban bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19. Ảnh: Papua.go.id.

Trước đó, Papua đã yêu cầu người dân học tập và làm việc tại nhà từ 14-23/4. 

Chính quyền Papua cũng mở rộng lệnh cấm ra vào thông qua các chuyến bay thương mại, tàu biển và đường bộ chỉ trừ di chuyển với mục đích hậu cần, y tế, mặt hàng chủ lực, ngân hàng, khẩn cấp an ninh trong khi duy trì các hoạt động y tế. Giờ hoạt động của trung tâm thương mại cũng được hạn chế từ 6h00-14h00 (Giờ địa phương).

Chính phủ đóng cửa tất cả các khu du lịch, vui chơi, giải trí. Người phát ngôn chính phủ Indonesia chuyên biệt về Covid-19, ông Achmad Yurianto cho biết, tỉnh  Sorong và Fakfak, Tây Papua và Mimika và Papua đã đề xuất áp dụng Giới hạn xã hội quy mô lớn tới Bộ trưởng Bộ Y tế Terawan Agus Putranto. Cho đến nay, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ cấp phép cho thủ đô Jakarta để áp dụng hình thức giới hạn này.

Cùng ngày, nhóm phiến quân thuộc Phong trào Papua tự do (OPM) đã đề xuất ngừng bắn với chính phủ Indonesia do lo ngại về sự bùng phát của dịch Covid-19 tại một số khu vực ở Papua. Lời kêu gọi ngừng bắn này được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của lực lượng này. Người phát ngôn nhóm phiến quân cho biết, đây là một hành động nhân đạo. Lực lượng này yêu cầu chính phủ Indonesia rút tất cả quân đội và cảnh sát ở Papua. Nếu có sự đồng ý từ chính phủ Indonesia thì nhóm phiến quân này sẽ thực hiện ngừng bắn cho đến khi dịch Covid-19 kết thúc. Nhóm phiến quân cũng yêu cầu công ty khai thác vàng PT Freeport phải tạm thời đóng cửa cho đến khi hết dịch Covid-19. 

Vài tháng qua, nhóm phiến quân thuộc Phong trào Papua tự do (OPM) đã tăng cường các cuộc tấn công ở vùng núi Papua, chủ yếu nhằm vào công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới Freeport Indonesia khiến hơn 2.000 người phải sơ tán, nhiều người dân và các thành viên quân đội cùng cảnh sát Indonesia thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ..

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết