Quốc tế Cập nhật lúc 08:59:14 30/05/2020  (Lượt xem:  1694 )
Phản ứng dư luận sau những tuyên

Phản ứng dư luận sau những tuyên bố của ông Trump về WHO và Hong Kong

Tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO, thay đổi trong quan hệ với Hong Kong (Trung Quốc), chính quyền ông Trump đang có 1 loạt động thái làm dư luận dậy sóng

Tổng thống Donald Trump hôm qua (29/5) thông báo Mỹ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch Covid-19. Ông Donald Trump cũng thông báo Nhà Trắng đang chuẩn bị một loạt những thay đổi trong các thỏa thuận giữa Mỹ với đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Dư luận có những phản ứng khác nhau sau tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, bày tỏ bất bình trước việc Tổng thống Trump chỉ đề cập tới các mối quan hệ Mỹ-Trung, mà không đề cập tới số người Mỹ đã tử vong vì dịch bệnh Covid-19, hoặc các cuộc xung đột đã làm rung chuyển các thành phố trên khắp nước Mỹ những ngày gần đây.

Tiến sĩ Jack Chow, cựu Đại sứ Mỹ trong cuộc chiến chống HIV/AIDS toàn cầu dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush, cho rằng quyết định của ông Trump là một động thái gây khó khăn, bốc đồng mà cuối cùng sẽ gây tổn hại cho vị thế và ảnh hưởng của Mỹ trong chính sách y tế toàn cầu.

Tiến sĩ Chow, cũng là cựu Trợ lý Tổng Giám đốc WHO, nhấn mạnh việc Mỹ rút khỏi WHO sẽ gây gián đoạn các chiến dịch của tổ chức này trên thế giới, đồng thời đẩy vị thế và vai trò của các nhà khoa học và bác sỹ của Mỹ đang làm việc tại WHO vào tình trạng không rõ ràng. Theo Tiến sĩ Chow, là nước đóng góp hàng đầu cho các chương trình y tế trọng yếu, từ điều trị HIV/AIDS đến loại bỏ bệnh bại liệt, quyết định của Tổng thống Trump đặt ra một câu hỏi lớn, đó là những nước nào hoặc các tổ chức phi chính phủ nào sẽ lấp chỗ trống mà Mỹ để lại.

Tổng thống Trump đã không đưa ra mốc thời gian hoặc chính xác những “đặc quyền” nào mà Mỹ dành cho Hong Kong thời gian qua sẽ bị loại bỏ, tuy nhiên động thới mới nhất cho thấy vị thế của đặc khu hành chính này, vốn đóng vai trò là một trung tâm tài chính toàn cầu đã bị mờ nhạt.

Ông Zack Cooper, một chuyên gia về châu Á tại Viện Doanh nghiệp Mỹ hoan nghênh những động thái mới của Tổng thống Trump. Chuyên gia Cooper cũng dự báo rằng các bước đi này sẽ chọc giận Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng không thể ngăn cản Bắc Kinh thực thi các biện pháp kiểm soát quyết liệt hơn nữa đối với Hong Kong. Do vậy, căng thẳng sẽ gia tăng trong những ngày và tuần tới.

Trước khi Tổng thống Trump tổ chức họp báo, một phát ngôn chính quyền Hong Kong đã khuyên Mỹ nên tránh xa các tranh luận về luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc sắp áp đặt lên đặc khu hành chính Hong Kong. Quan chức này đồng thời cảnh báo nếu Chính quyền Tổng thống Trump rút lại quy chế đặc biệt dành cho trung tâm tài chính Hong Kong, điều đó có thể gây tác dụng ngược đối với nền kinh tế Mỹ.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết