Quốc tế Cập nhật lúc 08:59:14 30/05/2020  (Lượt xem:  1942 )
Phản ứng dư luận sau những tuyên

Phản ứng dư luận sau những tuyên bố của ông Trump về WHO và Hong Kong

Tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO, thay đổi trong quan hệ với Hong Kong (Trung Quốc), chính quyền ông Trump đang có 1 loạt động thái làm dư luận dậy sóng

Tổng thống Donald Trump hôm qua (29/5) thông báo Mỹ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch Covid-19. Ông Donald Trump cũng thông báo Nhà Trắng đang chuẩn bị một loạt những thay đổi trong các thỏa thuận giữa Mỹ với đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Dư luận có những phản ứng khác nhau sau tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, bày tỏ bất bình trước việc Tổng thống Trump chỉ đề cập tới các mối quan hệ Mỹ-Trung, mà không đề cập tới số người Mỹ đã tử vong vì dịch bệnh Covid-19, hoặc các cuộc xung đột đã làm rung chuyển các thành phố trên khắp nước Mỹ những ngày gần đây.

Tiến sĩ Jack Chow, cựu Đại sứ Mỹ trong cuộc chiến chống HIV/AIDS toàn cầu dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush, cho rằng quyết định của ông Trump là một động thái gây khó khăn, bốc đồng mà cuối cùng sẽ gây tổn hại cho vị thế và ảnh hưởng của Mỹ trong chính sách y tế toàn cầu.

Tiến sĩ Chow, cũng là cựu Trợ lý Tổng Giám đốc WHO, nhấn mạnh việc Mỹ rút khỏi WHO sẽ gây gián đoạn các chiến dịch của tổ chức này trên thế giới, đồng thời đẩy vị thế và vai trò của các nhà khoa học và bác sỹ của Mỹ đang làm việc tại WHO vào tình trạng không rõ ràng. Theo Tiến sĩ Chow, là nước đóng góp hàng đầu cho các chương trình y tế trọng yếu, từ điều trị HIV/AIDS đến loại bỏ bệnh bại liệt, quyết định của Tổng thống Trump đặt ra một câu hỏi lớn, đó là những nước nào hoặc các tổ chức phi chính phủ nào sẽ lấp chỗ trống mà Mỹ để lại.

Tổng thống Trump đã không đưa ra mốc thời gian hoặc chính xác những “đặc quyền” nào mà Mỹ dành cho Hong Kong thời gian qua sẽ bị loại bỏ, tuy nhiên động thới mới nhất cho thấy vị thế của đặc khu hành chính này, vốn đóng vai trò là một trung tâm tài chính toàn cầu đã bị mờ nhạt.

Ông Zack Cooper, một chuyên gia về châu Á tại Viện Doanh nghiệp Mỹ hoan nghênh những động thái mới của Tổng thống Trump. Chuyên gia Cooper cũng dự báo rằng các bước đi này sẽ chọc giận Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng không thể ngăn cản Bắc Kinh thực thi các biện pháp kiểm soát quyết liệt hơn nữa đối với Hong Kong. Do vậy, căng thẳng sẽ gia tăng trong những ngày và tuần tới.

Trước khi Tổng thống Trump tổ chức họp báo, một phát ngôn chính quyền Hong Kong đã khuyên Mỹ nên tránh xa các tranh luận về luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc sắp áp đặt lên đặc khu hành chính Hong Kong. Quan chức này đồng thời cảnh báo nếu Chính quyền Tổng thống Trump rút lại quy chế đặc biệt dành cho trung tâm tài chính Hong Kong, điều đó có thể gây tác dụng ngược đối với nền kinh tế Mỹ.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533