Quốc tế Cập nhật lúc 08:18:37 17/11/2019  (Lượt xem:  1433 )
Pháp

Pháp: Bạo lực tái diễn tại các cuộc biểu tình 'Áo vàng'

Để đánh dấu một năm ngày phát động phong trào "Áo vàng", những người biểu tình quá khích đã tuyên bố sẵn sàng đổi mới phương thức hành động.

Ngày 16/11, hơn 28.000 người Pháp đã xuống đường để kỷ niệm một năm ngày phát động phong trào biểu tình “Áo vàng”. Bạo lực đã tái diễn tại thủ đô Paris và một số thành phố lớn như Toulouse, Bordeaux, Lyon, Nantes và Marseille.

Tại Paris, hơn 4.700 người đã tập trung tại một số địa điểm công cộng, trừ đại lộ nổi tiếng Champs-Elysées và các quảng trường lớn quanh đó - nơi cấm hoàn toàn các cuộc tụ tập đông người.

Người biểu tình thuộc phong trào "Áo vàng" tại Pháp. (Ảnh: Reuters)

Bạo lực bùng phát tại quảng trường Italie (quận 13) khi những người biểu tình quá khích, bịt mặt và mặc toàn đồ đen đập phá cửa kính của một trung tâm thương mại và một khách sạn, đốt thùng rác và máy móc của một công trường xây dựng.

Cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Theo thông báo vào lúc 2 giờ sáng 17/11 (giờ Hà Nội) của cảnh sát trưởng Paris, 147 người đã bị bắt giữ.

Để đánh dấu 1 năm ngày phát động phong trào "Áo vàng", những người biểu tình quá khích đã tuyên bố sẵn sàng đổi mới phương thức hành động.

Vào cuối ngày 16/11, hàng trăm người đã tràn vào chiếm lĩnh và cố thủ tại nhà hát La Flèche d'Or (Mũi tên vàng) ở quận 20, nơi vốn đã ngừng hoạt động từ 3 năm nay. Họ đổi tên nhà hát thành "Ngôi nhà của các dân tộc", giống như một số các địa điểm tương tự đã được những người biểu tình "Áo vàng" mở ra trong thời gian qua ở nhiều địa phương khác trước khi bị chính quyền xóa bỏ.

Sự tái diễn của phong trào biểu tình "Áo vàng" đi kèm với bạo lực này tiếp tục gây ra sự chia rẽ trong giới tinh hoa và các nhà lãnh đạo đảng phái chính trị Pháp.

Thành viên Đảng Nền Cộng hòa tiến bước cầm quyền đồng thời là ứng cử viên cho chức Thị trưởng Paris, ông Benjamin Griveaux đã lên án mạnh mẽ hành động đập phá tại quảng trường Italie. Trong khi đó, người đứng đầu quận 13 của thủ đô Paris, ông Jérôme Coumet nhấn mạnh bạo lực không phải là cách để thể hiện các yêu sách.

Nghị sĩ châu Âu François-Xavier Bellamy, thuộc Đảng cánh hữu Những người Cộng hòa, đã kêu gọi nhà chức trách trừng phạt nghiêm khắc các hành động tấn công cảnh sát và lính cứu hỏa, phá hoại các đài tưởng niệm, đập phá và cướp bóc các cửa hàng.

Trong khi đó, thành viên đảng cực tả Nước Pháp không khuất phục, nghị sĩ Eric Coquerel lên tiếng ủng hộ những người “Áo vàng” khi cho rằng cảnh sát Paris đã hành động với mục đích ngăn chặn cuộc tuần hành hơn là nhằm đảm bảo quyền biểu tình.

Chủ tịch Đảng Trung tả Xã hội Olivier Faure nhấn mạnh rằng sẽ "không có trật tự nếu không có công lý", nhất là khi sự tức giận và tuyệt vọng vẫn còn đó, trong bối cảnh bạo lực đang tiến triển một cách nguy hiểm. Người phát ngôn của đảng cực hữu Tập hợp quốc gia Sébastien Chenu thì chỉ trích chính phủ đã không giải quyết triệt để các yêu cầu của phong trào "Áo vàng".

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết