Quốc tế Cập nhật lúc 09:15:27 25/01/2021  (Lượt xem:  3078 )
Pháp đứng trước nguy cơ phong tỏ

Pháp đứng trước nguy cơ phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 vì Covid-19

Nước Pháp rất có thể phải phong tỏa lần thứ 3, do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh hay Nam Phi đã làm thay đổi hoàn toàn tình hình dịch bệnh.

Một số tỉnh tại nước Pháp vốn được áp đặt lệnh giới nghiêm từ 18h hôm trước tới 6h sáng hôm sau ngay từ ngày 2/1/2021 đã cho thấy một vài tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, xét trên phạm vi toàn quốc, dịch Covid-19 vẫn xấu đi từng ngày. Mỗi ngày, Pháp ghi nhận mới hơn 20.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong khi số người phải nhập viện và cấp cứu tăng đều, mặc dù tốc độ tăng chậm.

Trước tình trạng này, Chủ tịch Hội đồng khoa học, đơn vị được Chính phủ Pháp tham vấn để đưa ra các biện pháp chống dịch, cho rằng nước Pháp rất có thể phải phong tỏa lần thứ 3. Hiện tại, Pháp đã ghi nhận thêm 3 biến thể mới có nguồn gốc từ Anh, Nam Phi và Brazil.

Pháp vẫn chưa kiểm soát được dịch Covid-19 (Ảnh: Le Monde).

Giáo sư Jean-François Delfraissy, Chủ tịch Hội đồng khoa học cho biết: “Chúng ta có hàng loạt dữ liệu cho thấy rất rõ rằng, virus có nguồn gốc từ Anh, đang chiếm tỉ lệ khoảng 7, 8 hoặc 9% tại một số vùng của nước Pháp như Thủ đô Paris và có thể là một số vùng khác. Đối với biến thể virus có nguồn gốc từ Nam Phi, các dữ liệu đầu tiên cho thấy, có thể có khoảng 1%. Có nghĩa là đã có 2 loại virus đã vào nước Pháp. Biến thể thứ 3 chính là biến thể có nguồn gốc từ Brazil”.

Chủ tịch hội đồng khoa học cũng cho rằng, các biện pháp hiện tại không đủ để ngăn chặn đà lây lan của các biến thể virus mới có nguồn gốc từ Anh hay Nam Phi. Các loại virus này đã làm thay đổi hoàn toàn tình hình dịch bệnh tại Pháp từ khoảng 3 tuần nay, với tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều. Những người cao tuổi và những người có bệnh nền được khuyến cáo tự cách ly trong vòng 2 tháng tới.

Chính phủ Pháp tiếp tục khẳng định, chưa có quyết định phong tỏa toàn quốc hay phong tỏa một số địa phương nào được đưa ra vào thời điểm này. Tuy nhiên, khả năng áp đặt biện pháp phong tỏa ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Kể từ ngày 24/1, nước Pháp chính thức tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới. Cách đây không lâu, tất cả những người nhập cảnh vào Pháp từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu và không gian Schengen buộc phải có chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2, được tiến hành trong vòng 72 giờ trước khi vào Pháp.  Và cũng kể từ ngày 24/1, quy định này mở rộng với tất cả những người vào Pháp từ chính các quốc gia thuộc liên minh châu Âu.

Huỳnh Điệp/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533