Quốc tế Cập nhật lúc 08:40:59 22/02/2021  (Lượt xem:  1480 )
Pháp tính phong tỏa cục bộ các đ

Pháp tính phong tỏa cục bộ các địa phương bùng nổ dịch Covid-19

Trong khi Chính phủ Pháp vẫn đang nỗ lực làm tất cả để tránh phong tỏa toàn quốc lần thứ 3, thì tình hình dịch Covid-19 tại nhiều địa phương đã vượt xa mức báo động tối đa, nguy cơ phong tỏa cục bộ đang hiện hữu.

Cách đây ít ngày, Bộ trưởng Y tế Pháp, ông Olivier Véran cho biết, biến thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh đã chiếm 36% tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn nước Pháp. Đặc biệt, tại một số địa phương, tỉ lệ này cao hơn rất nhiều, chẳng hạn tại Dunkerque, một địa phương nằm ở phía Bắc, chỉ số này là 72%.

Cũng tại địa phương này, tỉ lệ ca nhiễm virus trong vòng 1 tuần đã vượt qua con số 600 ca trên 100.000 dân, tức là cao gấp hơn 2 lần mức báo động tối đa. Trong khi chỉ số này trên toàn nước Pháp hiện là 190 ca trên 100.000 dân.

Trong 2 ngày gần đây, tỉnh Alpes-Maritimes, một địa phương nằm ở cực Đông Nam của nước Pháp, chứng kiến tỉ lệ nhiễm virus cao tương tự, vượt mức 600 ca trên 100.000 dân. Đặc biệt, tại thành phố Nice, trung tâm của tỉnh này, tỉ lệ nhiễm virus là hơn 740 ca trên 100.000 dân, cao gấp 3 lần mức báo động tối đa.

 Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu, tỉ lệ biến thể virus có nguồn gốc từ Anh trong số các ca nhiễm tại khu vực này, cao gấp 2-3 lần mặt bằng chung cả nước, tương đương trên 72%. Ngoài ra, các biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Nam Phi và Brazil chiếm khoảng 5% số ca.

Thành phố Nice có thể sắp phong tỏa vào cuối tuần. (Ảnh: Nice Matin)

Hiện tại, lãnh đạo Bộ Y tế Pháp, cũng như lãnh đạo các địa phương tại tỉnh này đang nỗ lực tham vấn các đối tác xã hội, các nhà khoa học để đưa ra các biện pháp đối phó dịch bệnh. Trong đó, khả năng tỉnh này phải phong tỏa, ít nhất là vào các ngày cuối tuần, đang được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Các biện pháp bổ sung sẽ được đưa ra trong những giờ tới, khi các bệnh viện tại tỉnh Alpes-Maritimes và tại thành phố Nice đã sắp quả tải. Nhiều bệnh viện đã phải hoãn các kế hoạch quan trọng khác để tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19, thậm chí nhiều bệnh viện đã phải điều chuyển bệnh nhân Covid-19 nặng sang các khu vực khác.

Tương tự, một địa phương khác là tỉnh Moselle, phía Đông, giáp biên giới với Đức và Luxembourg, cũng chứng kiến dịch Covid-19 bùng nổ. Chỉ số lây nhiễm virus tại đây cũng đã vượt ngưỡng báo động tối đa. Điều này khiến cho Chính phủ Đức phải nghiên cứu các biện pháp bổ sung nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh từ địa phương này của Pháp sang lãnh thổ Đức.

Nước Đức có thể đưa tỉnh Moselle của Pháp vào diện các khu vực có nguy cơ cao, qua đó có thể áp đặt hạn chế di chuyển, yêu cầu xét nghiệm âm tính bắt buộc đối với người qua biên giới hoặc thậm chí đóng cửa biên giới giữa Pháp và Đức tại khu vực này.

Huỳnh Điệp/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533