Quốc tế Cập nhật lúc 11:01:22 14/08/2019  (Lượt xem:  881 )
Philippines ra điều kiện cho phé

Philippines ra điều kiện cho phép tàu nước ngoài khảo sát trong EEZ

Ngoại trưởng Philippines Locsin cho biết, tàu khảo sát nước ngoài cần phải đặt dưới sự kiểm soát của các nhà khoa học nước này.

Tờ Philstar dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr hôm 14/8 cho biết, các tàu nước ngoài có thể tiến hành khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế  (EEZ) của Philippines miễn là chúng nằm dưới sự kiểm soát của các nhà khoa học Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: Rappler.

Trước đó ông Locsin nhấn mạnh, Philippines không cấm hoạt động khảo sát hàng hải của nước ngoài theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS), tuy nhiên các tàu thuyền nước ngoài muốn hoạt động trong vùng biển của Philippines cần phải có sự cho phép của chính phủ.

Trước đó, Ngoại trưởng Locsin đã có cuộc trò chuyện qua Twitter với giáo sư Giám đốc Viện Hải sự và Luật Biển của trường Đại học Philippines Jay Batongbacal, hỏi rằng liệu Philippines có thể thuê các tàu khảo sát biển và mời nước ngoài tham gia khảo sát chung với các nhà khoa học nước này được hay không.

Ông Batongbacal trả lời, Philippines có thể thuê tàu khảo sát hàng hải nước ngoài nếu nước này không có tàu phù hợp và nếu chính phủ thiếu ngân sách. “Nếu không có đủ kinh phí, chúng ta phải tham gia các thỏa thuận hợp tác để các nhà khoa học của chúng ta có thể sử dụng tàu thuyền của nước khác, hoặc chúng ta sẽ tham gia những dự án nghiên cứu quốc tế, mà trong đó bao hàm cả những lĩnh vực nghiên cứu của chúng ta”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Locsin nêu rõ, các nhà khoa học Philippines sẽ không có mặt trên những con tàu này với tư cách là hành khách. “Chúng ta không thể tham gia các con tàu của của họ giống như là hành khách. Thay vì đó, người nước ngoài phải chuyển giao toàn bộ quyền chỉ huy, kiểm soát, các dữ liệu thu thập được cho Philippines. Ông Locsin đưa ra tuyên bố này sau khi có thông tin về việc hai tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt động tại vùng biển của Philippines.

Hồng Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533