Quốc tế Cập nhật lúc 14:32:55 13/08/2020  (Lượt xem:  2007 )
Quan tham Trung Quốc nhận hối lộ

Quan tham Trung Quốc nhận hối lộ 258 triệu USD, nuôi 100 nhân tình

Cựu Chủ tịch một công ty quản lý tài sản có tiếng ở Trung Quốc bị cáo buộc nhận hối lộ mức tiền kỷ lục 1,79 tỷ NDT (258 triệu USD) trong hơn 10 năm.

Lại Tiểu Dân, 57 tuổi, cựu Giám đốc China Huarong Asset Management, 1 trong 4 công ty quản lý tài sản tài chính lớn nhất tại Trung Quốc hôm 11/8 hầu tòa ở thành phố Thiên Tân với cáo buộc hối lộ, tham ô. 

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, từ năm 2008-2018, Lại lợi dụng chức vị ở Huarong và vai trò giám đốc bộ phận giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc để nâng đỡ cho những người hối lộ mình.

Lại Tiểu Dân hầu tòa ở Thiên Tân hôm 11/8. (Ảnh: STD)

Số tiền hối lộ mà Lại nhận từ các đơn vị, cá nhân lên tới 1,79 tỷ NDT (258 triệu USD), phá vỡ kỷ lục về tham nhũng của các quan chức lãnh đạo cấp tỉnh và trưởng bộ của Trung Quốc trong quá khứ. 

Một nhân viên tại Huarong từng tiết lộ rằng, cựu chủ tịch tai tiếng của công ty ra các mức giá khác nhau với những người muốn có ghế tại đây. Trong đó giá cho vị trí nhân viên là 300.000 NDT (gần 1 tỷ đồng), quản lý là 500.000 NDT (gần 1,7 tỷ đồng) và giám đốc tại một công ty con là 1 triệu NDT (3,3 tỷ đồng).

Ngoài ra, Lai vung tiền mua cả một khu phố cho 100 người tình cùng con cái của họ sống chung. Kỳ lạ là tất cả đều chung sống hòa thuận và không hề xảy ra mâu thuẫn. Không chỉ cấp nhà, ông này còn để người tình nắm giữ các vị trí quan trọng trong Huarong và các công ty con như quản lý, giám đốc điều hành. Những người quan hệ với Lại càng lâu, vị trí mà họ nhận được càng cao.

Các nhà điều tra cũng tiết lộ cùng với con trai, mẹ của Lai cũng nhận hối lộ lên tới 300 triệu NDT và tổng tài sản bất chính của Lai có thể lên tới hơn 2 tỷ NDT. Theo Caixin, thay vì đưa tiền trực tiếp cho Lai, nhiều người tới thăm mẹ ông vào các dịp lễ tết để biếu tiền. 

Lai bắt đầu bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) của Trung Quốc điều tra từ tháng 4/2018 vì vi phạm nguyên tắc kỷ luật. 6 tháng sau đó, ông này bị khai trừ khỏi Đảng. 

Trong quá trình điều tra, các nhà chức trách Trung Quốc phát hiện và thu giữ 3 tấn tiền mặt trị giá 270 triệu NDT (khoảng 35 triệu USD) thuộc các mệnh giá khác nhau tại các căn nhà của Lại ở Bắc Kinh.

Ngoài tiền mặt, ông này còn nhận hối lộ một số lượng lớn bất động sản, xe hơi, đồng hồ, thư pháp và tranh quý. Các nhà điều tra cho biết họ phát hiện nhiều chiếc Bentley, Mercedes-Benz và những nhãn hiệu xe hơi xa xỉ khác trong một gara ngầm của Lại. 

CCDI khẳng định trong thời gian đương chức, Lại mù quáng mở rộng Huarong và điều hành nó một cách vô kỷ luật khiến công ty đi chệch khỏi các định hướng kinh doanh chính thống. 

Lại bắt đầu đi lên từ một vị trí nhỏ tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ông thăng tiến nhanh chóng và giữ các vị trí chủ chốt tại Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc và Cục Điều tiết Ngân hàng Bắc Kinh.

Khi Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng cách đây vài năm, Lại chạy đôn chạy đáo để giấu các tài sản có được từ tham nhũng. Một căn nhà của ông này thậm chí còn được sang tên lần lượt cho 5 người để che giấu chủ sở hữu thực sự.

Song Hy/VTC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết