Quốc tế Cập nhật lúc 10:14:30 06/02/2019  (Lượt xem:  1761 )
Quốc hội Pháp thông qua dự luật

Quốc hội Pháp thông qua dự luật chống những kẻ đập phá

Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật “chống những kẻ đập phá” với 387 phiếu ủng hộ, 92 phiếu chống và 74 phiếu trắng.

Trong nỗ lực hạn chế các hành vi bạo lực, phá hoại tài sản công, đốt phá xe hơi, đập phá các cửa hàng và hôi của lợi dụng các cuộc biểu tình, đặc biệt là biểu tình “áo vàng” đang xảy ra tại Pháp, ngày 5/2, Quốc hội nước này đã thông qua dự luật có tên gọi “luật chống những kẻ đập phá”.

“Luật chống những kẻ đập phá” nhằm hạn chế các hành vi bạo lực, phá hoại tài sản công, đốt phá xe hơi, đập phá các cửa hàng và hôi của lợi dụng các cuộc biểu tình. Ảnh: CNBC.

Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật “chống những kẻ đập phá” với 387 phiếu ủng hộ, 92 phiếu chống và 74 phiếu trắng.

Dự luật chống những kẻ đập phá của chính phủ Pháp nhằm mục đích phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi bạo lực bên lề các cuộc biểu tình và trừng phạt người có các hành vi này.

Một số biện pháp cụ thể trong dự luật này là: cho phép lực lượng cảnh sát kiểm tra đồ đạc cá nhân của những người có mặt tại địa điểm biểu tình và các khu vực lân cận, lục soát các phương tiện như xe hơi, nhằm mục đích phát hiện các loại vũ khí có thể được sử dụng để tiến hành các hoạt động đập phá, bạo lực; thiết lập trước một danh sách những người có khả năng gây bạo lực, đập phá, cấm những người này tham gia biểu tình; bên cạnh đó là phạt tiền lên tới 15.000 euro và phạt tù tới 1 năm đối với các trường hợp vi phạm.

Dự luật này của Chính phủ Pháp đang vấp phải nhiều chỉ trích, khi nhiều ý kiến cho rằng các điều khoản trong dự luật hạn chế quyền tự do của công dân Pháp, ngay cả công đoàn của cảnh sát Pháp cũng cho rằng các biện pháp này thường được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp, không nên để những trường hợp đặc biệt trở thành quy định pháp luật.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp khẳng định dự luật này không nhằm mục tiêu gì khác ngoài việc đảm bảo quyền biểu tình của người dân.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christop Castaner nhấn mạnh:  “Trật tự công cộng được thể hiện qua các lực lượng an ninh, những người duy nhất có quyền sử dụng vũ lực. Vũ lực phải được quy định rõ ràng, phải được chuẩn bị và phải được sử dụng phù hợp. Tôi đề nghị các nghị sỹ, chúng ta phải hỗ trợ lực lượng an ninh sử dụng hiệu quả vũ lực. Nhiệm vụ cơ bản của họ là đảm bảo an ninh công cộng. Đây không phải là luật nhằm giải quyết tình huống mà là một luật có ý nghĩa lâu dài. Đây không phải luật nhằm trấp áp mà nhằm mục đích bảo vệ quyền biểu tình của người dân”.

Dự kiến, dự luật chống những kẻ đập phá của chính phủ Pháp sẽ được trình thượng viện Pháp vào tháng 3, nếu được Thượng viện thông qua, luật này sẽ có hiệu lực trong vài tháng tới.

Huỳnh Điệp/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533