Quốc tế Cập nhật lúc 10:14:30 06/02/2019  (Lượt xem:  1229 )
Quốc hội Pháp thông qua dự luật

Quốc hội Pháp thông qua dự luật chống những kẻ đập phá

Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật “chống những kẻ đập phá” với 387 phiếu ủng hộ, 92 phiếu chống và 74 phiếu trắng.

Trong nỗ lực hạn chế các hành vi bạo lực, phá hoại tài sản công, đốt phá xe hơi, đập phá các cửa hàng và hôi của lợi dụng các cuộc biểu tình, đặc biệt là biểu tình “áo vàng” đang xảy ra tại Pháp, ngày 5/2, Quốc hội nước này đã thông qua dự luật có tên gọi “luật chống những kẻ đập phá”.

“Luật chống những kẻ đập phá” nhằm hạn chế các hành vi bạo lực, phá hoại tài sản công, đốt phá xe hơi, đập phá các cửa hàng và hôi của lợi dụng các cuộc biểu tình. Ảnh: CNBC.

Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật “chống những kẻ đập phá” với 387 phiếu ủng hộ, 92 phiếu chống và 74 phiếu trắng.

Dự luật chống những kẻ đập phá của chính phủ Pháp nhằm mục đích phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi bạo lực bên lề các cuộc biểu tình và trừng phạt người có các hành vi này.

Một số biện pháp cụ thể trong dự luật này là: cho phép lực lượng cảnh sát kiểm tra đồ đạc cá nhân của những người có mặt tại địa điểm biểu tình và các khu vực lân cận, lục soát các phương tiện như xe hơi, nhằm mục đích phát hiện các loại vũ khí có thể được sử dụng để tiến hành các hoạt động đập phá, bạo lực; thiết lập trước một danh sách những người có khả năng gây bạo lực, đập phá, cấm những người này tham gia biểu tình; bên cạnh đó là phạt tiền lên tới 15.000 euro và phạt tù tới 1 năm đối với các trường hợp vi phạm.

Dự luật này của Chính phủ Pháp đang vấp phải nhiều chỉ trích, khi nhiều ý kiến cho rằng các điều khoản trong dự luật hạn chế quyền tự do của công dân Pháp, ngay cả công đoàn của cảnh sát Pháp cũng cho rằng các biện pháp này thường được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp, không nên để những trường hợp đặc biệt trở thành quy định pháp luật.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp khẳng định dự luật này không nhằm mục tiêu gì khác ngoài việc đảm bảo quyền biểu tình của người dân.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christop Castaner nhấn mạnh:  “Trật tự công cộng được thể hiện qua các lực lượng an ninh, những người duy nhất có quyền sử dụng vũ lực. Vũ lực phải được quy định rõ ràng, phải được chuẩn bị và phải được sử dụng phù hợp. Tôi đề nghị các nghị sỹ, chúng ta phải hỗ trợ lực lượng an ninh sử dụng hiệu quả vũ lực. Nhiệm vụ cơ bản của họ là đảm bảo an ninh công cộng. Đây không phải là luật nhằm giải quyết tình huống mà là một luật có ý nghĩa lâu dài. Đây không phải luật nhằm trấp áp mà nhằm mục đích bảo vệ quyền biểu tình của người dân”.

Dự kiến, dự luật chống những kẻ đập phá của chính phủ Pháp sẽ được trình thượng viện Pháp vào tháng 3, nếu được Thượng viện thông qua, luật này sẽ có hiệu lực trong vài tháng tới.

Huỳnh Điệp/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết