Quốc tế Cập nhật lúc 10:40:42 30/06/2020  (Lượt xem:  955 )
SCMP

SCMP: Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

Chi tiết luật an ninh Hong Kong dự kiến được công bố vào chiều 30/6 và có hiệu lực ngay từ ngày 1/7.

Theo SCMP, Quốc hội Trung Quốc sáng 30/6 đã nhất trí thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, theo đó cho phép phạt tù và phạt tiền đối với các hành động phá hoại, ly khai, khủng bố hoặc câu kết với nước ngoài gây đe dọa an ninh.

Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong. Ảnh: Reuters

Luật an ninh Hong Hong được 162 thành viên của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC, tức Quốc hội Trung Quốc), nhất trí thông qua. Luật cũng đặt ra hình phạt cao nhất là chung thân, tăng so với án tù tối đa 10 năm trước đó.

Dự luật được lãnh đạo Hong Kong ủng hộ nhưng lại làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp đặc khu này cũng như sự chỉ trích và các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc nhiều lần khẳng định Hong Kong là vấn đề nội bộ của nước này và nước ngoài không được can thiệp.

Luật an ninh Hong Kong dự kiến được công bố vào chiều 30/6 và có hiệu lực ngay từ ngày 1/7. Theo Tân Hoa xã, đây sẽ là lần đầu tiên chi tiết của luật này được công bố đầy đủ với công chúng.

Hoàng Phạm/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết