Quốc tế Cập nhật lúc 16:17:14 25/02/2021  (Lượt xem:  1790 )
Séc dự kiến phong tỏa toàn quốc

Séc dự kiến phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 3

Trong cuộc họp nội các diễn ra vào tối 24/2, Chính phủ Séc đã yêu cầu Hạ viện bãi bỏ nghị quyết trong tuần trước chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở nước này vào 27/2 tới. Theo đó, tình trạng khẩn cấp toàn sẽ tiếp tục có hiệu lực đến cuối tháng 3.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong những ngày qua số ca nhiễm mới liên tục tăng mạnh, trong đó số ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã tăng lên chóng mặt. Có thời điểm, quốc gia hơn 10,7 triệu dân này có gần 16.000 trường hợp mới mỗi ngày. Đây là tỷ lệ lây nhiễm cao nhất ở châu Âu hiện nay.

Ảnh: Irishtimes

Thủ tướng Babiš cho biết tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp là cần thiết. Ông cũng đề cập đến khả năng Séc có thể bị phong toả như thời điểm tháng 3/2020 bởi các biện pháp hiện nay vẫn không đủ ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo báo cáo, đến nay tình trạng khẩn cấp tình trạng khẩn cấp ở Cộng hòa Séc đã kéo dài gần 5 tháng, tuy nhiên các biện pháp được đưa ra vẫn chưa có hiệu quả thực sự, quốc gia này vẫn nằm trong top các nước trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề do sự lây lan của đại dịch Covid-19. Giới chức chính trị cũng ủng hộ yêu cầu của chính phủ, nhưng không tán thành việc kéo dài tình trạng khẩn cấp đến ngày 16/3.

Chính phủ đồng thời đề xuất bổ sung các hạn chế mới song song với việc kéo dài tình trạng khẩn cấp như hạn chế đi lại, cấm bán hàng trừ các nhu yếu phẩm cần thiết. Đồng thời, chính phủ để ngỏ khả năng sẽ đóng cửa toàn bộ trường học bao gồm cả trường mẫu giáo. Với tình hình hiện nay, Cộng hòa Séc có thể sẽ phải quay trở lại các biện pháp mạnh tay từ tháng 3/2020 khi tiến hành phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn làn sóng thứ 3 của dịch Covid-19.

Hải Đăng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533