Quốc tế Cập nhật lúc 16:32:33 16/09/2019  (Lượt xem:  835 )

SIPRI: Mỹ và Triều Tiên cần thống nhất khái niệm “phi hạt nhân hóa”

“Triều Tiên và Mỹ trước tiên phải đồng ý về cách xác định các điều khoản phi hạt nhân hóa nếu họ muốn tiến tới đàm phán hạt nhân vốn đang bị đình trệ".

Đó là nhận định của ông Dan Smith, Giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế tại Stockholm (SIPRI). Phát biểu trong một hội nghị truyền thông ở Seoul, hôm nay (16/9) ông Smith cho rằng, định nghĩa “phi hạt nhân hóa” là một vấn đề lớn cần được giải quyết. Mọi người đều có thể đồng ý cả Mỹ và Triều Tiên đều muốn hòa bình, nhưng về điều khoản nào và một từ đơn giản nhưng quan trọng nhất trong toàn bộ vấn đề chưa được làm rõ.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Ông Smith tin rằng Triều Tiên chân thành về các cuộc đàm phán hạt nhân khi tuần trước Triều Tiên cho biết họ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối tháng 9 và kêu gọi Mỹ đưa ra "phương pháp tính toán mới" được Triều Tiên chấp nhận. Sự khác biệt về phạm vi phi hạt nhân hóa và biện pháp trừng phạt của Triều Tiên của Mỹ chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh tháng 2 tại Hà Nội.

Hồi  tháng 1/2019, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế tại Stockholm đã đồng tổ chức một cuộc họp kéo dài 3 ngày giữa các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Mỹ và hai miền Triều Tiên trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra tại Hà Nội. Nhưng ông Smith cho biết hiện chưa có triển vọng nào cho việc tổ chức các cuộc đàm phán tương tự tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên.

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết