Quốc tế Cập nhật lúc 16:32:33 16/09/2019  (Lượt xem:  672 )

SIPRI: Mỹ và Triều Tiên cần thống nhất khái niệm “phi hạt nhân hóa”

“Triều Tiên và Mỹ trước tiên phải đồng ý về cách xác định các điều khoản phi hạt nhân hóa nếu họ muốn tiến tới đàm phán hạt nhân vốn đang bị đình trệ".

Đó là nhận định của ông Dan Smith, Giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế tại Stockholm (SIPRI). Phát biểu trong một hội nghị truyền thông ở Seoul, hôm nay (16/9) ông Smith cho rằng, định nghĩa “phi hạt nhân hóa” là một vấn đề lớn cần được giải quyết. Mọi người đều có thể đồng ý cả Mỹ và Triều Tiên đều muốn hòa bình, nhưng về điều khoản nào và một từ đơn giản nhưng quan trọng nhất trong toàn bộ vấn đề chưa được làm rõ.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Ông Smith tin rằng Triều Tiên chân thành về các cuộc đàm phán hạt nhân khi tuần trước Triều Tiên cho biết họ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối tháng 9 và kêu gọi Mỹ đưa ra "phương pháp tính toán mới" được Triều Tiên chấp nhận. Sự khác biệt về phạm vi phi hạt nhân hóa và biện pháp trừng phạt của Triều Tiên của Mỹ chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh tháng 2 tại Hà Nội.

Hồi  tháng 1/2019, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế tại Stockholm đã đồng tổ chức một cuộc họp kéo dài 3 ngày giữa các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Mỹ và hai miền Triều Tiên trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra tại Hà Nội. Nhưng ông Smith cho biết hiện chưa có triển vọng nào cho việc tổ chức các cuộc đàm phán tương tự tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên.

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533