Quốc tế Cập nhật lúc 13:57:23 10/08/2020  (Lượt xem:  1694 )
Thời gian ủ bệnh của Covid-19 có

Thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể đã kéo dài hơn ước tính ban đầu

Nghiên cứu mới dựa trên các ca bệnh ở Vũ Hán (Trung Quốc) cho thấy, thời gian ủ bệnh của Covid-19 là 8,29 ngày thay vì 7,76 ngày như trước.

Theo SCMP, khi các quan chức y tế cho rằng thời gian ủ bệnh trung bình của Covid-19 là khoảng 5 ngày và nhiều nhất là 2 tuần, các nhà khoa học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ và Đại học Bắc Kinh đã tìm ra chỉ số thời gian trung bình có thể cao hơn.

Thời gian ủ bệnh của các ca mắc Covid-19 có thể lâu hơn so với ước tính trước đó. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Nghiên cứu sử dụng phương pháp tính xác suất đối với dữ liệu lâm sàng của hơn 1.000 bệnh nhân mắc Covid-19 rời Vũ Hán trước khi thành phố này áp dụng lệnh phong tỏa vào ngày 23/1. Theo đó, các nhà khoa học nhận thấy thời gian ủ bệnh trung bình là 8,29 ngày, thay vì 7,76 ngày như lúc trước.

“Tính toán chính xác về thời gian ủ bệnh sẽ giúp chúng ta đưa ra khoảng thời gian cách ly một cách tối ưu với mục đích kiểm soát dịch bệnh cũng như cần thiết trong quá trình điều tra cơ chế lây truyền của virus và phát triển các biện pháp điều trị. Mặc dù thời gian ủ bệnh rất quan trọng nhưng chúng tôi thường gặp khó khăn trong việc ước tính do thiếu dữ liệu lâm sàng”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances của Mỹ ngày 7/8, các nhà khoa học cho rằng, thời gian ủ bệnh của phần lớn bệnh nhân là không quá 14 ngày – thời gian cách ly được nhiều quốc gia áp dụng. Nhóm nghiên cứu ước tính 10% các ca mắc Covid-19 có thể phát triển các triệu chứng sau hơn 2 tuần nhiễm virus.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, nghiên cứu của họ chỉ dựa trên các ca mắc bệnh từ đầu năm 2020 và không áp dụng cho những ca mắc Covid-19 sau này do có thể virus SARS-CoV-2 đã biến đổi khiến thời gian ủ bệnh trung bình có thể thay đổi theo.

Theo các chuyên gia, nắm rõ thời gian ủ bệnh có thể giúp giới chức lập kế hoạch kiểm soát dịch bệnh do mọi người có thể lây truyền virus trước khi họ xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh.

CTV Mai Trang/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết