Quốc tế Cập nhật lúc 14:38:26 14/03/2019  (Lượt xem:  757 )
Thủ tướng Anh đề xuất cuộc bỏ ph

Thủ tướng Anh đề xuất cuộc bỏ phiếu thứ ba về thỏa thuận với EU

Thủ tướng May kêu gọi hạ viện một lần nữa xem xét để thông qua thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh và EU thống nhất tháng 11/2018 và đã sửa đổi một vài điểm liên quan điều khoản "chốt chặn."

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định đệ trình hạ viện bản kiến nghị tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới về thỏa thuận Brexit mà bà đã đạt được với Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian từ nay tới ngày 20/3 tới.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước Hạ viện. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Động thái trên diễn ra sau khi Hạ viện Anh đã 2 lần bác bỏ thỏa thuận Brexit này.

Trong bản kiến nghị gửi tới Hạ viện Anh ngày 14/3, trước khi các nghị sỹ bỏ phiếu về việc có lùi thời hạn nước Anh rời EU hay không, Thủ tướng May kêu gọi hạ viện một lần nữa xem xét để thông qua thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh và EU thống nhất tháng 11/2018 và đã sửa đổi một vài điểm liên quan điều khoản "chốt chặn."

Bà cho rằng chỉ có như vậy, thời điểm nước Anh rời EU vào ngày 29/3 mới có thể được gia hạn.

Nếu các nghị sỹ Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit sửa đổi trong cuộc bỏ phiếu thứ ba này, Thủ tướng May sẽ đề xuất với các nhà lãnh đạo EU một khoảng thời gian gia hạn Brexit ngắn từ ngày 29/3 sang ngày 30/6 tới, nhằm tạo điều kiện văn kiện trên được phê chuẩn.

Tuy nhiên, trong trường hợp thứ hai, nếu Quốc hội Anh từ chối hậu thuẫn thỏa thuận Brexit sửa đổi và phản đối việc Anh rời EU không thỏa thuận vào ngày 29/3, nước Anh sẽ phải đề xuất kéo dài thời gian hơn so với phương án đầu tiên.

Việc lùi thời hạn Brexit quá ngày 30/6 đồng nghĩa với việc nước Anh vẫn phải tham gia các cuộc bầu cử tại Nghị viện châu Âu (EP) vào ngày 24-26/5 tới, đồng thời lộ trình rời khỏi EU sẽ bị kéo dài không hạn định.

Những đề xuất trên của Thủ tướng Anh là nhằm thuyết phục các nhà lập pháp ủng hộ Brexit chấp nhận thỏa thuận của bà trong cuộc bỏ phiếu thứ ba.

Tuy nhiên, các nghị sỹ theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi quan điểm.

Nghị sỹ Steve Baker khẳng định vẫn phản đối thỏa thuận Brexit sửa đổi nếu chính phủ đề xuất một cuộc bỏ phiếu nữa, nghị sỹ đảng Bảo thủ đối lập Andrew Bridgen cho rằng quốc hội nước này không còn đại diện cho người dân Anh vốn đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Cùng ngày, Quốc hội Ireland đã thông qua một dự luật nhằm hạn chế tác động của kịch bản Brexit "cứng" đối với nước này.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết dự luật này nhằm bảo vệ nông dân, các công ty xuất khẩu trước những "cú sốc" khi Anh rời khỏi EU không thỏa thuận.

Dự luật trên gồm 15 phần với các điều khoản đảm bảo trong các lĩnh vực y tế, điện, du lịch, di trú và hỗ trợ tài chính cho sinh viên giữa Anh và Ireland.

Tuy nhiên, văn kiện này không bao gồm các biện pháp giải quyết vấn đề đường biên giới dài 500km giữa Ireland với vùng Bắc Ireland của Anh trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Dự luật này sẽ chỉ có hiệu lực trong trường hợp xảy ra kịch bản trên.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533