Quốc tế Cập nhật lúc 14:38:26 14/03/2019  (Lượt xem:  1148 )
Thủ tướng Anh đề xuất cuộc bỏ ph

Thủ tướng Anh đề xuất cuộc bỏ phiếu thứ ba về thỏa thuận với EU

Thủ tướng May kêu gọi hạ viện một lần nữa xem xét để thông qua thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh và EU thống nhất tháng 11/2018 và đã sửa đổi một vài điểm liên quan điều khoản "chốt chặn."

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định đệ trình hạ viện bản kiến nghị tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới về thỏa thuận Brexit mà bà đã đạt được với Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian từ nay tới ngày 20/3 tới.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước Hạ viện. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Động thái trên diễn ra sau khi Hạ viện Anh đã 2 lần bác bỏ thỏa thuận Brexit này.

Trong bản kiến nghị gửi tới Hạ viện Anh ngày 14/3, trước khi các nghị sỹ bỏ phiếu về việc có lùi thời hạn nước Anh rời EU hay không, Thủ tướng May kêu gọi hạ viện một lần nữa xem xét để thông qua thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh và EU thống nhất tháng 11/2018 và đã sửa đổi một vài điểm liên quan điều khoản "chốt chặn."

Bà cho rằng chỉ có như vậy, thời điểm nước Anh rời EU vào ngày 29/3 mới có thể được gia hạn.

Nếu các nghị sỹ Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit sửa đổi trong cuộc bỏ phiếu thứ ba này, Thủ tướng May sẽ đề xuất với các nhà lãnh đạo EU một khoảng thời gian gia hạn Brexit ngắn từ ngày 29/3 sang ngày 30/6 tới, nhằm tạo điều kiện văn kiện trên được phê chuẩn.

Tuy nhiên, trong trường hợp thứ hai, nếu Quốc hội Anh từ chối hậu thuẫn thỏa thuận Brexit sửa đổi và phản đối việc Anh rời EU không thỏa thuận vào ngày 29/3, nước Anh sẽ phải đề xuất kéo dài thời gian hơn so với phương án đầu tiên.

Việc lùi thời hạn Brexit quá ngày 30/6 đồng nghĩa với việc nước Anh vẫn phải tham gia các cuộc bầu cử tại Nghị viện châu Âu (EP) vào ngày 24-26/5 tới, đồng thời lộ trình rời khỏi EU sẽ bị kéo dài không hạn định.

Những đề xuất trên của Thủ tướng Anh là nhằm thuyết phục các nhà lập pháp ủng hộ Brexit chấp nhận thỏa thuận của bà trong cuộc bỏ phiếu thứ ba.

Tuy nhiên, các nghị sỹ theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi quan điểm.

Nghị sỹ Steve Baker khẳng định vẫn phản đối thỏa thuận Brexit sửa đổi nếu chính phủ đề xuất một cuộc bỏ phiếu nữa, nghị sỹ đảng Bảo thủ đối lập Andrew Bridgen cho rằng quốc hội nước này không còn đại diện cho người dân Anh vốn đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Cùng ngày, Quốc hội Ireland đã thông qua một dự luật nhằm hạn chế tác động của kịch bản Brexit "cứng" đối với nước này.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết dự luật này nhằm bảo vệ nông dân, các công ty xuất khẩu trước những "cú sốc" khi Anh rời khỏi EU không thỏa thuận.

Dự luật trên gồm 15 phần với các điều khoản đảm bảo trong các lĩnh vực y tế, điện, du lịch, di trú và hỗ trợ tài chính cho sinh viên giữa Anh và Ireland.

Tuy nhiên, văn kiện này không bao gồm các biện pháp giải quyết vấn đề đường biên giới dài 500km giữa Ireland với vùng Bắc Ireland của Anh trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Dự luật này sẽ chỉ có hiệu lực trong trường hợp xảy ra kịch bản trên.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533