Quốc tế Cập nhật lúc 14:27:45 06/12/2019  (Lượt xem:  2075 )
Thủ tướng Anh Johnson tạo

Thủ tướng Anh Johnson tạo "cú hích" với cử tri trước tổng tuyển cử

Việc Thủ tướng Johnson công bố kế hoạch hành động trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ mới được xem là cú hích cử tri của ông.

Mặc dù còn một tuần nữa mới diễn ra cuộc tổng tuyển cử, song Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 5/12 đã công bố kế hoạch hành động trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền nhiệm kỳ mới của ông.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: EPA.

Khẳng định chắc chắn nước Anh sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31/1/2020, Thủ tướng Johnson muốn làm yên lòng các cử tri còn đang do dự, với khẳng định “năm 2020 sẽ là thời điểm dư luận dừng đề cập đến cụm từ đầy ám ảnh Brexit” .

Việc công bố sớm kế hoạch cho nhiệm kỳ mới cho thấy sự tự tin của Thủ tướng Johnson trong cuộc bầu cử vào ngày 12/12 tới, khi ông vẫn bỏ xa đối thủ chính lãnh đạo Công đảng đối lập Jerremy Corbyn 10% điểm trong các cuộc thăm dò. Công đảng Anh với cam kết sẽ tổ chức trưng cầu ý dân mới về Brexit, nhưng vẫn đang tập trung chiến dịch vào một chương trình nghị sự cấp tiến để giải quyết bất bình đẳng, từ quốc hữu hóa các ngành công nghiệp quan trọng đến thúc đẩy hoạt động mạnh đầu tư.

Trong kế hoạch 100 ngày đầu nhiệm kỳ nếu thắng cử, Thủ tướng Johnson nhắc lại cam kết đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đúng hạn vào ngày 31/1/2020. Tuy nhiên, ông Johnson khẳng định, điều này sẽ chỉ xảy ra nếu đảng Bảo thủ của ông giành được đa số ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử sắp tới, tạo điều kiện để thỏa thuận Brexit của ông được nhanh chóng thông qua tại Quốc hội mới. Thủ tướng Johnson đồng thời công bố đề xuất cắt giảm thuế cho các hộ gia đình ở Anh, cam kết thông qua các dự luật nhằm tăng trợ cấp cho các trường học cũng như thực thi những bước đi đầu tiên nhằm cải tổ hệ thống nhập cư của nước này.

Phát biểu khi thực hiện chiến dịch vận động tranh cử tại Derbyshire, miền Trung nước Anh, ông Johnson khẳng định đang dẫn đầu một chính phủ mới với cách tiếp cận mới, giúp mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nước này.

“Tham vọng của tôi rất đơn giản, tôi muốn nước Anh sẽ là nơi tuyệt vời nhất để sống trên trái đất, nơi bạn có thể chăm sóc, nuôi dưỡng con cái mình tại một đất nước xanh sạch nhất trên thế giới. Tuy nhiên, điều này sẽ khó thực hiện với một quốc hội đang phân mảnh như hiện nay. Tôi sẽ đề nghị sự trợ giúp của các bạn để thay đổi quốc hội hiện nay trong cuộc bầu cử vào tuần tới, giúp chúng tôi có một thế đa số tại Quốc hội để hoạt động”, ông Johnson nói.

Quyền quyết định vận mệnh đang trong tay các cử tri Anh với việc họ sẽ lựa chọn giữa một Thủ tướng Johnson táo bạo thúc đẩy tiến trình Brexit hoặc một chính phủ dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn, với mong muốn đàm phán lại thỏa thuận với Liên minh châu Âu trước khi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác. 

Cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 12 đầu tiên tại Anh kể từ năm 1923 cũng là một trong các cuộc bầu cử khó dự đoán nhất trong nhiều năm qua. Việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu đã làm lung lay sự ủng hộ của các cử tri truyền thống, tạo cơ hội cho các đảng nhỏ hơn thách thức 2 đảng lớn nhất trong Quốc hội Anh hiện nay.

Mặc dù vậy, với lợi thế hiện nay dành cho Thủ tướng Johnson, ông Chris Curtis- chuyên gia phân tích chính trị của Tập đoàn khảo sát YouGov nhận định, Quốc hội Anh sẽ chứng kiến một thế đa số “khá thoải mái vào tuần tới” cho đảng dẫn đầu. Tuy nhiên, vẫn có mức độ biến động cao trong lá phiếu của các cử tri nên cũng không thể loại trừ có sự thay đổi muộn ủng hộ bên này hay bên kia trong ngày bầu cử.

Phạm Hà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh tim

BT- Chị Trần Đình Ngọc Thư (SN 1982), khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết phát hiện bệnh tim hồi đầu tháng 7. Vì gia đình quá nghèo, không có kinh phí chữa trị nên mạng sống của chị trở nên mong manh…

Xem chi tiết
Bắc Bình: Khẩn trương rà soát các phương án phòng, chống dịch Covid  –  19

BT- Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng và lây lan đến các tỉnh, thành phố khác, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn, trong đó có huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết