Quốc tế Cập nhật lúc 09:18:43 02/02/2019  (Lượt xem:  1522 )
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tuyê

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ

Cory Booker được coi là ứng viên trẻ sáng giá của đảng Dân chủ cạnh tranh với Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Thượng nghị sĩ Cory Booker của bang New Jersey ngày 2/2 tuyên bố sẽ nỗ lực trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, Reuters đưa tin.

Booker, 49 tuổi, cựu thị trưởng Newark, tự coi mình là một người ủng hộ chủ trương "y tế cho tất cả mọi người". Ông từng chỉ trích việc Trump đề cử Brett Kavanaugh làm thẩm phán toà án tối cao Mỹ do có những cáo buộc tấn công tình dục liên quan đến ông này.

 Thượng nghị sĩ Mỹ Booker. Ảnh: Thehill

Tuyên bố chạy đua của Booker không gây ngạc nhiên vì ông đã xuất hiện trong các sự kiện chính trị ở Iowa và New Hampshire, gây nên đồn đoán rằng ông sẽ ra tranh cử. Booker là ứng viên da màu thứ hai tham gia tranh cử tổng thống Mỹ, sau thượng nghị sĩ Kamala Harris ở California.

"Tôi tin rằng chúng ta có thể xây dựng một đất nước không ai bị lãng quên, không ai bị bỏ lại phía sau", Booker nói trong video thông báo về kế hoạch tranh cử của mình. Ông cho biết sẽ tập trung vào việc tạo thêm việc làm cho người dân và cải cách hệ thống tư pháp hình sự.

Cuộc bầu chọn ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ sẽ khởi động vào tháng 2/2020, bắt đầu từ Iowa. Người nhận được ủng hộ của đa số thành viên trong đảng sẽ được đề cử vào đại hội đảng và có thể đối đầu với Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Theo khảo sát của CNN hồi tháng 12/2018, Booker giành được sự ủng hộ của 5% cử tri tiềm năng trên khắp nước Mỹ, thấp hơn cựu phó tổng thống Joe Biden, thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu hạ nghị sĩ Beto O’Rourke của bang Texas. Dù vậy, ông vẫn được các nhà phân tích đánh giá là ứng viên tiềm năng hàng đầu của đảng Dân chủ nhờ lợi thế tuổi trẻ.

Tổng thống Trump từng chỉ trích ông Booker trên Twitter năm 2016, cho rằng đảng Dân chủ sẽ "không có tương lai" nếu đặt niềm tin vào thượng nghị sĩ này.

Theo Khánh Lynh/Vnexpress/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết