Quốc tế Cập nhật lúc 09:42:15 21/07/2019  (Lượt xem:  743 )
Thụy Điển - Anh hợp tác nghiên c

Thụy Điển - Anh hợp tác nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu

Biên bản ghi nhớ là điểm khởi đầu trong hoạt động phát triển các năng lực máy bay chiến đấu tương lai, trong đó có sự phát triển tương lai của loại máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen.

Theo THX, thông cáo báo chí của Chính phủ Thụy Điển ngày 19/7 cho biết, Stockholm và London đã nhất trí nghiên cứu các khả năng cùng phát triển thế hệ máy bay chiến đấu tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist và người đồng cấp bên phía Anh Penny Mordaunt đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) hôm 18/7.

JAS Gripen 39 E.

Phát biểu với hãng thông tấn Thụy Điển SVT, ông Hultqvist cho biết: “Đây là một cơ hội dành cho quan hệ đối tác chiến lược, trong đó chúng tôi bảo vệ hoạt động phát triển công nghệ, nghiên cứu, và sau đó đánh giá về cách thức mà chúng tôi có thể, theo nhiều cách khác nhau, phát triển một thứ gì đó tốt đẹp cho cả hai bên”.

Biên bản ghi nhớ là điểm khởi đầu dành cho hai quốc gia nhằm phân tích những khả năng hợp tác sâu hơn trong hoạt động phát triển các năng lực máy bay chiến đấu tương lai, trong đó có sự phát triển tương lai của loại máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen hiện do Thụy Điển sản xuất.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm. Trong thời gian này, hai quốc gia trên sẽ tự do nghiên cứu những khả năng tương tự với các bên khác, song có thể quyết định đề xuất về một sự phát triển song phương và dự án mua sắm.

Theo SVT, những chiếc JAS 39 Gripen sẽ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong năng lực chiến đấu của không quân Thụy Điển trong tương lai gần, với 60 chiếc máy bay thuộc mẫu mới nhất sẽ được bắt đầu chuyển giao từ năm 2020.

Tuyên bố của Chính phủ Thụy Điển nhấn mạnh, sự hợp tác này sẽ mang lại cơ hội tích hợp thêm các công nghệ tiên tiến vào những chiếc JAS 39 Gripen.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển cho rằng: “Việc phát triển máy bay chiến đấu là một quá trình đặc biệt dài, vì vậy, chúng tôi thực sự cho rằng đã đến lúc khởi động công tác nghiên cứu đối với loại chiến đấu cơ sẽ là thế hệ tiếp theo của JAS Gripen 39 E”

Cũng theo ông Hultqvist, biên bản ghi nhớ chung giữa Thụy Điển và Anh sẽ giữ nguyên hiệu lực bất chấp vấn đề Brexit.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533