Quốc tế Cập nhật lúc 09:55:34 10/11/2019  (Lượt xem:  1862 )
Tổng thống Brazil khẳng định ông

Tổng thống Brazil khẳng định ông Lula da Silva có tội

Cựu Tổng thống Lula da Silva đã được trả tự do sau hơn 1 năm rưỡi chấp hành bản án tù 8 năm 10 tháng ở bang Curitiba về tội tham nhũng.

Ngày 9/11, phản ứng trước quyết định của Tòa án Tối cao Liên bang trả tự do cho cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, Tổng thống Brazil yêu cầu "không nên đưa đạn cho đối tượng được tạm thời trả tự do nhưng là kẻ có tội", đồng thời kêu gọi những người ủng hộ sát cánh cùng với chính phủ của mình để ngăn chặn "giai đoạn hồi sinh của Brazil" bị trật bánh.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Bolsonaro cho rằng "nếu không có định hướng và sự lãnh đạo thì đội quân tốt nhất cũng sẽ bắn chệch hướng, kể cả nhằm vào chính những người bạn của mình" và vì vậy đây là thời điểm không thể mắc sai lầm.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (giữa) rời trụ sở cơ quan cảnh sát liên bang ở Curitiba, bang Parana sau khi được trả tự do. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó một ngày, cựu Tổng thống Lula da Silva đã được trả tự do sau hơn 1 năm rưỡi chấp hành bản án tù 8 năm 10 tháng ở bang Curitiba về tội tham nhũng, cáo buộc mà ông luôn bác bỏ, sau khi Tòa án Tối cao Liên bang Brazil (STF) xác định rằng không ai có thể bị cầm tù khi vẫn còn các phương tiện pháp lý để kháng cáo các bản án gây tranh cãi.

Hàng nghìn người đã tập trung trước trụ sở Cảnh sát Liên bang ở bang Curitiba để chờ đón thời điểm ông Lula da Silva rời khỏi nơi bị giam giữ.

Chủ tịch Đảng Lao động Brazil (PT) Gleisi Hoffmann khẳng định đây là thành quả đấu tranh liên tục của đội ngũ luật sư biện hộ và những người ủng hộ để tìm lại công bằng cho nhà lãnh đạo cánh tả này.

Trong khi đó, luật sư Rosangela da Silva, một trong những người tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cựu Tổng thống Lula da Silva, cho biết phán quyết trên của tòa tối cao đã đem lại hy vọng tìm lại công lý trong cuộc chiến pháp lý với mục tiêu cuối cùng là phải hủy bản án phi lý này.

Và trong động thái đầu tiên sau khi được trả tự do, phát biểu trước báo giới, cựu Tổng thống Lula da Silva khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh cho người dân Brazil.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533