Quốc tế Cập nhật lúc 09:55:34 10/11/2019  (Lượt xem:  1982 )
Tổng thống Brazil khẳng định ông

Tổng thống Brazil khẳng định ông Lula da Silva có tội

Cựu Tổng thống Lula da Silva đã được trả tự do sau hơn 1 năm rưỡi chấp hành bản án tù 8 năm 10 tháng ở bang Curitiba về tội tham nhũng.

Ngày 9/11, phản ứng trước quyết định của Tòa án Tối cao Liên bang trả tự do cho cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, Tổng thống Brazil yêu cầu "không nên đưa đạn cho đối tượng được tạm thời trả tự do nhưng là kẻ có tội", đồng thời kêu gọi những người ủng hộ sát cánh cùng với chính phủ của mình để ngăn chặn "giai đoạn hồi sinh của Brazil" bị trật bánh.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Bolsonaro cho rằng "nếu không có định hướng và sự lãnh đạo thì đội quân tốt nhất cũng sẽ bắn chệch hướng, kể cả nhằm vào chính những người bạn của mình" và vì vậy đây là thời điểm không thể mắc sai lầm.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (giữa) rời trụ sở cơ quan cảnh sát liên bang ở Curitiba, bang Parana sau khi được trả tự do. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó một ngày, cựu Tổng thống Lula da Silva đã được trả tự do sau hơn 1 năm rưỡi chấp hành bản án tù 8 năm 10 tháng ở bang Curitiba về tội tham nhũng, cáo buộc mà ông luôn bác bỏ, sau khi Tòa án Tối cao Liên bang Brazil (STF) xác định rằng không ai có thể bị cầm tù khi vẫn còn các phương tiện pháp lý để kháng cáo các bản án gây tranh cãi.

Hàng nghìn người đã tập trung trước trụ sở Cảnh sát Liên bang ở bang Curitiba để chờ đón thời điểm ông Lula da Silva rời khỏi nơi bị giam giữ.

Chủ tịch Đảng Lao động Brazil (PT) Gleisi Hoffmann khẳng định đây là thành quả đấu tranh liên tục của đội ngũ luật sư biện hộ và những người ủng hộ để tìm lại công bằng cho nhà lãnh đạo cánh tả này.

Trong khi đó, luật sư Rosangela da Silva, một trong những người tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cựu Tổng thống Lula da Silva, cho biết phán quyết trên của tòa tối cao đã đem lại hy vọng tìm lại công lý trong cuộc chiến pháp lý với mục tiêu cuối cùng là phải hủy bản án phi lý này.

Và trong động thái đầu tiên sau khi được trả tự do, phát biểu trước báo giới, cựu Tổng thống Lula da Silva khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh cho người dân Brazil.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết