Quốc tế Cập nhật lúc 14:32:20 03/12/2020  (Lượt xem:  2538 )
Tổng thống đắc cử Mỹ Biden

Tổng thống đắc cử Mỹ Biden "không vội " thay đổi chính sách thương mại của ông Trump

Với tuyên bố giữ nguyên mức thuế quan hiện nay, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 2/12 cho thấy nước Mỹ dưới thời của ông sẽ tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc về thương mại, nhưng trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các đồng minh lịch sử như EU.

Một sự thay đổi được đánh giá là nhiều về chiến thuật hơn là chính sách. Ưu tiên hàng đầu của ông Joe Biden một khi chính thức bước vào Nhà Trắng vẫn là xoay chuyển nền kinh tế Mỹ, vốn đang phải vật lộn với những tác động của cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19.

Ông Biden. Phía sau ông là cờ Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Nikkei.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn công bố hôm 2/12 trên Thời báo New York, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ không có chuyện xem xét lại thỏa thuận thương mại ký hồi đầu năm hay thuế quan trừng phạt mà chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang áp dụng với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ông đồng thời khẳng định sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết để đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng, mà trước tiên là tăng cường đầu tư cho chính nước Mỹ.

Đây cũng là lập trường được ông Joe Biden nhiều lần nhắc tới khi kêu gọi Quốc hội khẩn trương thông qua gói cứu trợ Covid-19 mới: “Ngay lúc này, toàn thể Quốc hội nên họp lại và thông qua một gói cứu trợ mạnh mẽ để giải quyết những nhu cầu cấp thiết của đất nước. Bất kỳ gói cứu trợ nào được thông qua vào thời điểm hiện nay đều sẽ là một sự khởi đầu tốt. Nhóm chuyển tiếp của tôi đang làm việc để giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang và sẽ phải đối mặt, đặc biệt là các cuộc khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng bao trùm.”

Phản ứng về những tuyên bố của ông Joe Biden, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay (3/12) nhấn mạnh, các vấn đề thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ nên được giải quyết bằng cách tham vấn và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau: “Trung Quốc đã nhiều lần thể hiện rõ quan điểm liên quan tới các vấn đề thương mại giữa Trung Quốc và My. Điểm cốt lõi trong hợp tác Trung Quốc-Mỹ là lợi ích chung cho cả hai bên.”

Theo chuyên gia kinh tế Eswar Prasad, đồng thời là Giáo sư Đại học Cornell ở New York, những tuyên bố của ông Joe Biden liên quan tới Trung Quốc không hề gây ngạc hiên. Bởi chắc chắn Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ không cho phép mình quay lưng lại với các nghiệp đoàn và nghị sĩ của cả 2 đảng, cũng như chắc chắn sẽ không xóa bỏ các mức thuế quan mà không yêu cầu nhượng bộ từ phía Bắc Kinh. Hơn nữa, sẽ rất khó để gửi đi một tín hiệu như thế vào thời điểm hiện nay, nhất là sau quyết định mạnh tay mới đây của Trung Quốc đối với rượu vang Australia.  Chuyên gia Eswar Prasad cũng nhận định, nếu chính quyền mới tại Mỹ thực hiện “những thay đổi đáng kể trong chiến lược” so với cách tiếp cận của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, thì chính sách tổng thể với Trung Quốc về cơ bản sẽ không thay đổi.

Đối với những tranh cãi khác như về bản quyền tài sản trí tuệ hay trợ cấp của Trung Quốc, chiến thuật của ông Joe Biden cũng hướng tới việc thiết lập một mặt trận chung đối với những nước châu Âu chung quan điểm, ví dụ như Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, chính quyền ông Joe Biden sẽ chấp nhận điều kiện trao đổi như thế nào khi chính các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu cũng đang phải chịu thuế quan của Mỹ? Ủy ban châu Âu hôm 2/12 dường như đã đưa ra câu trả lời khi công bố dự thảo về một kế hoạch xuyên Đại Tây Dương mới. Trong đó, khối này xác định 4 lĩnh vực chính trị ưu tiên mà hai đồng minh có thể làm việc cùng nhau: cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, thương mại- công nghệ và cuối cùng là an ninh. Dù vẫn chưa đưa ra phản ứng rõ ràng, song theo các nhà phân tích, ông Joe Biden có thể cho thấy sự linh hoạt hơn tương tự như trong vấn đề thuế quan.

Thu Hoài/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533