Quốc tế Cập nhật lúc 15:03:03 05/06/2019  (Lượt xem:  769 )
Tổng thống Mỹ Trump thăm Anh với

Tổng thống Mỹ Trump thăm Anh với “mũi tên” hướng về Trung Quốc

Giới phân tích cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn đạt được nhiều mục đích trong chuyến thăm chính thức tới Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ tận dụng chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh như một cơ hội để tranh thủ sự ủng hộ của London trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Trung Quốc và người Anh rất khó nói “không” trước những đề nghị từ phía Washington, hãng tin RT dẫn lời các nhà phân tích cho biết.

Tổng thống Mỹ Trump và Nữ hoàng Anh duyệt đội danh dự. Ảnh: AP.

Nước Anh đã trải thảm đỏ đón tiếp Tổng thống Trump trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày. Trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May chuẩn bị từ chức chỉ vài ngày sau khi tiếp đón ông Trump, nhà lãnh đạo Mỹ đang có thời cơ thuận lợi để tận dụng mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia khi ông tiến hành vận động đồng minh đứng cùng chiến tuyến trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Nhà phân tích chính trị Chris Bambery nhận định, ông Trump rất vui khi được tiếp đón theo nghi thức Hoàng gia Anh, nhưng ông mong muốn đạt được nhiều hơn nữa trong chuyến thăm này. “Tổng thống Trump muốn thuyết phục Anh đứng về phía ông trong cuộc chiến thương mại và cuộc chiến tranh Lạnh với Trung Quốc. Tất nhiên những gì ông mời gọi là khả năng đạt được một thỏa thuận thời hậu Brexit sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Anh”.

Cùng chung quan điểm nêu trên, ông David Coburn, thành viên Nghị viện Châu Âu nhấn mạnh, Anh rõ ràng muốn tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Mỹ và thỏa thuận này sẽ có lợi đối với nền kinh tế Anh.

Theo nhà phân tích Bambery, người Anh hy vọng sẽ “khai thác được lợi ích” từ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Trump nhưng Thủ tướng Theresa May lại đang rơi vào thế bất lợi để giành được sự ủng hộ của ông về bất cứ vấn đề gì. Nguyên nhân là bởi bà sẽ rời bỏ chức vụ sau khi chuyến thăm này hoàn thành.

Tuy vậy, ngay cả khi bà Theresa May không phải từ chức thì cả hai bên vẫn không thể khiến tình hình hình tiến triển hơn, ông Coburn tranh luận. “Bà Theresa May không nằm trong tầm ngắm của Tổng thống Trump, còn ông Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Brexit, một đảng chính trị mới thành lập ủng hộ Anh rời Liên hiệp châu Âu, lại có lập trường đồng điệu hơn nhiều với nhà lãnh đạo Mỹ. Tôi nghĩ rằng Anh đang theo chân Mỹ về chính sách, kinh tế và thương mại”. Vị quan chức này cũng cho rằng, nhiều khả năng bà Theresa May đang làm mọi thứ để ngăn ông Trump gặp ông Farage hoặc Boris Johnson, những ứng viên hàng đầu có thể thay thế bà làm Thủ tướng.

Đáng lưu ý, chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trump đã tiết lộ bản chất thực sự của mối “quan hệ đặc biệt” Anh-Mỹ” - một khái niệm mà Tổng thống Trump đang khai thác và đạt được thành công lớn, ông Bambery nhận định. “Quan hệ đặc biệt ở đây về cơ bản là việc Anh sẵn sàng làm theo những gì phía Mỹ đề nghị. Điều này không có nghĩa là hai bên bình đằng với nhau”.

Hồng Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533