Quốc tế Cập nhật lúc 15:03:03 05/06/2019  (Lượt xem:  700 )
Tổng thống Mỹ Trump thăm Anh với

Tổng thống Mỹ Trump thăm Anh với “mũi tên” hướng về Trung Quốc

Giới phân tích cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn đạt được nhiều mục đích trong chuyến thăm chính thức tới Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ tận dụng chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh như một cơ hội để tranh thủ sự ủng hộ của London trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Trung Quốc và người Anh rất khó nói “không” trước những đề nghị từ phía Washington, hãng tin RT dẫn lời các nhà phân tích cho biết.

Tổng thống Mỹ Trump và Nữ hoàng Anh duyệt đội danh dự. Ảnh: AP.

Nước Anh đã trải thảm đỏ đón tiếp Tổng thống Trump trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày. Trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May chuẩn bị từ chức chỉ vài ngày sau khi tiếp đón ông Trump, nhà lãnh đạo Mỹ đang có thời cơ thuận lợi để tận dụng mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia khi ông tiến hành vận động đồng minh đứng cùng chiến tuyến trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Nhà phân tích chính trị Chris Bambery nhận định, ông Trump rất vui khi được tiếp đón theo nghi thức Hoàng gia Anh, nhưng ông mong muốn đạt được nhiều hơn nữa trong chuyến thăm này. “Tổng thống Trump muốn thuyết phục Anh đứng về phía ông trong cuộc chiến thương mại và cuộc chiến tranh Lạnh với Trung Quốc. Tất nhiên những gì ông mời gọi là khả năng đạt được một thỏa thuận thời hậu Brexit sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Anh”.

Cùng chung quan điểm nêu trên, ông David Coburn, thành viên Nghị viện Châu Âu nhấn mạnh, Anh rõ ràng muốn tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Mỹ và thỏa thuận này sẽ có lợi đối với nền kinh tế Anh.

Theo nhà phân tích Bambery, người Anh hy vọng sẽ “khai thác được lợi ích” từ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Trump nhưng Thủ tướng Theresa May lại đang rơi vào thế bất lợi để giành được sự ủng hộ của ông về bất cứ vấn đề gì. Nguyên nhân là bởi bà sẽ rời bỏ chức vụ sau khi chuyến thăm này hoàn thành.

Tuy vậy, ngay cả khi bà Theresa May không phải từ chức thì cả hai bên vẫn không thể khiến tình hình hình tiến triển hơn, ông Coburn tranh luận. “Bà Theresa May không nằm trong tầm ngắm của Tổng thống Trump, còn ông Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Brexit, một đảng chính trị mới thành lập ủng hộ Anh rời Liên hiệp châu Âu, lại có lập trường đồng điệu hơn nhiều với nhà lãnh đạo Mỹ. Tôi nghĩ rằng Anh đang theo chân Mỹ về chính sách, kinh tế và thương mại”. Vị quan chức này cũng cho rằng, nhiều khả năng bà Theresa May đang làm mọi thứ để ngăn ông Trump gặp ông Farage hoặc Boris Johnson, những ứng viên hàng đầu có thể thay thế bà làm Thủ tướng.

Đáng lưu ý, chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trump đã tiết lộ bản chất thực sự của mối “quan hệ đặc biệt” Anh-Mỹ” - một khái niệm mà Tổng thống Trump đang khai thác và đạt được thành công lớn, ông Bambery nhận định. “Quan hệ đặc biệt ở đây về cơ bản là việc Anh sẵn sàng làm theo những gì phía Mỹ đề nghị. Điều này không có nghĩa là hai bên bình đằng với nhau”.

Hồng Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533