Quốc tế Cập nhật lúc 10:26:57 23/09/2020  (Lượt xem:  3070 )
Tổng thống Philippines tuyên bố

Tổng thống Philippines tuyên bố phải bảo vệ phán quyết PCA về Biển Đông

Trong phát biểu gửi tới tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 22/9, Tổng thống Philippines khẳng định kiên quyết bảo vệ phán quyết về Biển Đông năm 2016.

Phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) có trụ sở ở La Hay (Hà Lan) năm 2016 đã phủ nhận các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong phát biểu của mình hôm 22/9 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định “chúng tôi kiên quyết bác bỏ các nỗ lực phá hoại” phán quyết đó về Biển Đông.

Trung Quốc từ chối tham gia tòa trọng tài đó, và coi phán quyết của tòa là không có giá trị.

Tổng thống Duterte sau khi kế nhiệm ông Benigno Aquino III đã cơ bản giữ im lặng về phán quyết này để tránh làm mất lòng Bắc Kinh.

Cựu Đại sứ Philippines Lauro Baja nói với tờ SCMP rằng việc đưa vấn đề phán quyết này ra cần phải làm sớm hơn, nhưng dù sao “muộn vẫn hơn không”.

Một tháng trước, cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario và cựu thẩm phán Tòa tối cao Philippines Antonio Carpio đã ra thông cáo chung hối thúc Tổng thống Duterte đưa vấn đề phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trung Hiếu/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết