Quốc tế Cập nhật lúc 13:55:25 22/09/2020  (Lượt xem:  2833 )
Tổng thống Trump đang cân nhắc 2

Tổng thống Trump đang cân nhắc 2 ứng viên thay thế cố thẩm phán Ginsburg

Hai nữ ứng viên đang được Tổng thống Trump cân nhắc để giữ vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao là thẩm phán Barbara Lagoa (Atlanta) và thẩm phán Amy Coney Barrett (Chicago).

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 tuyên bố rằng ông dự kiến công bố đề cử người thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vào cuối tuần này. Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng ông đang phân vân giữa 1 hoặc 2 ứng viên trong số 5 người đang được cân nhắc. Ông đã kêu gọi Thượng viện, hiện đang do đảng Cộng hòa chiếm đa số, bỏ phiếu xác nhận đề cử của ông trước cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới.

“Tôi muốn có một cuộc bỏ phiếu trước thềm bầu cử. Chúng ta có nhiều thời gian để làm điều đó”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 tuyên bố rằng ông dự kiến công bố đề cử người thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vào cuối tuần này. Ảnh: KT

Hiện Tổng thống Trump đang cân nhắc 2 nữ thẩm phán của Tòa án Phúc thẩm Mỹ để giữ vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao, gồm thẩm phán Barbara Lagoa (Atlanta) và bà Amy Coney Barrett (Chicago). Theo nguồn thạo tin, ông Trump đã gặp thẩm phán Barrett tại Nhà Trắng hôm 21/9.

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời hôm 18/9 ở tuổi 87 do ung thư tuyến tụy đã di căn. 

Việc bà Ginsburg qua đời đã trao cho Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa cơ hội bổ sung thêm một thẩm phán bảo thủ khác vào Tòa án Tối cao, từ đó đạt được đa số 6-3, tức là với 6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán cấp tiến. Điều này nhằm đảm bảo ngay cả khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm nay thì đảng Cộng hòa vẫn có lợi thế ở Tòa án Tối cao.

Với việc đảng Cộng hòa nắm thế đa số (53-47) tại Thượng viện, sẽ cần phải có ít nhất 4 người trong số họ đi ngược với quyết định của đảng mình để ngăn chặn việc thông qua đề cử.

Hai Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa là Susan Collins của Maine và Lisa Murkowski của Alaska cuối tuần qua nói rằng họ sẽ không ủng hộ việc thông qua đề cử trước bầu cử.

Tuy nhiên hy vọng của đảng Dân chủ ngày càng mờ nhạt khi hai Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Chuck Grassley và Cory Gardner bày tỏ ủng hộ việc nhanh chóng thay thế vị trí để trống của cố thẩm phán Ginsburg.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mitt Romney, người có xung đột với Tổng thống Trump, và được đảng Dân chủ xem như lá phiếu có thể thỏa hiệp, lại né tránh câu hỏi về vị trí bỏ trống trong Tòa án Tối cao.

Hoàng Phạm/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết