Quốc tế Cập nhật lúc 14:07:03 31/01/2019  (Lượt xem:  1429 )
Tổng thư ký NATO khẳng định coi

Tổng thư ký NATO khẳng định coi trọng hợp tác với EU

Tổng thư ký NATO Stoltenberg đề cao mối quan hệ giữa tổ chức này và EU nhằm đối phó với thách thức chung trong môi trường an ninh nhiều biến động.

Ngày 30/1 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tới thủ đô Bucharest của Romania để tham dự hội nghị không chính thức bộ trưởng quốc phòng – ngoại giao các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Phát biểu với các nhà báo trước thềm hội nghị, ông Stoltenberg đề cao mối quan hệ hợp tác giữa Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) trong việc đối phó với thách thức chung trong một môi trường an ninh nhiều biến động.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Ông Stoltenberg nói rằng NATO và EU đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong nhiều năm qua ở nhiều lĩnh vực khác nhau như an ninh mạng, các mối đe dọa lai, an ninh hàng hải, điều phối tập trận chung. Ông khẳng định trước một môi trường an ninh có nhiều biến động như hiện nay, NATO và EU cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đối phó với các thách thức chung.

Tổng thư ký Stoltenberg một lần nữa hoan nghênh nỗ lực phòng vệ của Liên minh châu Âu khi EU dự tính thành lập quân đội riêng, nhưng ông cảnh báo quân đội EU không thể thay thế NATO mà ngược lại phải bổ trợ cho NATO.

“Chúng ta cần phải hiểu rằng sự thống nhất châu Âu là quan trọng, nhưng nó không thể thay thế cho sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương. Hai cuộc chiến tranh thế giới và Chiến tranh lạnh đã đưa chúng ta tới một chân lý là Bắc Mỹ và châu Âu phải hợp tác cùng nhau. Và đó là nhiệm vụ chính của NATO là phải đảm bảo rằng châu Âu và Bắc Mỹ cùng phải song hành cùng nhau để đối phó với những thách thức trong môi trường an ninh phức tạp hiện nay”.

Trong khi đó đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini cũng đề cao quan hệ đối tác giữa EU và NATO trong cuộc tiếp xúc với báo chí ở thủ đô Budapest trước thềm cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Stoltenberg và tham dự hội nghị bộ trưởng quốc phòng-ngoại giao các nước thành viên EU. Bà cho biết EU coi NATO là đối tác quan trọng trong hợp tác quốc phòng mà nhờ đó nền quốc phòng của châu Âu đã được tăng cường và củng cố trong thời gian qua.

Liên quan tới căng thẳng giữa Nga và Mỹ xung quanh việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Nga giận dữ đáp trả khi tuyên bố sẽ triển khai nhiều loại tên lửa hiện đại trên mặt đất để đối phó, bà Mogherini cho biết dù không phải là bên tham gia ký kết, nhưng châu Âu có lợi rất lớn từ hiệp ước này trong nhiều thập kỷ qua. Vì vậy bà hy vọng hiệp ước tiếp tục được các bên tham gia ký kết duy trì và thực thi đầy đủ. Bà sẽ thảo luận vấn đề này cũng như hợp tác quốc phòng giữa EU và NATO với Tổng thư ký NATO Stoltenberg trong khuôn khổ của hội nghị bộ trưởng quốc phòng-ngoại giao các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Diễn ra trong hai ngày 30-31/1 tại thủ đô Budapest, hội nghị bộ trưởng quốc phòng-ngoại giao các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan tới phụ nữ, hòa bình, an ninh, cũng như chính sách an ninh và quốc phòng của châu Âu.

Hữu Bình/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533