Quốc tế Cập nhật lúc 14:07:03 31/01/2019  (Lượt xem:  1350 )
Tổng thư ký NATO khẳng định coi

Tổng thư ký NATO khẳng định coi trọng hợp tác với EU

Tổng thư ký NATO Stoltenberg đề cao mối quan hệ giữa tổ chức này và EU nhằm đối phó với thách thức chung trong môi trường an ninh nhiều biến động.

Ngày 30/1 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tới thủ đô Bucharest của Romania để tham dự hội nghị không chính thức bộ trưởng quốc phòng – ngoại giao các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Phát biểu với các nhà báo trước thềm hội nghị, ông Stoltenberg đề cao mối quan hệ hợp tác giữa Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) trong việc đối phó với thách thức chung trong một môi trường an ninh nhiều biến động.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Ông Stoltenberg nói rằng NATO và EU đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong nhiều năm qua ở nhiều lĩnh vực khác nhau như an ninh mạng, các mối đe dọa lai, an ninh hàng hải, điều phối tập trận chung. Ông khẳng định trước một môi trường an ninh có nhiều biến động như hiện nay, NATO và EU cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đối phó với các thách thức chung.

Tổng thư ký Stoltenberg một lần nữa hoan nghênh nỗ lực phòng vệ của Liên minh châu Âu khi EU dự tính thành lập quân đội riêng, nhưng ông cảnh báo quân đội EU không thể thay thế NATO mà ngược lại phải bổ trợ cho NATO.

“Chúng ta cần phải hiểu rằng sự thống nhất châu Âu là quan trọng, nhưng nó không thể thay thế cho sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương. Hai cuộc chiến tranh thế giới và Chiến tranh lạnh đã đưa chúng ta tới một chân lý là Bắc Mỹ và châu Âu phải hợp tác cùng nhau. Và đó là nhiệm vụ chính của NATO là phải đảm bảo rằng châu Âu và Bắc Mỹ cùng phải song hành cùng nhau để đối phó với những thách thức trong môi trường an ninh phức tạp hiện nay”.

Trong khi đó đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini cũng đề cao quan hệ đối tác giữa EU và NATO trong cuộc tiếp xúc với báo chí ở thủ đô Budapest trước thềm cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Stoltenberg và tham dự hội nghị bộ trưởng quốc phòng-ngoại giao các nước thành viên EU. Bà cho biết EU coi NATO là đối tác quan trọng trong hợp tác quốc phòng mà nhờ đó nền quốc phòng của châu Âu đã được tăng cường và củng cố trong thời gian qua.

Liên quan tới căng thẳng giữa Nga và Mỹ xung quanh việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Nga giận dữ đáp trả khi tuyên bố sẽ triển khai nhiều loại tên lửa hiện đại trên mặt đất để đối phó, bà Mogherini cho biết dù không phải là bên tham gia ký kết, nhưng châu Âu có lợi rất lớn từ hiệp ước này trong nhiều thập kỷ qua. Vì vậy bà hy vọng hiệp ước tiếp tục được các bên tham gia ký kết duy trì và thực thi đầy đủ. Bà sẽ thảo luận vấn đề này cũng như hợp tác quốc phòng giữa EU và NATO với Tổng thư ký NATO Stoltenberg trong khuôn khổ của hội nghị bộ trưởng quốc phòng-ngoại giao các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Diễn ra trong hai ngày 30-31/1 tại thủ đô Budapest, hội nghị bộ trưởng quốc phòng-ngoại giao các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan tới phụ nữ, hòa bình, an ninh, cũng như chính sách an ninh và quốc phòng của châu Âu.

Hữu Bình/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết