Quốc tế Cập nhật lúc 08:50:46 15/09/2019  (Lượt xem:  940 )
Trang mạng quốc phòng Mỹ đánh gi

Trang mạng quốc phòng Mỹ đánh giá cao ngư lôi chống ngầm của Nga

Shkval được phát triển vào những năm 1960 của thế kỷ 20 như là vũ khí để tiêu diệt nhanh các tàu ngầm trang bị tên lửa của NATO, có thể mang đầu đạn hạt nhân đến mục tiêu với tốc độ "chưa từng có".

Trang mạng quốc phòng National Interest của Mỹ ngày 14/9 có bài viết cho rằng tốc độ ấn tượng của loại ngư lôi chống ngầm Shkval mà Nga chế tạo có thể làm thay đổi hoàn toàn cục diện hải chiến.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Dmitry Donskoi của Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Ngư lôi Shkval chỉ được biết đến vào giữa thập niên 1990, dù thực tế ngư lôi này được phát minh ra từ thời Xô Viết.

Trong thời gian Chiến tranh Lạnh, các tàu nổi và tàu ngầm đạt tốc độ không quá 50 hải lý/giờ, song ngư lôi Shkval có thể đạt tới tốc độ 200 hải lý/giờ (tương đương 370 km/h).

Không giống như các ngư lôi khác, ngư lôi này được đẩy bằng động cơ tên lửa.

Các nhà phát triển đã có thể giảm đáng kể sức cản của nước tác động lên ngư lôi nhờ chế độ siêu bong bóng (supercavitation), theo đó các bong bóng hình thành xung quanh ngư lôi, nhờ đó, Shkval di chuyển trong khoảng bong bóng. Ngư lôi được trang bị đầu đạn hạt nhân, đảm bảo có thể diện gọn mục tiêu.

Bài viết cho rằng cái gọi là "ngư lôi siêu bong bóng" này sẽ cho phép "chinh phục cả thế giới chỉ sau một đêm".

Ban đầu, Shkval được phát triển vào những năm 1960 của thế kỷ 20 như là vũ khí để tiêu diệt nhanh các tàu ngầm trang bị tên lửa của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Shkval mang đầu đạn hạt nhân đến mục tiêu với tốc độ "chưa từng có".

Đầu đạn mới của ngư lôi siêu bong bóng có thể di chuyển nhanh đến khu vực có mục tiêu, sau đó nó chạy chậm lại để xác định chính xác mục tiêu.

Loại ngư lôi này phát ra tiếng động lớn và có thể giúp phát hiện ra vị trí con tàu đã phóng nó đi, tuy nhiên tốc độ 200 hải lý/giờ cùng đầu đạn hạt nhân hoàn toàn có thể khỏa lấp nhược điểm này trong điều kiện chiến tranh trên biển.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết