Quốc tế Cập nhật lúc 08:50:46 15/09/2019  (Lượt xem:  754 )
Trang mạng quốc phòng Mỹ đánh gi

Trang mạng quốc phòng Mỹ đánh giá cao ngư lôi chống ngầm của Nga

Shkval được phát triển vào những năm 1960 của thế kỷ 20 như là vũ khí để tiêu diệt nhanh các tàu ngầm trang bị tên lửa của NATO, có thể mang đầu đạn hạt nhân đến mục tiêu với tốc độ "chưa từng có".

Trang mạng quốc phòng National Interest của Mỹ ngày 14/9 có bài viết cho rằng tốc độ ấn tượng của loại ngư lôi chống ngầm Shkval mà Nga chế tạo có thể làm thay đổi hoàn toàn cục diện hải chiến.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Dmitry Donskoi của Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Ngư lôi Shkval chỉ được biết đến vào giữa thập niên 1990, dù thực tế ngư lôi này được phát minh ra từ thời Xô Viết.

Trong thời gian Chiến tranh Lạnh, các tàu nổi và tàu ngầm đạt tốc độ không quá 50 hải lý/giờ, song ngư lôi Shkval có thể đạt tới tốc độ 200 hải lý/giờ (tương đương 370 km/h).

Không giống như các ngư lôi khác, ngư lôi này được đẩy bằng động cơ tên lửa.

Các nhà phát triển đã có thể giảm đáng kể sức cản của nước tác động lên ngư lôi nhờ chế độ siêu bong bóng (supercavitation), theo đó các bong bóng hình thành xung quanh ngư lôi, nhờ đó, Shkval di chuyển trong khoảng bong bóng. Ngư lôi được trang bị đầu đạn hạt nhân, đảm bảo có thể diện gọn mục tiêu.

Bài viết cho rằng cái gọi là "ngư lôi siêu bong bóng" này sẽ cho phép "chinh phục cả thế giới chỉ sau một đêm".

Ban đầu, Shkval được phát triển vào những năm 1960 của thế kỷ 20 như là vũ khí để tiêu diệt nhanh các tàu ngầm trang bị tên lửa của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Shkval mang đầu đạn hạt nhân đến mục tiêu với tốc độ "chưa từng có".

Đầu đạn mới của ngư lôi siêu bong bóng có thể di chuyển nhanh đến khu vực có mục tiêu, sau đó nó chạy chậm lại để xác định chính xác mục tiêu.

Loại ngư lôi này phát ra tiếng động lớn và có thể giúp phát hiện ra vị trí con tàu đã phóng nó đi, tuy nhiên tốc độ 200 hải lý/giờ cùng đầu đạn hạt nhân hoàn toàn có thể khỏa lấp nhược điểm này trong điều kiện chiến tranh trên biển.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533