Quốc tế Cập nhật lúc 07:52:50 23/09/2020  (Lượt xem:  3088 )
Trung - Ấn đạt được đồng thuận k

Trung - Ấn đạt được đồng thuận không tăng thêm quân tại khu vực tuyến đầu

Tại đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ hôm 21/9, hai bên đã nhất trí không tăng thêm quân tại khu vực tuyến đầu. 

Mặc dù vẫn còn nhiều bất đồng chưa được giải quyết, tuy nhiên tại đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ hôm 21/9 vừa qua, hai bên đã nhất trí không tăng thêm quân tại khu vực tuyến đầu. 

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tại cuộc đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ hôm 21/9 tại khu vực Moldo nằm trên đường Kiểm soát thực tế (LAC) phía Trung Quốc, hai bên đã tiến hành trao đổi một cách thẳng thắn và sâu sắc về căng thẳng tại khu vực biên giới thời gian gần đây. Trung Quốc và Ấn Độ đều nhất trí về việc thực hiện các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo hai nước, tăng cường liên lạc trên thực địa, tránh có những phán đoán sai lầm.

Đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Nguồn Mạng Weibo.

Hai bên cũng nhất trí sẽ không tăng thêm quân lên khu vực tuyến đầu, không đơn phương thay đổi cục diện hiện nay, tránh bất cứ hành động nào có thể khiến tình hình thêm căng thẳng. Tại cuộc đàm phán, hai bên cũng đồng ý nhanh chóng tổ chức đàm phán cấp Tư lệnh quân đoàn lần thứ 7 trong thời gian sớm nhất, có các hành động thực chất nhằm xử lý vấn đề trên thực địa, cùng bảo vệ hòa bình và an ninh khu vực biên giới.

Cuộc đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Ngoại trưởng hai nước gặp nhau bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức hợp tác Thượng Hải tại Nga hôm 10/9 và đạt được đồng thuận về việc hai bên nhanh chóng chấm dứt tình trạng đối đầu ở cự ly gần, giữ khoảng cách và giảm nhiệt tình hình căng thẳng. Tuy nhiên, theo báo chí của Trung Quốc và Ấn Độ, chưa có bất cứ một động thái rút quân nào trên thực địa giữa hai bên.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới đã kéo dài nhiều tháng qua, với các cáo buộc lẫn nhau về xâm phạm biên giới giữa hai bên. Đặc biệt vụ xô xát ngày 15/6 khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng (phía Trung Quốc xác nhận có thương vong, nhưng không công bố cụ thể) cũng như hàng loạt các vụ nổ súng cảnh cáo giữa hai bên hồi đầu tháng 9 vừa qua khiến tình hình tại đây trở nên vô cùng nhạy cảm. Được biết, cả Trung Quốc và Ấn Độ đã điều hàng chục nghìn quân và nhiều khí tài quân sự đến khu vực tranh chấp.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết