Quốc tế Cập nhật lúc 15:59:44 14/07/2020  (Lượt xem:  1671 )

Trung Quốc: ASEAN tiếp tục là đối tác thương mại số 1

ASEAN được đánh giá là điểm sáng khi tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng và vị trí đối tác thương mại số 1 của Trung Quốc.

6 tháng đầu năm nay, ASEAN tiếp tục là điểm sáng khi giữ vững vị trí số 1 trong số các đối tác thương mại của Trung Quốc, trong đó quy mô xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đứng đầu trong khối ASEAN.

Ông Lý Khôi Văn, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Ảnh: SCIO.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm nay (14/7) vừa công bố số liệu thông kế cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu của nước này đạt 14.240 tỷ nhân dân tệ (gần 2.030 tỷ USD), giảm 3,2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, đáng chú ý, sau thời gian dài giảm sút do tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đều đã tăng trưởng dương trở lại trong tháng 6, với mức tăng chung là 5,1%, trong đó xuất khẩu tăng 4,3%, nhập khẩu tăng 6,2%.

ASEAN được đánh giá là điểm sáng khi tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng và vị trí đối tác thương mại số 1 của Trung Quốc. 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch mậu dịch 2 chiều giữa ASEAN và Trung Quốc đạt 2.090 tỷ nhân dân tệ (gần 290 tỷ USD), tăng 5,6%, chiếm 14,7% tổng kim ngạch thương mại của nước này.

Theo ông Lý Khôi Văn, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc, hai bên có được sự tăng trưởng ấn tượng này là nhờ vào 3 yếu tố. Thứ nhất, công nghiệp chế tạo điện tử giữa Trung Quốc và ASEAN có mối liên hệ chặt chẽ, giúp xuất nhập khẩu các mặt hàng này liên tục tăng mạnh, đặc biệt là giữa Trung Quốc với Việt Nam, Malaysia và Singapore. Hai là, xuất nhập khẩu giữa nước này với Việt Nam, Malaysia và Thái Lan tăng trưởng ổn định, đóng góp tới 5,7 điểm % trong tổng thể thương mại giữa hai bên. Ba là, Nghị định thư nâng cấp Khu thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN có hiệu lực toàn diện, thúc đẩy thương mại hàng nông sản giữa hai bên tăng nhanh.

Trong đó, thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng chung giữa Trung Quốc và ASEAN.

Ông Lý Khôi Văn cho biết: "6 tháng đầu năm nay, xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam tăng trưởng 18,1%, đứng đầu về quy mô trong các quốc gia ASEAN, cao hơn 12,5 điểm % so với mức tăng thương mại tổng thể với ASEAN”.

ASEAN cũng là đối tác duy nhất có kim ngạch mậu dịch 2 chiều tăng trưởng dương với Trung Quốc trong số 3 đối tác hàng đầu của nước này gồm ASEAN, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Trong đó, thương mại giữa Trung Quốc và EU giảm 1,8%, với Mỹ giảm 6,6%. Ngoài ra, thương mại giữa Trung Quốc và các nước thuộc "Vành đai và Con đường" cũng giảm nhẹ 0,9%.

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chỉ thu phí đo đạc nơi chưa lập bản đồ địa chính

BT- Ông Lê Văn Bảy, ngụ tại xã Tân Phước (thị xã La Gi) phản ánh: Hiện nay các đơn vị làm nhiệm vụ đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thu phí quá cao. Mặt khác, quy định chưa chi tiết đối với những khu vực áp dụng phí đo đạc; những nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính đều áp dụng thu phí đo đạc theo Quyết định số 38 ngày 12/10/2018 của UBND tỉnh là chưa hợp lý.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết