Quốc tế Cập nhật lúc 08:52:52 16/08/2019  (Lượt xem:  1494 )
Trung Quốc

Trung Quốc “đau đầu” xử lý rác thải chuyển phát nhanh

Trong những năm gần đây, cùng với sự phổ biến của thương mại điện tử, ngành chuyển phát nhanh cũng phát triển chóng mặt ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, kèm theo đó là vấn nạn rác thải của ngành này. Mặc dù các cấp các ngành ở nước này đã có nhiều nỗ lực và đưa ra nhiều quy định để kịp thời chấn chỉnh, song hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn.

Bưu kiện chuyển phát nhanh đang được xử lý ở Trung Quốc. Ảnh: Nhân dân Nhật báo.

Theo số liệu thống kê, năm 2018, tổng số lượng bưu kiện chuyển phát nhanh ở Trung Quốc là hơn 50 tỷ kiện, một con số khổng lổ, tăng hơn cùng kỳ 26,6%. 6 tháng đầu năm 2019, tiếp tục tăng 25,7% với gần 28 tỷ kiện.

Cùng với sự tăng trưởng chóng mặt của dịch vụ chuyển phát nhanh, số lượng bao bì được sử dụng trong ngành này, như: túi ni lông, hộp giấy cũng tăng đáng kể, gây áp lực lớn cho bảo vệ môi trường. Việc sử dụng các chất liệu có thể tiêu hủy và tái sử dụng đã được đề cập nhiều ở Trung Quốc trong vài năm trở lại đây, nhưng hiệu quả chưa cao.

Hiện nay, một số doanh nghiệp Trung Quốc đã nghiên cứu sản xuất các loại bao bì có thể sử dụng nhiều lần, cũng như thiết lập hệ thống thu hồi bao bì, song theo ông Mã Tuấn Khải, Phó chủ tịch Hiệp hội chuyển phát nhanh tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, tỷ lệ thu hồi bao bì của ngành này vẫn chưa đến 20%.

Lý giải về điều này, ông Mã Tuấn Khải cho biết: "Thứ nhất, quan niệm về vấn đề này chưa hình thành. Dù là các cửa hàng, doanh nghiệp chuyển phát nhanh hay người tiêu dùng, đều cần nâng cao nhận thức về việc đóng gói bao bì xanh. Thứ hai, khi đưa vào vận hành giá thành khá cao, như băng dính có thể tiêu hủy giá thành cao gấp 5 lần trở lên so với băng dính thường. Thứ ba, hệ thống thu hồi tái sử dụng chưa được thiết lập”.

Theo mục tiêu của Trung Quốc, ngành bưu chính nước này sẽ phải tiến hành một cuộc "đại cách mạng" trong phương thức sản xuất đối với dịch vụ chuyển phát nhanh, để đến năm 2020 đạt kết quả rõ rệt trên ba phương diện: đóng gói bao bì xanh, giảm số lượng bao bì và bao bì có thể tái sử dụng nhiều lần.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533