Quốc tế Cập nhật lúc 08:52:52 16/08/2019  (Lượt xem:  1288 )
Trung Quốc

Trung Quốc “đau đầu” xử lý rác thải chuyển phát nhanh

Trong những năm gần đây, cùng với sự phổ biến của thương mại điện tử, ngành chuyển phát nhanh cũng phát triển chóng mặt ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, kèm theo đó là vấn nạn rác thải của ngành này. Mặc dù các cấp các ngành ở nước này đã có nhiều nỗ lực và đưa ra nhiều quy định để kịp thời chấn chỉnh, song hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn.

Bưu kiện chuyển phát nhanh đang được xử lý ở Trung Quốc. Ảnh: Nhân dân Nhật báo.

Theo số liệu thống kê, năm 2018, tổng số lượng bưu kiện chuyển phát nhanh ở Trung Quốc là hơn 50 tỷ kiện, một con số khổng lổ, tăng hơn cùng kỳ 26,6%. 6 tháng đầu năm 2019, tiếp tục tăng 25,7% với gần 28 tỷ kiện.

Cùng với sự tăng trưởng chóng mặt của dịch vụ chuyển phát nhanh, số lượng bao bì được sử dụng trong ngành này, như: túi ni lông, hộp giấy cũng tăng đáng kể, gây áp lực lớn cho bảo vệ môi trường. Việc sử dụng các chất liệu có thể tiêu hủy và tái sử dụng đã được đề cập nhiều ở Trung Quốc trong vài năm trở lại đây, nhưng hiệu quả chưa cao.

Hiện nay, một số doanh nghiệp Trung Quốc đã nghiên cứu sản xuất các loại bao bì có thể sử dụng nhiều lần, cũng như thiết lập hệ thống thu hồi bao bì, song theo ông Mã Tuấn Khải, Phó chủ tịch Hiệp hội chuyển phát nhanh tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, tỷ lệ thu hồi bao bì của ngành này vẫn chưa đến 20%.

Lý giải về điều này, ông Mã Tuấn Khải cho biết: "Thứ nhất, quan niệm về vấn đề này chưa hình thành. Dù là các cửa hàng, doanh nghiệp chuyển phát nhanh hay người tiêu dùng, đều cần nâng cao nhận thức về việc đóng gói bao bì xanh. Thứ hai, khi đưa vào vận hành giá thành khá cao, như băng dính có thể tiêu hủy giá thành cao gấp 5 lần trở lên so với băng dính thường. Thứ ba, hệ thống thu hồi tái sử dụng chưa được thiết lập”.

Theo mục tiêu của Trung Quốc, ngành bưu chính nước này sẽ phải tiến hành một cuộc "đại cách mạng" trong phương thức sản xuất đối với dịch vụ chuyển phát nhanh, để đến năm 2020 đạt kết quả rõ rệt trên ba phương diện: đóng gói bao bì xanh, giảm số lượng bao bì và bao bì có thể tái sử dụng nhiều lần.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533