Quốc tế Cập nhật lúc 15:16:42 07/06/2019  (Lượt xem:  749 )
Trung Quốc dọa ngừng bán đất hiế

Trung Quốc dọa ngừng bán đất hiếm, Mỹ ráo riết tìm nguồn cung mới

Chính phủ Mỹ đề ra một chiến lược sâu rộng để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu đất hiếm từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh đe dọa ngừng bán các khoáng sản này.

Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo dài 50 trang, phác thảo một loạt các biện pháp, bao gồm các bước để tăng nguồn cung trong nước, nhằm giảm các lỗ hổng chiến lược gây ra bởi sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

Ảnh minh họa: Reuters.

Năm 2018, khoảng 59% lượng hàng nhập khẩu  đất hiếm của Mỹ - vốn rất quan trọng đối với thiết bị quân sự và điện tử tiêu dùng - đến từ Trung Quốc, theo Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ. Báo cáo lưu ý rằng trong số 35 khoáng sản được coi là trọng yếu của Chính phủ Mỹ, nguồn cung của 31 loại chủ yếu đến từ các nguồn nước ngoài và 14 loại hoàn toàn từ nhập khẩu.

"Những khoáng sản quan trọng này thường bị bỏ qua nhưng cuộc sống hiện đại mà không có chúng là không thể", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết hôm 4/6. "Thông qua các khuyến nghị được nêu chi tiết trong báo cáo này, Chính phủ liên bang sẽ có hành động chưa từng có để đảm bảo rằng Mỹ sẽ không bị cắt đứt khỏi các vật liệu quan trọng này."

Báo cáo mới nhất của Mỹ được đưa ra sau một loạt các leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, cả hai bên tăng thuế đối với hàng tỷ USD hàng xuất khẩu - bao gồm cả thuế của Trung Quốc đối với các khoáng sản - sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng mà không có kết quả.

Hai bên đổ lỗi cho nhau vì sự bế tắc này. Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố gắng loại bỏ các cam kết trước đây về các vấn đề như bảo vệ sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường, mất cân bằng thương mại, chuyển giao công nghệ và trợ cấp nhà nước. Ngược lại, Bắc Kinh đã cáo buộc Washington cố gắng áp đặt nhiều yêu cầu hơn đối với họ.

Khi cuộc đụng độ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lan từ thương mại và công nghệ sang các mặt trận chiến lược khác, Trung Quốc, nhà sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới, đe dọa sẽ chơi "lá bài" này.

Thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc về các khoáng sản đạt gần 92 triệu USD trong năm 2018, theo Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ. Ủy ban Tài nguyên và Phát triển quốc gia (NDRC), cơ quan lập kế hoạch hàng đầu của Trung Quốc, cho biết hôm 4/6 rằng các chuyên gia trong lĩnh vực này đã thúc giục họ xem xét việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu và thiết lập một cơ chế kiểm tra kỹ lưỡng hơn đối với xuất khẩu.

Một hội nghị chuyên đề gần đây do cơ quan này tổ chức cũng tranh luận về việc liệu ngành công nghiệp có nên gia tăng giám sát nhằm ngăn chặn việc sản xuất bất hợp pháp và buôn lậu đất hiếm hay không.

Bộ Thương mại Mỹ sau đó đã công bố báo cáo đưa ra 61 khuyến nghị về khả năng tự cung cấp khoáng sản quan trọng của Mỹ, bao gồm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển chuỗi cung ứng trong nước, tăng thương mại và hợp tác với các đồng minh, đánh giá các nguồn khoáng sản ở Mỹ và hợp lý hóa giấy phép khai thác.

"Nếu Trung Quốc hoặc Nga ngừng xuất khẩu sang Mỹ và các đồng minh trong một thời gian dài - tương tự như lệnh cấm vận đất hiếm của Trung Quốc năm 2010 với Nhật Bản - một sự gián đoạn cung cấp kéo dài có thể gây ra những cú sốc đáng kể trên toàn chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng của Mỹ và nước ngoài", báo cáo cho biết. Trung Quốc ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản vào năm 2010 sau khi tranh chấp về Quần đảo Senkaku, còn được gọi là Điếu Ngư, giữa hai nước leo thang.

Helen Lau, một nhà phân tích về khai thác kim loại và khoáng sản tại Công ty Chứng khoán Argonaut, cho biết, theo quan điểm của Trung Quốc, quy định nghiêm ngặt hơn với ngành công nghiệp đất hiếm của họ sẽ đạt được hai mục tiêu, ngoài việc sử dụng nó làm đòn bẩy chống Mỹ còn giúp giải quyết một loạt vấn đề môi trường.

"Trong một thập niên, Mỹ đã không phát triển ngành khai thác và chế biến đất hiếm của họ, mặc dù họ rất giàu tài nguyên đất hiếm", ông Lau nói. Tôi nghĩ rằng đó là điều hợp lý khi một quốc gia muốn cải thiện sự phụ thuộc quá mức của họ (vào những người khác) đối với một số khoáng sản quan trọng".

Phương Anh/VTC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533