Quốc tế Cập nhật lúc 09:46:25 09/08/2020  (Lượt xem:  1548 )
Trung Quốc lên án lệnh trừng phạ

Trung Quốc lên án lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến Hong Kong

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong nhiều lần khẳng định luật mới nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển cho đặc khu.

Ngày 8/8, 3 cơ quan phụ trách vấn đề Hong Kong của Trung Quốc và chính quyền đặc khu này đã đồng loạt ra tuyên bố, lên án và phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các cá nhân của nước này liên quan đến vấn đề Hong Kong.

Hong Kong. Ảnh minh hoạ: AP

Tuyên bố của các cơ quan Trung Quốc và chính quyền Hong Kong đồng loạt dùng những lời lẽ nặng nề phản đối và lên án việc các quan chức nước này và đặc khu Hong Kong bị chính quyền Mỹ trừng phạt.

Trong đó, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao của Quốc vụ viện Trung Quốc khẳng định, mọi sự đe dọa và uy hiếp đều không thể lay chuyển ý chí bảo vệ an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

Tuyên bố gọi lệnh trừng phạt là "hành vi bá quyền trắng trợn", gọi Mỹ là kẻ "phá rối" thực tiễn "một quốc gia, hai chế độ" và sự phồn vinh ổn định của Hong Kong, đồng thời cho rằng sự đe dọa và uy hiếp của Washington sẽ "phá sản" và tự lãnh hậu quả.

Trong khi đó, người phát ngôn Văn phòng Liên lạc của Chính phủ Nhân dân Trung ương Trung Quốc tại Hong Kong khẳng định, sẽ không khiếp sợ trước mọi sự ngang ngược của các thế lực bên ngoài và gọi lệnh trừng phạt là hành động tiếp theo can thiệp thô bạo vào công việc của đặc khu này, sau khi Mỹ thông qua Đạo luật tự trị Hong Kong.

Còn người phát ngôn Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong gọi việc trừng phạt của Mỹ là "tự vác đá ghè chân mình"; khẳng định mọi sự trừng phạt của Washington đều là vô ích, chỉ cho thấy sự "hoang tưởng" trong việc dùng "con bài Hong Kong" kiềm chế Trung Quốc và sự lo âu bất lực của Mỹ trước sự phát triển lớn mạnh của nước này.

Chính quyền Hong Kong cũng ra tuyên bố, gọi hành động trừng phạt và "vô liêm sỉ và bỉ ổi", đồng thời khẳng định sẽ kiên quyết thực hiện "chức trách vinh quang" của mình trong bảo vệ an ninh quốc gia.

Thời gian qua, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây đã bày tỏ quan ngại về luật an ninh Hong Kong và cảnh báo nguy cơ suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ trích hành động này của Trung Quốc và ký sắc lệnh xóa bỏ các ưu đãi cho Hong Kong.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong nhiều lần khẳng định luật mới nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển cho đặc khu, đồng thời cảnh báo các quốc gia không can thiệp vấn đề nội bộ của nước này.

Bích Thuận/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết