Quốc tế Cập nhật lúc 14:21:24 16/07/2020  (Lượt xem:  1698 )
Trung Quốc-Pháp khẳng định đẩy m

Trung Quốc-Pháp khẳng định đẩy mạnh hợp tác giai đoạn “hậu đại dịch”

Đại diện Pháp và Trung Quốc khẳng định, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giai đoạn “hậu đại dịch Covid-19.

Tại đối thoại chiến lược Trung Quốc – Pháp lần thứ 20 diễn ra hôm 15/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp ông Emmanuel Bonne khẳng định, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giai đoạn “hậu đại dịch”.

Ông Emmanuel Bonne bắt tay ông Vương Nghị. Ảnh: CRI.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc và Pháp một mặt cần làm tốt công tác phòng chống dịch, mặt khác cần chú trọng hợp tác giữa hai bên giai đoạn “hậu đại dịch”, tăng cường kết nối, hợp tác chiến lược song phương, thúc đẩy quan hệ hai bên “tái xuất phát”.

Ông Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc mong muốn cùng với Pháp đẩy mạnh giao lưu cấp cao, thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực, sử dụng tốt “làn xanh” đi lại giữa hai nước, bảo vệ chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất vận hành ổn định, hai bên cũng cần phát huy vai trò là nhân tố góp phần ổn định cục diện thế giới nhiều biến động như hiện nay.

Về quan hệ Trung Quốc – EU, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc đánh giá cao EU cũng như quan hệ Trung Quốc – EU. Trung Quốc vui mừng trước một EU ngày càng đoàn kết, ổn định và phồn vinh, đồng thời ủng hộ tiến trình nhất thể hóa của EU, hy vọng hợp tác thương mại Trung Quốc – EU là hình mẫu trong hợp tác thương mại song phương, đem lại nhiều thành quả có lợi cho cả hai bên.

Cố vấn ngoại giao Pháp Emmanuel Bonne khẳng định, Pháp mong muốn cùng Trung Quốc đẩy mạnh giao lưu cấp cao, tăng cường hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực như hạt nhân dân sự, bệnh truyền nhiễm, hàng không... Pháp sẽ tạo môi trường đầu tư mở cửa, không phân biệt đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc. Ông Bonne khẳng định, Pháp mong muốn pháy huy vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng thắng giữa EU và Trung Quốc.

Tại đối thoại, hai bên cũng nhất trí sẽ đẩy nhanh khôi phục các chuyến bay định kỳ giữa hai nước, đẩy nhanh đàm phán Hiệp định đầu tư Trung Quốc – EU, sớm ký kết Thỏa thuận bảo hộ chỉ dẫn địa lý Trung Quốc – EU, cũng như tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và EU trên các lĩnh vực biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học…

Đối thoại chiến lược Trung – Pháp lần thứ 20 diễn ra trong bối cảnh cả Trung Quốc và Pháp đều mong muốn nối lại các hoạt động hợp tác thương mại giữa hai bên vốn bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19, ngoài ra Đối thoại cũng được cho là sẽ sớm giải quyết vấn đề khôi phục lại các chuyến bay định kỳ giữa hai bên khi ngày 13/7 vừa qua Pháp tuyên bố hạn chế các chuyến bay từ Trung Quốc đến thủ đô của nước này.

Đinh Tuấn/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chỉ thu phí đo đạc nơi chưa lập bản đồ địa chính

BT- Ông Lê Văn Bảy, ngụ tại xã Tân Phước (thị xã La Gi) phản ánh: Hiện nay các đơn vị làm nhiệm vụ đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thu phí quá cao. Mặt khác, quy định chưa chi tiết đối với những khu vực áp dụng phí đo đạc; những nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính đều áp dụng thu phí đo đạc theo Quyết định số 38 ngày 12/10/2018 của UBND tỉnh là chưa hợp lý.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết