Quốc tế Cập nhật lúc 08:09:17 07/07/2020  (Lượt xem:  1631 )
Trung Quốc phủ nhận không báo cá

Trung Quốc phủ nhận không báo cáo tình hình dịch Covid-19 cho WHO

Trung Quốc phản đối việc một số chính khách Mỹ “bôi nhọ” Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới WHO trong việc trao đổi thông tin về dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên phản đối việc một số chính khách Mỹ “bôi nhọ” Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới WHO trong việc trao đổi thông tin về dịch Covid-19. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Trung Quốc với tư cách là quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới WHO, nước này luôn có thái độ công khai, rõ ràng và trách nhiệm trong việc thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm được quy định.

Trung Quốc đã kịp thời và chủ động thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới cũng như các quốc gia có liên quan về tình hình dịch Covid-19. Ông Triệu Lập Kiên cho biết, căn cứ vào thời gian mà Trung Quốc và WHO công bố, có thể thấy các thông tin mà Trung Quốc đưa ra là công khai và rõ ràng.

Ông Triệu Lập Kiên cho rằng, việc Mỹ chỉ trích Trung Quốc không chủ động báo cáo tình hình dịch Covid-19 cho WHO hoàn toàn xuất phát từ mục đích chính trị.

Ông Triệu Lập Kiên nói: “Một số chính khách Mỹ đưa ra thông tin sai lệch nhằm mục đích bôi nhọ Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới WHO, phục vụ cho mục đích chính trị của bản thân”.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới WHO cập nhật thông tin cho thấy đã nhận được cảnh báo đầu tiên về dịch Covid-19 từ văn phòng của cơ quan này tại Trung Quốc chứ không phải từ chính quyền Bắc Kinh. Văn phòng của WHO tại Trung Quốc ngày 31/12/2019 đã đọc được thông báo trên trang web của Ủy ban y tế và sức khỏe Vũ Hán về loại virus viêm phổi, sau đó văn phòng của WHO đã thông báo cho cơ quan liên lạc của tổ chức này.

WHO sau đó 2 lần yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin vào các ngày 1 và 2/1/2020 và nhận được phản hồi vào ngày 3/1. Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cáo buộc WHO quản lý đại dịch yếu kém, không cung cấp thông tin kịp thời và để cho Trung Quốc “kiểm soát”.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Công đoàn Viên chức tỉnh: Trao mái ấm tình thương cho hộ cận nghèo

BT- Chiều 7/8, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức trao căn nhà tình thương cho hộ cận nghèo tại thôn 5, xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc). Căn nhà cấp 4, được trao cho hộ ông Nguyễn Hoài Thương, trong đó Công đoàn cơ sở Cục quản lý thị trường, Cục Thuế tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ 50 triệu đồng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết