Quốc tế Cập nhật lúc 11:06:17 26/01/2019  (Lượt xem:  1706 )
Venezuela sẵn sàng bán dầu cho M

Venezuela sẵn sàng bán dầu cho Mỹ bất chấp cắt đứt quan hệ ngoại giao

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, căng thẳng trong quan hệ ngoại giao với Mỹ sẽ không làm ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu của nước này.

Ngày 25/1, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Maduro khẳng định, quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ là một bước đi chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump và sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP.

Ông Maduro nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục bán những gì cần thiết. Nếu Mỹ mua khoai tây, chúng tôi sẽ bán khoai tây, mua hành chúng tôi sẽ bán hành và tất nhiên nếu họ mua dầu chúng tôi sẽ bán dầu. Còn nếu họ không mua chúng tôi sẽ tìm đối tác khác thay thế. Chúng tôi sẽ tiếp tục bán dầu nếu ai cần và tăng sản lượng giống như cách chúng tôi đang thực hiện. Chúng tôi dự đoán sẽ tăng sản lượng dầu khai thác để bán nhiều hơn sang Mỹ”.

Tổng thống Maduro cũng bày tỏ hoan nghênh một cuộc tranh luận về Venezuela tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, theo yêu cầu của Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo tại quốc gia Nam Mỹ này.

Nga - nước là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết sẽ tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức cuộc họp về Venezuela. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định, Nga sẽ phản đối chính sách “ phá hoại” của Mỹ với Venezuela tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

 “Chúng tôi biết chính sách của Mỹ và có một số nước đang ủng hộ. Tuy nhiên chính sách của Mỹ với Venezuela và một số quốc gia khác là phá hoại. Đây là những lời kêu gọi mở cho một cuộc đảo chính không thể chấp nhận được, vi phạm các nguyên tắc hiến chương Liên Hợp Quốc và tiêu chuẩn đối thoại quốc tế. Chúng tôi sẽ nêu rõ vấn đề này tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nếu cuộc họp diễn ra”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó cho biết, Nga không nhận được sự trợ giúp quân sự từ Venezuela và không đề cập sẽ phản ứng thế nào nếu điều này xảy ra. Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định, ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Phạm Hà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết