Quốc tế Cập nhật lúc 11:03:08 09/04/2020  (Lượt xem:  1417 )
WHO lên tiếng đáp trả những chỉ

WHO lên tiếng đáp trả những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Trump

Tổng giám đốc WHO lên tiếng bảo vệ cách phản ứng của tổ chức này với dịch Covid-19, phản bác trực tiếp những chỉ trích trước đó của Tổng thống Trump.

Giữa bối cảnh cách phản ứng ban đầu của WHO đang bị đặt câu hỏi khi số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu vượt mức 1 triệu người, Tổng thống Trump hôm 7/4 đã đe dọa sẽ cắt ngân sách cho tổ chức này, cáo buộc WHO khuyến cáo sai lệch về đại dịch Covid-19, đồng thời cho rằng tổ chức này "thiên vị" Trung Quốc.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP

Phản ứng trước việc này, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 8/4 hối thúc Mỹ nên tham gia cùng với Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại Covid-19 thay vì tiếp tục đổ lỗi cho nhau, cũng như bảo vệ mạnh mẽ cách phản ứng với đại dịch của WHO.

"Mỹ và Trung Quốc nên sát cánh với nhau để chóng lại kẻ thù nguy hiểm này. Tất cả các bên nên tập trung với nhau để cứu sống người dân. Làm ơn đừng chính trị hóa virus này", ông Tedros khẳng định

"Nếu các người muốn bị lợi dụng và thấy nhiều túi xác hơn thì cứ làm điều đó. Còn nếu không thì hãy dừng lại", Tổng giám đốc WHO tuyên bố trong một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ.

"Thông điệp ngắn gọn của tôi là: Làm ơn hãy tránh xa việc chính trị hóa đại dịch Covid-19. Sự đoàn kết quốc gia có ý nghĩa vô cùng quan trọng để đánh bại virus nguy hiểm này".

Ông Tedros đã cảm ơn Mỹ vì sự ủng hộ rộng rãi trong cuộc chiến chống đại dịch HIV trước đây dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush. Ông kêu gọi Mỹ, Trung Quốc và các nước G-20 còn lại hợp tác với nhau chống lại đại dịch hiện nay.

Thậm chí cả trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Nga đã gạt sang bên những khác biệt để hợp tác với nhau chống lại bệnh đậu mùa, Tổng giám đốc WHO cho biết.

Tổng giám đốc WHO Tedros cũng nhấn mạnh: "Dịch bệnh này không phải công cụ để sử dụng cho mục đích chính trị. Điều đó giống như đùa với lửa và sẽ có ngày càng nhiều ca bệnh hơn trừ khi chúng ta đoàn kết quốc gia, quan tâm đến người dân của mình, quan tâm đến công dân của mình. Làm ơn hãy hợp tác với nhau, vượt qua những khác biệt về đảng phái, hệ tư tưởng và tín ngưỡng. Chúng ta cần hành động. Đó là cách chúng ta đánh bại virus này”.

Kiều Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết