Thể thao Cập nhật lúc 08:50:50 18/04/2019  (Lượt xem:  3945 )
Cần phổ biến kiến thức

Cần phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em

BT- Trong thời gian qua, tại nhiều địa phương trên cả nước tình trạng đuối nước của trẻ em vẫn xảy ra và đuối nước là một trong số nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em từ 5 - 14 tuổi tại Việt Nam; trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2015 - 2018 vẫn có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, cao gấp 10 lần các nước có thu nhập cao. Một trong những nguyên nhân gây tai nạn đuối nước ở trẻ em là do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, chưa có kỹ năng bơi tự cứu khi bị rơi xuống nước, chưa có kỹ năng làm nổi trong môi trường nước. Bên cạnh đó việc thiếu giám của người lớn chỉ trong khoảnh khắc 1 - 2 phút là trẻ có thể đuối nước và đây cũng là nguyên nhân chính xảy ra đuối nước tại một số địa phương trên cả nước.

Trẻ em học bơi tại hồ bơi Quốc Hùng. Ảnh: Đ.Hòa

Tình trạng đuối nước của trẻ em hiện nay không chỉ gói gọn trong một số quốc gia mà giờ đây đã trở thành vấn đề toàn cầu mà mỗi quốc gia trong khu vực và thế giới đều hết sức quan tâm. Vì thế các quốc gia trên thế giới đã và đang xây dựng chương trình phòng chống đuối nước của quốc gia mình như Singapore có chương trình an toàn bơi gồm 6 giai đoạn. Bangladesh có Trung tâm Nghiên cứu và Phòng chống tai nạn thương tích và hàng năm đều đề ra chương trình an toàn bơi. Thái Lan có chương trình Quốc gia phòng chống đuối nước.Vương quốc Anh có chương trình phòng chống đuối nước tập trung vào 3 nhiệm vụ chính là tăng cường tần suất tiếp xúc với nước, nâng cao nhận thức trong việc giáo dục và chăm sóc sức khỏe và cuối cùng là trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Chính phủ Pháp lấy việc xây dựng tiêu chuẩn an toàn bể bơi để giảm thiểu tai nạn đuối nước của trẻ em. Chương trình chống đuối nước của Úc do Hội đồng Phòng tránh tai nạn dưới nước quốc gia xây dựng, quản lý và giám sát với mục tiêu chính là phân tích số liệu, các nghiên cứu và đánh giá để phối hợp với các bên có liên quan, giảm thiểu số lượng các trường hợp tai nạn có liên quan đến đuối nước ít nhất 50% cho đến năm 2020.

 Đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 234 phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020; Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em.

Bình Thuận là địa phương có bờ biển dài, có nhiều sông, hồ, suối, ao, bể bơi, hố nước… Nên tình trạng trẻ em đuối nước trong thời gian qua vẫn xảy ra mặc dù các cấp chính quyền, các ban, ngành, tổ chức xã hội, doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng tránh đuối nước cho trẻ em nhưng hiệu quả mang lại vẫn chưa cao.

Vì vậy để giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn tỉnh, rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, trường học, gia đình nhằm cùng triển khai nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ hơn trong công tác phòng tránh đuối nước cho trẻ em. Nội dung cần quan tâm hàng đầu trong thời gian tới là tăng cường phổ cập bơi cho trẻ em, phổ biến sâu rộng kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em một cách bài bản và khoa học hơn. Đây chính là biện pháp hữu hiệu, cấp thiết cần đặc biệt quan tâm để công tác phòng tránh đuối nước đạt hiệu quả tốt nhất.

Tư Quý

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533