Tiến tới ĐH Đảng bộ các cấp Cập nhật lúc 08:59:13 24/03/2015  (Lượt xem:  3356 )
Kinh nghiệm từ đại hội điểm

Kinh nghiệm từ đại hội điểm

 BT- Đại hội Đảng bộ xã Hàm Chính diễn ra trong hai ngày 19 và 20/3/2015, là đại hội Đảng bộ cấp cơ sở đầu tiên của Đảng bộ huyện Hàm Thuận Bắc và là đại hội được Tỉnh ủy chọn làm điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo chung.

Đại hội Đảng bộ xã Hàm Chính là đại hội Đảng bộ cấp cơ sở đầu tiên của Đảng bộ huyện Hàm Thuận Bắc. Ảnh: Phúc Sinh.

Thành công của đại hội

Với tinh thần trách nhiệm cao của đảng viên dự đại hội. Đại hội Đảng bộ xã Hàm Chính đã hoàn thành đầy đủ các nội dung, chương trình làm việc và thành công tốt đẹp, tạo không khí dân chủ, đoàn kết, đổi mới trong toàn Đảng bộ.

Công tác điều hành của Đoàn chủ tịch đại hội có bám sát chương trình, kịch bản được chuẩn bị chi tiết, chặt chẽ, bảo đảm đúng nguyên tắc, khoa học, hiệu quả. Các báo cáo tham luận và ý kiến của đảng viên đóng góp báo cáo chính trị, dự thảo nghị quyết và đề án nhân sự đại hội thể hiện đầy đủ trách nhiệm, có đề cập nhiều vấn đề bức xúc và kiến nghị của nhân dân.

Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ xã được chuẩn bị khá kỹ, ngắn gọn, đánh giá đầy đủ, sát thực những kết quả nhiệm kỳ 2010 -2015 và đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ tới; nêu được những ưu, khuyết điểm để rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo cho Ban Chấp hành khóa mới. Công tác nhân sự đại hội được thực hiện trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, đúng quy chế bầu cử với tỷ lệ phiếu đồng thuận và tập trung cao. Kết quả, đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, bảo đảm về số lượng, cơ cấu, độ tuổi, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, có tính kế thừa và phát triển; bầu trực tiếp Ban Thường vụ, Bí thư và Phó Bí thư và bầu 16 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện khóa XI.

Trước đại hội, công tác tuyên truyền được chú trọng. Các khu dân cư, các hộ dân dọc quốc lộ 28 treo cờ Tổ quốc, với nhiều băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về đại hội Đảng bộ xã. Nơi tổ chức đại hội là hội trường rộng rãi, thoáng mát, được bố trí và trang trí phù hợp, có trưng bày các hình ảnh về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong nhiệm kỳ qua. Đi đôi với công tác nhân sự, Đảng ủy xã chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề bức xúc và đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, tạo khí thế sôi nổi và sự đồng thuận trong Đảng bộ và nhân dân. Tuy vậy vẫn còn một số hạn chế như việc góp ý các văn kiện của cấp trên chưa kỹ, thiếu chiều sâu; giải pháp đề ra trong dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ đến thiếu tính đột phá; trong báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ xã cũng chưa nêu bật trách nhiệm của tập thể và cá nhân; trong phần thảo luận, Đoàn chủ tịch chưa gợi mở các vấn đề cần tập trung thảo luận.

 Một số kinh nghiệm bước đầu

Trước hết cần nghiêm túc tuân thủ các quy định của Điều lệ Đảng, Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, Huyện ủy về tổ chức đại hội. Cần chuẩn bị tốt các báo cáo trình đại hội và xây dựng chương trình tổng thể, văn bản hóa và kịch bản hóa, nêu từng chi tiết cho từng phần điều hành đại hội để tránh trùng lắp, lúng túng. Công tác nhân sự cấp ủy, nhân sự đại biểu dự đại hội cấp trên cần được chuẩn bị dân chủ, đầy đủ về số lượng, bảo đảm tiêu chuẩn, cơ cấu, độ tuổi, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ theo quy định.

Trong thảo luận các báo cáo và dự thảo nghị quyết của đại hội, cần động viên các đảng viên chủ động phát biểu ý kiến, không để Đoàn chủ tịch mời đích danh. Cần gợi mở những vấn đề trọng tâm để đảng viên tham gia thảo luận và có hình thức tranh luận nhằm tạo không khí sôi nổi.

Trước đại hội, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo không khí đoàn kết, phấn khởi và quan tâm đến đại hội của cán bộ và nhân dân trong xã; đồng thời giải quyết tốt các vấn đề búc xúc, đặc biệt là đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Lê Thương

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533