Tiến tới ĐH Đảng bộ các cấp Cập nhật lúc 10:15:02 19/03/2015  (Lượt xem:  1889 )
Phụ nữ Hàm Thuận Bắc tiếp bước t

Phụ nữ Hàm Thuận Bắc tiếp bước truyền thống anh hùng

BT- Trong hai cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, cùng với phụ nữ cả nước, phụ nữ Hàm Thuận Bắc đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, chịu nhiều gian khổ, hy sinh, góp phần tô thắm truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.

 40 năm trong xây dựng và phát triển đất nước, phụ nữ Hàm Thuận Bắc tiếp tục phát huy truyền thống năm xưa. Thầm nén nỗi đau mất mát, xóa dần vết thương chiến tranh, chị em đã vượt khó khăn, thách thức, chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; góp phần xứng đáng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Vai trò phụ nữ được nâng cao, ngày càng giữ nhiều vị trí quan trọng trong các lĩnh vực, nhiều chị được đảm nhận các vị trí chủ chốt trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong huyện. Với lực lượng lao động nữ chiếm 50,2% lao động toàn huyện, nên đã trở thành lực lượng chủ yếu trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức nữ chiếm 76% trong số cán bộ, công nhân, viên chức toàn huyện, nhiều nhất là ngành giáo dục chiếm 78,9%. Trong thời kỳ đổi mới của đất nước, nhất là  những năm gần đây, trong sản xuất nông nghiệp, chị em được tiếp cận các nguồn vốn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất và ngày càng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi. Trên lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, lao động nữ đã đóng góp nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đồng thời tạo việc làm cho lao động nữ ở khu vực nông thôn. Đối với lực lượng tiểu thương, chị em từng bước thích ứng với cơ chế thị trường, năng động, quản lý sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả. Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội thể hiện rõ nét nhất là vai trò cán bộ, công nhân, viên chức nữ, nhiều giáo viên dạy giỏi, cán bộ quản lý giỏi và nhiều danh hiệu được tôn vinh dành cho chị em. Đó cũng là thành quả được xây dựng với tư duy mới của đội ngũ cán bộ nữ.

Các cấp hội đã tập trung chỉ đạo thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, qua đó tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Nổi bật là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, các cấp hội đã huy động trên 125 tỷ đồng bằng nguồn vốn chị em đóng góp và nguồn vốn ngân hàng, đã giúp cho hàng chục nghìn lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, ngoài ra nhiều cơ sở hội tổ chức giúp nhau về cây, con giống, ngày công lao động và hùn vốn mua sắm vật dụng sinh hoạt gia đình. Trong 5 năm (2010 - 2014) có 4.374/5.426 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được hội giúp đỡ, trong số này đã có 1.483 hộ thoát nghèo. Trong phong trào thi đua  “Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới”, chị em luôn đi đầu trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là tham gia đóng góp làm đường bê tông xi măng, kênh mương nội đồng.

Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” là điểm sáng nhất trong các phong trào thi đua của phụ nữ. Trên 95% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện và có trên 80% cán bộ, hội viên đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc. Qua đó xuất hiện nhiều điển hình phụ nữ trên các lĩnh vực học tập, lao động và xây dựng gia đình, góp phần xây dựng hình ảnh phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước theo mục tiêu Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ X đề ra. Các phong trào thi đua gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cán bộ, hội viên được tổ chức phù hợp với thực tế của mỗi địa phương, lôi cuốn hầu hết chị em phụ nữ tham gia. Việc “làm theo” được thể hiện rõ nét trong phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác, đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp phụ nữ với những mô hình thiết thực như “Tổ tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”, “Phụ nữ thu gom phế liệu”. Trong 5 năm (2010 - 2014), đã tiết kiệm được hơn 700 triệu đồng và hơn 3.000 kg gạo giúp cho 1.114 hội viên phụ nữ nghèo, đặc biệt khó khăn. Các cấp hội cũng đã vận động hội viên, phụ nữ và các nhà hảo tâm đóng góp xây tặng 15 căn nhà tình thương cho phụ nữ nghèo. Trong các phong trào thi đua, xuất hiện ngày càng nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu được các cấp hội biểu dương, khen thưởng.

Bằng sự nỗ lực vươn lên, vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong hệ thống chính trị ngày càng được khẳng định; tổ chức, bộ máy của hội ở các cấp được chăm lo củng cố, kiện toàn; chất lượng các phong trào, các cuộc vận động của hội được nâng cao, là nơi thu hút, tập hợp và là chỗ dựa tin cậy của đông đảo phụ nữ, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền các cấp với phụ nữ trong huyện.

40 năm qua, kinh tế - xã hội huyện Hàm Thuận Bắc đã có sự phát triển vượt bậc và người dân đã đổi đời. Từ cảnh lầm than của chiến tranh và cái đói, cái nghèo quay quắt, giờ đây là cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Làm nên sự tích kỳ diệu này, có phần đóng góp của chị em phụ nữ Hàm Thuận Bắc.

LÊ THƯƠNG

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533