Tin nóng 24/7 Cập nhật lúc 08:02:09 16/03/2016  (Lượt xem:  1031 )
Phú Lạc

Phú Lạc:  Bức xúc do ô nhiễm chế biến cá cơm

BT- Tháng 9/2015, UBND huyện Tuy Phong đã cưỡng chế di dời 16 hộ chế biến cá cơm gây ô nhiễm tại xã Phước Thể đến một địa điểm mới ở xã Phú Lạc. Tuy nhiên, ở địa điểm mới người dân địa phương cũng kêu trời bởi ô nhiễm do chế biến cá cơm.

Nhiều đoạn cống tập trung nước thải bị đập để nước thải sau chế biến thoát trực tiếp ra cánh đồng.

Mặc dù vụ chế biến cá đã qua hơn 1 tháng, nhưng đến nay nhiều hộ dân ở Phú Lạc vẫn rất bức xúc trước sự ô nhiễm môi trường do các hộ chế biến hấp cá cơm mới chuyển đến gây ra. Ông Võ Minh Châu - Trưởng ban kiểm soát HTX Long Điền 1, xã Phú Lạc phản ánh, tình trạng ô nhiễm diễn ra khoảng 3 tháng nay. Sau mỗi mẻ chế biến, nước muối, hóa chất tại các cơ sở này thải trực tiếp ra kênh thoát nước rồi dẫn ra kênh tưới của cánh đồng lúa của HTX Long Điền 1. Cánh đồng này rộng khoảng 45 ha, là nơi sản xuất lúa của 60 hộ dân. Thậm chí nhiều hộ không dám bước chân xuống ruộng vì nước bị ô nhiễm rất ngứa. Mới qua một thời gian chế biến, lượng nước thải còn ít nên chưa ảnh hưởng nhiều, nhưng về lâu dài nếu không được khắc phục sẽ gây ảnh hưởng không chỉ cánh đồng của HTX Long Điền 1 mà còn ảnh hưởng tới cả HTX Long Điền 2  và khu vực nuôi tôm công nghiệp ở xã Phước Thể. Được biết, các hộ chế biến sau khi di dời khỏi địa điểm cũ đã được quy hoạch tại một khu tập trung tại thôn Ba Họng, xã Phú Lạc. Bao quanh khu vực có một đường cống được xây dựng để dẫn nước thải sau chế biến tập trung về một hồ chứa. Sau đó, các hộ sẽ thuê xe thu gom để chở nước thải từ hồ chứa tập trung này đưa đi xử lý. Một số hộ dân sinh sống tại đây cho biết, trước đây thỉnh thoảng còn thấy một số xe đến chở nước thải đi xử lý nhưng gần đây không còn thấy xe nào đến chở nữa. Theo quan sát của chúng tôi, một số đoạn của đường cống dẫn nước thải đã bị vỡ để nước thải có thể thoát trực tiếp ra kênh nước bên đường, rồi từ đây chảy ra kênh tưới nước của cánh đồng của HTX Long Điền 1. Điều này giúp các hộ chế biến trốn tránh không phải thuê xe chở nước thải đi xử lý. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường vì nước thải, người dân sinh sống gần khu vực còn phải chịu đựng mùi hôi thối của các cơ sở chế biến này. Chị Hoàng Thị Hải, một hộ dân có nhà đối diện khu chế biến cho biết, cứ mỗi khi gió lớn, mùi hôi bốc lên bay vào nhà là tôi lại phải đóng cửa, người lớn còn đỡ, chứ trẻ nhỏ rất tội.

“Trước tình trạng trên, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông Võ Minh Châu cho biết thêm.

TrẦn Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533