Tin nóng 24/7 Cập nhật lúc 08:02:09 16/03/2016  (Lượt xem:  1240 )
Phú Lạc

Phú Lạc:  Bức xúc do ô nhiễm chế biến cá cơm

BT- Tháng 9/2015, UBND huyện Tuy Phong đã cưỡng chế di dời 16 hộ chế biến cá cơm gây ô nhiễm tại xã Phước Thể đến một địa điểm mới ở xã Phú Lạc. Tuy nhiên, ở địa điểm mới người dân địa phương cũng kêu trời bởi ô nhiễm do chế biến cá cơm.

Nhiều đoạn cống tập trung nước thải bị đập để nước thải sau chế biến thoát trực tiếp ra cánh đồng.

Mặc dù vụ chế biến cá đã qua hơn 1 tháng, nhưng đến nay nhiều hộ dân ở Phú Lạc vẫn rất bức xúc trước sự ô nhiễm môi trường do các hộ chế biến hấp cá cơm mới chuyển đến gây ra. Ông Võ Minh Châu - Trưởng ban kiểm soát HTX Long Điền 1, xã Phú Lạc phản ánh, tình trạng ô nhiễm diễn ra khoảng 3 tháng nay. Sau mỗi mẻ chế biến, nước muối, hóa chất tại các cơ sở này thải trực tiếp ra kênh thoát nước rồi dẫn ra kênh tưới của cánh đồng lúa của HTX Long Điền 1. Cánh đồng này rộng khoảng 45 ha, là nơi sản xuất lúa của 60 hộ dân. Thậm chí nhiều hộ không dám bước chân xuống ruộng vì nước bị ô nhiễm rất ngứa. Mới qua một thời gian chế biến, lượng nước thải còn ít nên chưa ảnh hưởng nhiều, nhưng về lâu dài nếu không được khắc phục sẽ gây ảnh hưởng không chỉ cánh đồng của HTX Long Điền 1 mà còn ảnh hưởng tới cả HTX Long Điền 2  và khu vực nuôi tôm công nghiệp ở xã Phước Thể. Được biết, các hộ chế biến sau khi di dời khỏi địa điểm cũ đã được quy hoạch tại một khu tập trung tại thôn Ba Họng, xã Phú Lạc. Bao quanh khu vực có một đường cống được xây dựng để dẫn nước thải sau chế biến tập trung về một hồ chứa. Sau đó, các hộ sẽ thuê xe thu gom để chở nước thải từ hồ chứa tập trung này đưa đi xử lý. Một số hộ dân sinh sống tại đây cho biết, trước đây thỉnh thoảng còn thấy một số xe đến chở nước thải đi xử lý nhưng gần đây không còn thấy xe nào đến chở nữa. Theo quan sát của chúng tôi, một số đoạn của đường cống dẫn nước thải đã bị vỡ để nước thải có thể thoát trực tiếp ra kênh nước bên đường, rồi từ đây chảy ra kênh tưới nước của cánh đồng của HTX Long Điền 1. Điều này giúp các hộ chế biến trốn tránh không phải thuê xe chở nước thải đi xử lý. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường vì nước thải, người dân sinh sống gần khu vực còn phải chịu đựng mùi hôi thối của các cơ sở chế biến này. Chị Hoàng Thị Hải, một hộ dân có nhà đối diện khu chế biến cho biết, cứ mỗi khi gió lớn, mùi hôi bốc lên bay vào nhà là tôi lại phải đóng cửa, người lớn còn đỡ, chứ trẻ nhỏ rất tội.

“Trước tình trạng trên, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông Võ Minh Châu cho biết thêm.

TrẦn Đình

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết