Tin nóng 24/7 Cập nhật lúc 08:02:09 16/03/2016  (Lượt xem:  1096 )
Phú Lạc

Phú Lạc:  Bức xúc do ô nhiễm chế biến cá cơm

BT- Tháng 9/2015, UBND huyện Tuy Phong đã cưỡng chế di dời 16 hộ chế biến cá cơm gây ô nhiễm tại xã Phước Thể đến một địa điểm mới ở xã Phú Lạc. Tuy nhiên, ở địa điểm mới người dân địa phương cũng kêu trời bởi ô nhiễm do chế biến cá cơm.

Nhiều đoạn cống tập trung nước thải bị đập để nước thải sau chế biến thoát trực tiếp ra cánh đồng.

Mặc dù vụ chế biến cá đã qua hơn 1 tháng, nhưng đến nay nhiều hộ dân ở Phú Lạc vẫn rất bức xúc trước sự ô nhiễm môi trường do các hộ chế biến hấp cá cơm mới chuyển đến gây ra. Ông Võ Minh Châu - Trưởng ban kiểm soát HTX Long Điền 1, xã Phú Lạc phản ánh, tình trạng ô nhiễm diễn ra khoảng 3 tháng nay. Sau mỗi mẻ chế biến, nước muối, hóa chất tại các cơ sở này thải trực tiếp ra kênh thoát nước rồi dẫn ra kênh tưới của cánh đồng lúa của HTX Long Điền 1. Cánh đồng này rộng khoảng 45 ha, là nơi sản xuất lúa của 60 hộ dân. Thậm chí nhiều hộ không dám bước chân xuống ruộng vì nước bị ô nhiễm rất ngứa. Mới qua một thời gian chế biến, lượng nước thải còn ít nên chưa ảnh hưởng nhiều, nhưng về lâu dài nếu không được khắc phục sẽ gây ảnh hưởng không chỉ cánh đồng của HTX Long Điền 1 mà còn ảnh hưởng tới cả HTX Long Điền 2  và khu vực nuôi tôm công nghiệp ở xã Phước Thể. Được biết, các hộ chế biến sau khi di dời khỏi địa điểm cũ đã được quy hoạch tại một khu tập trung tại thôn Ba Họng, xã Phú Lạc. Bao quanh khu vực có một đường cống được xây dựng để dẫn nước thải sau chế biến tập trung về một hồ chứa. Sau đó, các hộ sẽ thuê xe thu gom để chở nước thải từ hồ chứa tập trung này đưa đi xử lý. Một số hộ dân sinh sống tại đây cho biết, trước đây thỉnh thoảng còn thấy một số xe đến chở nước thải đi xử lý nhưng gần đây không còn thấy xe nào đến chở nữa. Theo quan sát của chúng tôi, một số đoạn của đường cống dẫn nước thải đã bị vỡ để nước thải có thể thoát trực tiếp ra kênh nước bên đường, rồi từ đây chảy ra kênh tưới nước của cánh đồng của HTX Long Điền 1. Điều này giúp các hộ chế biến trốn tránh không phải thuê xe chở nước thải đi xử lý. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường vì nước thải, người dân sinh sống gần khu vực còn phải chịu đựng mùi hôi thối của các cơ sở chế biến này. Chị Hoàng Thị Hải, một hộ dân có nhà đối diện khu chế biến cho biết, cứ mỗi khi gió lớn, mùi hôi bốc lên bay vào nhà là tôi lại phải đóng cửa, người lớn còn đỡ, chứ trẻ nhỏ rất tội.

“Trước tình trạng trên, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông Võ Minh Châu cho biết thêm.

TrẦn Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xác định vị trí đất của ông Phụng là đúng quy định

BT- Ông Nguyễn Phụng, xã Tân Phúc, Hàm Tân phản ánh: Thửa đất của ông Phụng nằm sát với thửa đất của hộ ông Huỳnh Minh Tấn tại xã Tân Phúc bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533