Tin nóng 24/7 Cập nhật lúc 09:57:09 05/01/2016  (Lượt xem:  1777 )
Rác thải y tế

Rác thải y tế:  Nỗi lo của cộng đồng!

BT- Ai cũng biết, rác thải y tế nếu không được xử lý đúng quy trình sẽ là một trong những nguyên nhân lây truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm trong cộng đồng dân cư. Một thực tế hiện nay, các dịch vụ y tế kể cả công và tư ở các tuyến cơ sở gần như rất ít quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải y tế.

Sau một ngày khám chữa bệnh, rác y tế được gom chung với rác sinh hoạt để xe đến hốt chuyển vào bãi. Tất nhiên trong nguồn rác ấy sẽ có vô số vi trùng, vi khuẩn từ kim chích, dây chuyền dịch, bệnh phẩm của người bệnh, nhất là các loại bệnh truyền nhiễm. Công nhân thu gom rác là những người đầu tiên tiếp cận dễ bị lây lan nhất, kế đến là bà con lao động nghèo, trẻ em cơ nhỡ vào bãi rác bươi tìm phế liệu. Khi rác bị đốt cháy lượng khói độc này sẽ bao phủ nhiều vùng dân cư, gây tình trạng nhiễm độc, lây truyền bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Thị xã La Gi có trên trăm nghìn dân. Cơ sở y tế có một bệnh viện khu vực, một trung tâm y tế dự phòng, 9 trạm y tế xã phường, hàng chục điểm khám chữa bệnh tư nhân. Nhưng hiện tại chưa có nơi nào có điểm xử lý rác y tế đúng quy định, ngoại trừ Bệnh viện La Gi đã có cố gắng bằng cách xây lò đốt thủ công cạnh bãi rác thị xã.  Rác y tế gom dồn 2 ngày một lần rồi thuê xe rác của công trình công cộng chở vào lò đốt. Thực ra đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, chính vì vậy ngành môi trường của tỉnh đã có văn bản không cho phép xe chở rác sinh hoạt sử dụng chở rác y tế. Nhưng do thiếu phương tiện chuyên dụng, không có lò đốt đúng quy định nên UBND thị xã đành cho phép dùng xe chở rác sinh hoạt để chở rác y tế. Một vấn đề khác cũng hết sức đáng lưu ý, là do sợ đội chi phí vận chuyển nên bệnh viện chủ trương 2 ngày gom rác một lần, điều này khiến cho công nhân vận chuyển rác tăng nguy cơ nhiễm bệnh, vì rác y tế ở đây có không ít bệnh phẩm cắt, mổ lấy ra từ người bệnh, loại bệnh phẩm này để qua ngày thứ hai sẽ bắt đầu phân hủy, bốc mùi, tăng độc tố, phát tán rộng dễ lây bệnh hơn.

Làm tốt công tác xử lý rác thải y tế, là cách để tránh dịch bệnh lây lan một cách tốt nhất, đây không chỉ đơn thuần là vấn đề ý thức mà là trách nhiệm, nghĩa vụ được pháp luật quy định ngành y tế phải làm, phải chịu trách nhiệm trước nhân dân.

GIA LINH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533