Tin nóng 24/7 Cập nhật lúc 09:57:09 05/01/2016  (Lượt xem:  1870 )
Rác thải y tế

Rác thải y tế:  Nỗi lo của cộng đồng!

BT- Ai cũng biết, rác thải y tế nếu không được xử lý đúng quy trình sẽ là một trong những nguyên nhân lây truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm trong cộng đồng dân cư. Một thực tế hiện nay, các dịch vụ y tế kể cả công và tư ở các tuyến cơ sở gần như rất ít quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải y tế.

Sau một ngày khám chữa bệnh, rác y tế được gom chung với rác sinh hoạt để xe đến hốt chuyển vào bãi. Tất nhiên trong nguồn rác ấy sẽ có vô số vi trùng, vi khuẩn từ kim chích, dây chuyền dịch, bệnh phẩm của người bệnh, nhất là các loại bệnh truyền nhiễm. Công nhân thu gom rác là những người đầu tiên tiếp cận dễ bị lây lan nhất, kế đến là bà con lao động nghèo, trẻ em cơ nhỡ vào bãi rác bươi tìm phế liệu. Khi rác bị đốt cháy lượng khói độc này sẽ bao phủ nhiều vùng dân cư, gây tình trạng nhiễm độc, lây truyền bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Thị xã La Gi có trên trăm nghìn dân. Cơ sở y tế có một bệnh viện khu vực, một trung tâm y tế dự phòng, 9 trạm y tế xã phường, hàng chục điểm khám chữa bệnh tư nhân. Nhưng hiện tại chưa có nơi nào có điểm xử lý rác y tế đúng quy định, ngoại trừ Bệnh viện La Gi đã có cố gắng bằng cách xây lò đốt thủ công cạnh bãi rác thị xã.  Rác y tế gom dồn 2 ngày một lần rồi thuê xe rác của công trình công cộng chở vào lò đốt. Thực ra đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, chính vì vậy ngành môi trường của tỉnh đã có văn bản không cho phép xe chở rác sinh hoạt sử dụng chở rác y tế. Nhưng do thiếu phương tiện chuyên dụng, không có lò đốt đúng quy định nên UBND thị xã đành cho phép dùng xe chở rác sinh hoạt để chở rác y tế. Một vấn đề khác cũng hết sức đáng lưu ý, là do sợ đội chi phí vận chuyển nên bệnh viện chủ trương 2 ngày gom rác một lần, điều này khiến cho công nhân vận chuyển rác tăng nguy cơ nhiễm bệnh, vì rác y tế ở đây có không ít bệnh phẩm cắt, mổ lấy ra từ người bệnh, loại bệnh phẩm này để qua ngày thứ hai sẽ bắt đầu phân hủy, bốc mùi, tăng độc tố, phát tán rộng dễ lây bệnh hơn.

Làm tốt công tác xử lý rác thải y tế, là cách để tránh dịch bệnh lây lan một cách tốt nhất, đây không chỉ đơn thuần là vấn đề ý thức mà là trách nhiệm, nghĩa vụ được pháp luật quy định ngành y tế phải làm, phải chịu trách nhiệm trước nhân dân.

GIA LINH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xác định vị trí đất của ông Phụng là đúng quy định

BT- Ông Nguyễn Phụng, xã Tân Phúc, Hàm Tân phản ánh: Thửa đất của ông Phụng nằm sát với thửa đất của hộ ông Huỳnh Minh Tấn tại xã Tân Phúc bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533