Tin nóng 24/7 Cập nhật lúc 09:19:52 24/03/2016  (Lượt xem:  3088 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Cơ sở chế biến cá hấp gây hại lúa…

BT- Trước tết, nhiều hộ dân có ruộng tại khu vực Mương Chiếu (xã Phú Lạc - Tuy Phong) bị ngứa chân sau khi đi làm đồng về. Tìm hiểu thì thấy nước trong ruộng có màu không bình thường và nguyên nhân chỉ có thể là do các cơ sở chế biến cá hấp ở gần đó gây ra. Những diện tích bị nhiễm nước bẩn trên thuộc HTX Nông nghiệp Long Điền 1 nên ngay đầu tháng 2/2016, HTX đã có tờ trình đề nghị giải quyết số diện tích lúa bị ô nhiễm từ nguồn nước thải lò cá hấp khu vực Rừng Đạo. Qua kiến nghị của HTX, Công ty TNHH MTV KTCT thủy lợi Bình Thuận – Chi nhánh Tuy Phong đã tiến hành kiểm tra, khảo sát hiện trạng. Thực tế cho thấy,  tại khu vực chế biến cá hấp khu vực Rừng Đạo thuộc xã Phú Lạc, các cơ sở đã tự ý bơm nước thải xuống lòng kênh chính Tuy Tịnh và đập phá kênh dẫn nước thải trong khu vực lò cá để thải trực tiếp xuống các cống tiêu thuộc hệ thống tiêu nước lưu vực Mương Chiếu, dẫn đến tình trạng làm ô nhiễm nguồn nước tưới sản xuất. Theo thống kê ban đầu, số diện tích lúa bị nhiễm nguồn nước bẩn nghiêm trọng là gần 38ha của 51 hộ dân thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Long Điền I. Trong khi đó, các vùng lúa xung quanh cũng của HTX và cả HTX nông nghiệp Long Điền 2 có tổng diện tích 138 ha của 188 hộ dân đang đứng trước nguy cơ bị nguồn nước ô nhiễm lan rộng tấn công, nhất là thời điểm này cây lúa đang trổ bông cần rất nhiều nước. Đáng lo hơn, nguồn nước này cũng sẽ chảy đến khu vực nuôi tôm công nghiệp của công ty Thông Thuận và vùng nuôi tôm gần kề của các hộ dân, mà con tôm vốn rất nhạy với môi trường “lạ” nên tình trạng gây hại cây trồng, vật nuôi sẽ xảy ra trên diện rộng trong tương lai rất gần, nếu không xử lý kịp thời.

Theo một số nông dân có ruộng trong khu vực trên, các cơ sở chế biến cá hấp mới hoạt động trước tết, tức mới vụ đầu mà đã gây hậu quả như thế. Nếu không có biện pháp xả nước thải cá hấp an toàn, chỉ một thời gian ngắn thôi, chắc chắn cả một vùng đồng Tuy Tịnh 1, Tuy Tịnh 2 này sẽ không thể trồng lúa tốt được, vì mặt ruộng bị đóng váng trắng. Điều này còn khủng khiếp hơn bị hạn hán, vì nếu hạn khi có nước dân có thể sản xuất cho năng suất cao; còn nếu đất bị thoái hóa thì không biết phải làm sao.

Các cơ sở chế biến cá hấp trên trước đây nằm trên địa bàn xã Phước Thể và cũng vì gây ô nhiễm khu dân cư nên mới di dời đến vùng Rừng Đạo vào trước tết Bính Thân. Nghe nói vì muốn tận dụng vùng đất rộng, không có khu dân cư ở đây nhưng huyện Tuy Phong lại quên cánh đồng lúa màu mỡ cũng như vùng nuôi tôm bên cạnh. Mặt khác, cũng không có giải pháp xử lý nguồn nước thải trước khi các cơ sở này hoạt động, vì thế mới xảy ra tình trạng ô nhiễm trên.

Bích NghỊ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xác định vị trí đất của ông Phụng là đúng quy định

BT- Ông Nguyễn Phụng, xã Tân Phúc, Hàm Tân phản ánh: Thửa đất của ông Phụng nằm sát với thửa đất của hộ ông Huỳnh Minh Tấn tại xã Tân Phúc bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533