Tin nóng 24/7 Cập nhật lúc 09:19:52 24/03/2016  (Lượt xem:  3313 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Cơ sở chế biến cá hấp gây hại lúa…

BT- Trước tết, nhiều hộ dân có ruộng tại khu vực Mương Chiếu (xã Phú Lạc - Tuy Phong) bị ngứa chân sau khi đi làm đồng về. Tìm hiểu thì thấy nước trong ruộng có màu không bình thường và nguyên nhân chỉ có thể là do các cơ sở chế biến cá hấp ở gần đó gây ra. Những diện tích bị nhiễm nước bẩn trên thuộc HTX Nông nghiệp Long Điền 1 nên ngay đầu tháng 2/2016, HTX đã có tờ trình đề nghị giải quyết số diện tích lúa bị ô nhiễm từ nguồn nước thải lò cá hấp khu vực Rừng Đạo. Qua kiến nghị của HTX, Công ty TNHH MTV KTCT thủy lợi Bình Thuận – Chi nhánh Tuy Phong đã tiến hành kiểm tra, khảo sát hiện trạng. Thực tế cho thấy,  tại khu vực chế biến cá hấp khu vực Rừng Đạo thuộc xã Phú Lạc, các cơ sở đã tự ý bơm nước thải xuống lòng kênh chính Tuy Tịnh và đập phá kênh dẫn nước thải trong khu vực lò cá để thải trực tiếp xuống các cống tiêu thuộc hệ thống tiêu nước lưu vực Mương Chiếu, dẫn đến tình trạng làm ô nhiễm nguồn nước tưới sản xuất. Theo thống kê ban đầu, số diện tích lúa bị nhiễm nguồn nước bẩn nghiêm trọng là gần 38ha của 51 hộ dân thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Long Điền I. Trong khi đó, các vùng lúa xung quanh cũng của HTX và cả HTX nông nghiệp Long Điền 2 có tổng diện tích 138 ha của 188 hộ dân đang đứng trước nguy cơ bị nguồn nước ô nhiễm lan rộng tấn công, nhất là thời điểm này cây lúa đang trổ bông cần rất nhiều nước. Đáng lo hơn, nguồn nước này cũng sẽ chảy đến khu vực nuôi tôm công nghiệp của công ty Thông Thuận và vùng nuôi tôm gần kề của các hộ dân, mà con tôm vốn rất nhạy với môi trường “lạ” nên tình trạng gây hại cây trồng, vật nuôi sẽ xảy ra trên diện rộng trong tương lai rất gần, nếu không xử lý kịp thời.

Theo một số nông dân có ruộng trong khu vực trên, các cơ sở chế biến cá hấp mới hoạt động trước tết, tức mới vụ đầu mà đã gây hậu quả như thế. Nếu không có biện pháp xả nước thải cá hấp an toàn, chỉ một thời gian ngắn thôi, chắc chắn cả một vùng đồng Tuy Tịnh 1, Tuy Tịnh 2 này sẽ không thể trồng lúa tốt được, vì mặt ruộng bị đóng váng trắng. Điều này còn khủng khiếp hơn bị hạn hán, vì nếu hạn khi có nước dân có thể sản xuất cho năng suất cao; còn nếu đất bị thoái hóa thì không biết phải làm sao.

Các cơ sở chế biến cá hấp trên trước đây nằm trên địa bàn xã Phước Thể và cũng vì gây ô nhiễm khu dân cư nên mới di dời đến vùng Rừng Đạo vào trước tết Bính Thân. Nghe nói vì muốn tận dụng vùng đất rộng, không có khu dân cư ở đây nhưng huyện Tuy Phong lại quên cánh đồng lúa màu mỡ cũng như vùng nuôi tôm bên cạnh. Mặt khác, cũng không có giải pháp xử lý nguồn nước thải trước khi các cơ sở này hoạt động, vì thế mới xảy ra tình trạng ô nhiễm trên.

Bích NghỊ

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết