Tin nóng 24/7 Cập nhật lúc 09:19:52 24/03/2016  (Lượt xem:  2958 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Cơ sở chế biến cá hấp gây hại lúa…

BT- Trước tết, nhiều hộ dân có ruộng tại khu vực Mương Chiếu (xã Phú Lạc - Tuy Phong) bị ngứa chân sau khi đi làm đồng về. Tìm hiểu thì thấy nước trong ruộng có màu không bình thường và nguyên nhân chỉ có thể là do các cơ sở chế biến cá hấp ở gần đó gây ra. Những diện tích bị nhiễm nước bẩn trên thuộc HTX Nông nghiệp Long Điền 1 nên ngay đầu tháng 2/2016, HTX đã có tờ trình đề nghị giải quyết số diện tích lúa bị ô nhiễm từ nguồn nước thải lò cá hấp khu vực Rừng Đạo. Qua kiến nghị của HTX, Công ty TNHH MTV KTCT thủy lợi Bình Thuận – Chi nhánh Tuy Phong đã tiến hành kiểm tra, khảo sát hiện trạng. Thực tế cho thấy,  tại khu vực chế biến cá hấp khu vực Rừng Đạo thuộc xã Phú Lạc, các cơ sở đã tự ý bơm nước thải xuống lòng kênh chính Tuy Tịnh và đập phá kênh dẫn nước thải trong khu vực lò cá để thải trực tiếp xuống các cống tiêu thuộc hệ thống tiêu nước lưu vực Mương Chiếu, dẫn đến tình trạng làm ô nhiễm nguồn nước tưới sản xuất. Theo thống kê ban đầu, số diện tích lúa bị nhiễm nguồn nước bẩn nghiêm trọng là gần 38ha của 51 hộ dân thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Long Điền I. Trong khi đó, các vùng lúa xung quanh cũng của HTX và cả HTX nông nghiệp Long Điền 2 có tổng diện tích 138 ha của 188 hộ dân đang đứng trước nguy cơ bị nguồn nước ô nhiễm lan rộng tấn công, nhất là thời điểm này cây lúa đang trổ bông cần rất nhiều nước. Đáng lo hơn, nguồn nước này cũng sẽ chảy đến khu vực nuôi tôm công nghiệp của công ty Thông Thuận và vùng nuôi tôm gần kề của các hộ dân, mà con tôm vốn rất nhạy với môi trường “lạ” nên tình trạng gây hại cây trồng, vật nuôi sẽ xảy ra trên diện rộng trong tương lai rất gần, nếu không xử lý kịp thời.

Theo một số nông dân có ruộng trong khu vực trên, các cơ sở chế biến cá hấp mới hoạt động trước tết, tức mới vụ đầu mà đã gây hậu quả như thế. Nếu không có biện pháp xả nước thải cá hấp an toàn, chỉ một thời gian ngắn thôi, chắc chắn cả một vùng đồng Tuy Tịnh 1, Tuy Tịnh 2 này sẽ không thể trồng lúa tốt được, vì mặt ruộng bị đóng váng trắng. Điều này còn khủng khiếp hơn bị hạn hán, vì nếu hạn khi có nước dân có thể sản xuất cho năng suất cao; còn nếu đất bị thoái hóa thì không biết phải làm sao.

Các cơ sở chế biến cá hấp trên trước đây nằm trên địa bàn xã Phước Thể và cũng vì gây ô nhiễm khu dân cư nên mới di dời đến vùng Rừng Đạo vào trước tết Bính Thân. Nghe nói vì muốn tận dụng vùng đất rộng, không có khu dân cư ở đây nhưng huyện Tuy Phong lại quên cánh đồng lúa màu mỡ cũng như vùng nuôi tôm bên cạnh. Mặt khác, cũng không có giải pháp xử lý nguồn nước thải trước khi các cơ sở này hoạt động, vì thế mới xảy ra tình trạng ô nhiễm trên.

Bích NghỊ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533