Du lịch Cập nhật lúc 09:48:42 28/09/2020  (Lượt xem:  1993 )
Bứt phá từ 3 trụ cột

Bứt phá từ 3 trụ cột

BT- Tạo động lực phát triển cho giai đoạn sắp tới, Bình Thuận xác định vẫn sẽ vươn lên từ một số trụ cột chính để tiếp tục khai thác tối ưu tiềm năng, lợi thế của vùng đất duyên hải Nam Trung bộ. Đó chính là du lịch, công nghiệp chế biến, sản xuất, chế tạo và nông nghiệp công nghệ cao gắn với các sản phẩm lợi thế của địa phương…

Xác định hướng đi

Trong 3 trụ cột chính, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương và đã trải qua chặng đường 25 năm hình thành, phát triển với những thành tựu đáng ghi nhận. Bình Thuận cũng được định hướng trở thành Trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia, còn mới đây cấp thẩm quyền chính thức công nhận Mũi Né là Khu du lịch cấp quốc gia… Thời gian qua, tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư dự án nghỉ dưỡng và khu vui chơi - giải trí cao cấp từ những nhà đầu tư chiến lược, phát triển thương hiệu “Hàm Tiến - Mũi Né” là điểm đến ưa chuộng của đông đảo du khách quốc tế.

Du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Thuận.

Với bờ biển dài 192 km, Bình Thuận không những có lợi thế phát triển các khu nghỉ dưỡng cao cấp mà còn tận dụng tiềm năng nắng - gió để thu hút hàng loạt dự án sản xuất năng lượng tái tạo. Hơn nữa, Bình Thuận cũng được quy hoạch là Trung tâm năng lượng quốc gia với tổng công suất trên 12.000 MW vào năm 2020 từ các nguồn sản xuất điện. Tuy nhiên địa phương vẫn định hướng mở rộng, phát triển năng lượng sạch, đặc biệt là năng lượng tái tạo ngoài khơi và kêu gọi sản xuất phụ trợ cho ngành năng lượng: Pin mặt trời, chế tạo cơ khí, sản xuất thiết bị điện…

Một lợi thế không nhỏ mà Bình Thuận đang sở hữu là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước, diện tích đất sản xuất nông nghiệp khá lớn (hơn 360.000 ha) và hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu nối mạng rộng khắp. Vì vậy, tỉnh có điều kiện tập trung khai thác tiềm năng, nâng cao giá trị của các sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường như thanh long, cây dược liệu, giống thủy sản… Thế nên trên lĩnh vực này, địa phương sẽ tiếp tục mời gọi những dự án nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại và xây dựng chuỗi giá trị trồng trọt, chăn nuôi, chế biến theo tiêu chuẩn quốc tế mang lại giá trị kinh tế cao.

Kết nối tiềm lực

Liền kề với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và có nguồn tài nguyên đa dạng, thế nên địa phương đang hướng đến khai thác hiệu quả hơn những tiềm năng, đưa nền kinh tế vươn lên xứng tầm. Để tạo cơ hội mới để bứt phá trong thời gian tới, gần đây Bình Thuận còn chủ động tổ chức thành công các Hội nghị Xúc tiến đầu tư quy mô lớn. Thông qua đó đẩy mạnh quảng bá thế mạnh đặc trưng nhằm mời gọi cũng như khai thông nguồn lực từ các nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước, góp phần đưa kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Sản xuất tôm giống chất lượng cao là lĩnh vực có lợi thế tại địa phương.

Thực tế cho thấy, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bình Thuận 2017 đã tác động tích cực đến hình ảnh của địa phương, qua đó mở rộng hợp tác đối ngoại, thu hút các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách. Theo thống kê sau hội nghị này, UBND tỉnh đã chấp thuận đầu tư cho 264 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 53.000 tỷ đồng và các nhà đầu tư đóng góp vào ngân sách gần 760 tỷ đồng. Trong đó lĩnh vực công nghiệp chiếm tỷ trọng vốn đầu tư cao nhất (75%), kế đến là du lịch - dịch vụ du lịch (12%), khu dân cư - đô thị (7%), nông nghiệp (3%)…

Còn trong năm vừa qua, địa phương tiếp tục tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bình Thuận 2019 nhưng có sự thay đổi căn bản về chiến lược và tầm nhìn với chủ đề “Kết nối tiềm lực - Phát triển bền vững”. Dù vậy vẫn tập trung kêu gọi đầu tư vào 3 trụ cột chính: Du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư - Công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo - Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu... Kết quả đem lại cho địa phương những tín hiệu tích cực, đó là đón dòng vốn kỷ lục khi UBND tỉnh trao Quyết định chủ trương đầu tư cho nhiều dự án với tổng vốn hơn 23.000 tỷ đồng, ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký cho 14 dự án với tổng vốn đầu tư lên đến 19 tỷ USD và gần 30.700 tỷ đồng trên nhiều lĩnh vực.

Qua sự kiện này, Bình Thuận cũng muốn gởi thông điệp tới các nhà đầu tư về môi trường kinh doanh thông thoáng, thân thiện và cam kết đồng hành để cộng đồng doanh nghiệp thành công tại điểm đến đầu tư lý tưởng, hấp dẫn, an toàn.

Phát huy hiệu quả

Qua tổ chức thành công 2 hội nghị xúc tiến đầu tư, Bình Thuận đã thu hút một số dự án du lịch quy mô lớn đăng ký triển khai thực hiện tại khu vực Hòa Thắng - Hòa Phú, hai bên đường ĐT.706B và nhiều dự án sản xuất năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Để phát huy hiệu quả, trong 5 năm tới tỉnh tập trung huy động và sử dụng hợp lý các nguồn lực mà trọng tâm vẫn là phát triển 3 trụ cột chính: Công nghiệp (năng lượng, chế biến); Du lịch - thể thao biển, Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tới đây, địa phương sẽ khai thác tiềm năng về năng lượng tốt hơn, đưa sản xuất - phân phối điện tăng trưởng cao và là động lực chính thúc đẩy ngành công nghiệp vươn lên. Đồng thời tiếp tục thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành Công Thương, đề án Trung tâm năng lượng theo hướng đưa công nghiệp năng lượng và chế biến trở thành một trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh. Song song đó còn tập trung phát triển đa dạng loại hình du lịch biển, thể thao biển, giải trí, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe gắn với giữ vững hình ảnh du lịch “An toàn - thân thiện - chất lượng”, hướng tới trở thành điểm đến hàng đầu khu vực. Ở lĩnh vực nông nghiệp thì khuyến khích sản xuất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, liên kết sản xuất theo chuỗi cũng như phát triển toàn diện khai thác, nuôi trồng thủy sản gắn với chế biến tạo giá trị gia tăng cao…

Từ những kết quả đạt được cùng với hạ tầng giao thông đối ngoại đang được cải thiện, hoạt động sản xuất - kinh doanh dần phục hồi sau đại dịch Covid-19, hy vọng Bình Thuận bứt phá vươn lên mạnh mẽ, năng động và hiệu quả hơn từ 3 trụ cột nêu trên.

Đ.Quốc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533