Du lịch Cập nhật lúc 09:04:10 15/01/2021  (Lượt xem:  1088 )
Huyền bí những ngôi tháp cổ

Huyền bí những ngôi tháp cổ

BT - Dường như các tháp Chăm xưa đều được chọn vị trí trên đồi cao, lộng gió, cửa tháp hướng về đông. Những tia nắng ban mai xuyên qua cửa tháp nên vạn vật bên trong đều được nhìn rõ. Thế nhưng, nhóm đền tháp Po Dam không phải thế và có nhiều điều khác biệt với bao tháp Chăm bình thường khác. Điều dễ nhận thấy nhất là nhóm tháp Po Dam (gồm 6 tháp) được xây dựng dưới chân đồi “Ông Xiêm” thuộc thôn Lạc Trị, xã Phú Lạc (Tuy Phong) và tất cả các cửa tháp đều quay về hướng nam. Điều khác biệt nữa gây sự hiếu kỳ với du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng là các tháp trong nhóm thác Po Dam đều được xây dựng nhỏ và thấp hơn so với các ngôi tháp chăm bình thường. Ngôi tháp cao nhất chỉ 7 - 8m; mỗi cạnh đáy từ 3 - 3,5m. Kỹ thuật xây dựng và nghệ thuật trang trí tập trung chủ yếu vào ngôi tháp chính. Nhóm đền tháp Po Dam gồm 6 ngôi tháp (nhóm tháp Bắc và nhóm tháp Nam). Tuy chưa xác định rõ thời gian xây dựng tháp, nhưng qua so sánh về phong cách nghệ thuật, các nhà khảo cổ học chỉ tạm xác định tháp Po Dam có thể xây dựng cuối thế kỷ thứ 8 đầu thế kỷ thứ 9. Trong số 6 ngôi tháp, hiện chỉ còn 3 ngôi tháp nguyên vẹn, còn 3 tháp khác qua thời gian dài đã bị phong hóa, sụp đổ. Hiện nhóm tháp Bắc còn lưu giữ bệ thờ Linga-Yoni bằng đá xanh tượng trưng cho thần Shiva với hình dáng và kết cấu giống như ở tháp Pôshanư (Phan Thiết) nhưng nhỏ hơn. Nhóm tháp Nam gồm 3 tháp khác với nhóm Bắc từ kỹ thuật xây dựng, trang trí nghệ thuật và nội dung thờ phụng. Nhóm Bắc được xây dựng để thờ vua Po Dam. Đây là vị vua có công giúp dân làm các hệ thống thủy lợi nổi tiếng trong vùng, hiện nay công trình còn phát huy tác dụng ở nhiều vùng Tuy Phong, Bắc Bình. Tháp Po Dam là nơi thực hiện nghi lễ thờ cúng vua Chăm hàng năm của người Chăm Phú Lạc và các vùng lân cận. Hiện những dòng tộc là hậu duệ của vua còn lưu giữ 8 sắc phong do các vua triều Nguyễn từ Minh Mạng đến Khải Định phong tặng vua Po Dam. Nhóm đền tháp Po Dam đã được Nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia từ năm 1996.

Nhóm tháp Po Dam (Tuy Phong).

Ngày nay, nhóm đền tháp Po Dam (còn gọi là Pô Tằm) được trùng tu, sửa chữa nhằm bảo tồn nét văn hóa của người chăm xưa. Đồng thời, huyện Tuy Phong cũng đã khai thác nét văn hóa đặc sắc của công trình tháp cổ Po Dam còn nhiều điều huyền bí mà các nhà khảo cổ học chưa lý giải được để thu hút khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu. Thời gian gần đây, những ngày cuối tuần du khách nhiều nơi đổ về Tuy Phong vùng đất “giàu nắng, thừa gió” tham quan, ngắm cảnh bãi đá bảy màu, bãi rêu xanh Bình Thạnh, làng chài La Gàn, chùa Hang, hòn Cau…và họ không thể bỏ qua di tích kiến trúc nghệ thuật nhóm đền tháp Chăm Po Dam huyền bí. 

NhẬt BẢo

 

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533