Du lịch Cập nhật lúc 10:18:37 13/01/2021  (Lượt xem:  1040 )
Tác động của dịch Covid - 19 đến

Tác động của dịch Covid - 19 đến du lịch: Quy mô càng lớn, thiệt hại càng cao…

BT- Với tình hình dịch Covid - 19 bất ngờ bùng phát và diễn biến phức tạp trong thời gian qua, ngành du lịch cả nước cũng như trên địa bàn Bình Thuận đã gánh chịu những thiệt hại nặng nề. Báo cáo nhanh của Hiệp hội Du lịch tỉnh vào trung tuần tháng 1/2021 cho thấy, các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú tại địa phương có quy mô càng lớn thì chịu tác động từ đại dịch càng cao.

Theo đó qua khảo sát 47 doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Du lịch Bình Thuận (gồm 39 cơ sở lưu trú, còn lại là công ty lữ hành, nhà hàng, đơn vị kinh doanh dịch vụ…) thì tất cả đều chịu tác động tiêu cực của dịch Covid - 19. Cụ thể: Lĩnh vực dịch vụ lưu trú giảm 96%, lữ hành nội địa giảm 90% và lữ hành quốc tế giảm 100%, vận chuyển giảm 40 - 60%, ăn uống giảm 40 - 50%, dịch vụ giảm từ 15 - 40%. Đối với doanh nghiệp cơ sở lưu trú tiêu chuẩn 5 sao thiệt hại trong năm 2020 vừa qua khoảng 100 tỷ đồng, cơ sở tiêu chuẩn 4 sao ước thiệt hại 21,5 - 46 tỷ đồng, còn cơ sở đạt chuẩn 3 sao là 14 tỷ đồng và cơ sở xếp hạng 2 sao gánh chịu thiệt hại từ 6 - 8 tỷ đồng…

Do ảnh hưởng dịch Covid - 19, khiến lượng khách đến Bình Thuận giảm sâu trong năm 2020. Ảnh: Đ.Hòa

Cũng trong năm qua, nhằm ứng phó tác động của dịch Covid – 19, hầu hết các doanh nghiệp đã phải áp dụng nhiều giải pháp tạm thời như cho lao động nghỉ không lương hoặc giảm lương nhân công, cho lao động nghỉ luân phiên (giãn giờ làm), thậm chí cắt giảm lao động… Bước sang năm 2021, tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đến nay còn xuất hiện chủng virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn. Thế nên dự báo của ngành du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Bình Thuận nói riêng sẽ tiếp tục chịu tác động tiêu cực từ đại dịch trong thời gian tới.

Trước bối cảnh như trên, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có chính sách hỗ trợ kịp thời và đồng bộ để giúp doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại, đưa ngành du lịch cả nước dần trở lại hoạt động bình thường. Đặc biệt là các nhóm giải pháp thực hiện hỗ trợ giảm mức phí điện, giảm tiền thuê đất năm 2020, giảm lãi suất vay ngân hàng và cơ cấu thời gian trả nợ, giảm chi phí môi trường cho các doanh nghiệp du lịch, tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn…

Tuy nhiên theo đánh giá của doanh nghiệp, các nhóm giải pháp đã triển khai tương đối phù hợp song vẫn kỳ vọng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cấp ngành đẩy nhanh tiến độ, thủ tục giải ngân hỗ trợ doanh nghiệp. Như về cải cách quy trình, thủ tục để doanh nghiệp sớm tiếp cận các chính sách mà nhất là chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid - 19… Ngoài ra hiện nay, nhiều doanh nghiệp rất cần nguồn vốn vay để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh nên cần đơn giản thủ tục để dễ dàng tiếp cận nguồn vay từ ngân hàng. Bên cạnh đó cũng kiến nghị địa phương phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai có hiệu quả chương trình truyền thông “Du lịch Việt Nam an toàn” tại doanh nghiệp, góp phần tạo sự yên tâm cho du khách khi chọn Bình Thuận là điểm đến nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí…

Năm 2020, lượng khách đến Bình Thuận giảm hơn 48%

Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, trong năm 2020 vừa qua, toàn tỉnh chỉ đón khoảng 3.295.000 lượt khách, đạt 46,6% kế hoạch và giảm 48,57% so với năm trước đó. Riêng lượng khách du lịch quốc tế có khoảng 171.000 lượt, đạt 19,7% kế hoạch và giảm 77,9% so cùng kỳ, trong khi khách nội địa đạt 3.124.000 lượt, chỉ bằng 50,4% kế hoạch và giảm 44,5% so năm 2019. Hoạt động du lịch kém sôi động nên doanh thu của ngành trong năm 2020 cũng đạt khoảng 9.400 tỷ đồng, bằng 52,8% kế hoạch và giảm hơn 38% so với năm trước đó…

Quốc Tín

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533