Trong nước Cập nhật lúc 13:51:36 17/08/2018  (Lượt xem:  8507 )
Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to

Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to đến rất to tại một số tỉnh, thành

 Bão số 4 đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới nhưng sẽ gây mưa to đến rất to tại nhiều nơi, một số tuyến đê có thể bị tràn.

Sáng 17/8, BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai có cuộc họp ứng phó diễn biến mưa lũ sau khi bão số 4 – Bebinca suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Nam Định-Thanh Hóa.

Bão số 4 suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới nhưng gây mưa lớn tại nhiều nơi.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia tóm tắt lại quá trình hình thành của bão số 4 đến khi suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới vào rạng sáng nay.

Ông Cường cho biết, Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to đến rất to tại một số nơi như Hải Phòng, Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An… sau đó suy yếu thành một vùng Áp thấp.

Ông Cường cũng cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ và ảnh hưởng an toàn hồ đập ở Thanh Hóa, đặc biệt là các huyện Như Thanh, Như Xuân và Tĩnh Gia.

Ông Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp.

Ngoài ra, lũ trên một số sông đang lên như đỉnh lũ trên sông Đà và sông Thao lên mức BĐ2 và trên BĐ2; sông Hoàng Long, sông Bùi, sông Mã, sông Chu có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, riêng sông Bưởi lên mức BĐ3 và trên BĐ3, thượng lưu sông Cả lên mức BĐ1-BĐ2.

Theo báo cáo của lực lượng tìm kiếm cứu nạn, trong quá trình bão số 4 hoạt động trên biển công tác ứng phó được triển khai khẩn trương, quyết liệt nên hiện tại không có thiệt về người. Toàn bộ các tàu thuyền trong vùng nguy hiểm đều được cảnh báo về nơi trú tránh an toàn.

Các cầu cảng, hầm mỏ khai khoáng, hồ chứa được bảo đảm an toàn. Các địa phương được cảnh báo bị ảnh hưởng trực tiếp đã chủ động vận hành 614 máy bơm tiêu và 96 cống tiêu để tiêu nước đệm trước khi bão đổ bộ vào đất liền, đồng thời sẵn sàng vận hành các trạm bơm để tiêu thoát khi mưa lớn.

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đánh giá: Công tác ứng phó bão số 4 – Bebinca diễn ra khẩn trương, quyết liệt. Các địa phương đã chủ động, thực hiện nghiêm các công điện của Trung ương.

Ông Hoài lưu ý, sau bão số 4, nhiều địa phương sẽ có mưa lớn, đặc biệt là vùng trũng. Tại khu vực miền núi, các lực lượng vẫn phải đề cao cảnh giác, đảm bảo an toàn cho người dân, đề phóng lũ quét và sạt lở đất. Tuy nhiên, mọi thông tin cung cấp cho người dân phải chính xác, phù hợp với thực tiễn, tránh gây hoang mang.

Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai.

“Hiện nay, chúng tôi đã huy động các trang thiết bị phục vụ chống tràn các tuyến đê có báo động (BĐ) 3, một số thiết bị từ TPHCM điều động bay ra tiếp tế các tuyến đê.

Vụ quản lý đê tiếp tục theo dõi những khu vực có nguy cơ BĐ 2, 3; các vùng thấp trũng của Hà Nội như Chương Mỹ, cần phối hợp chặt chẽ để bảo vệ an toàn, chống tràn đê sông Bùi”, ông Hoài thông tin thêm.

Về mặt làm chưa tốt, ông Hoài cho biết: Ngoài Hà Nội, các địa phương còn chủ quan trong việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây, neo giữ biển quảng cáo.

Qua diễn biến của cơn bão, công tác dự báo cần được tăng cường, đảm bảo sát thực hơn.

“Mưa lũ đang chuyển hướng dần xuống miền Trung và ĐBSCL nên cần cảnh giác cao độ, đặc biệt lũ ở ĐBSCL đang xấp xỉ BĐ 2, lớn hơn trung bình nhiều năm, và cao hơn 0,8m cùng thời kỳ năm 2017”, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cảnh báo về tình hình mưa lũ thời gian tới.

Bình Minh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết