Trong nước Cập nhật lúc 13:51:36 17/08/2018  (Lượt xem:  5433 )
Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to

Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to đến rất to tại một số tỉnh, thành

 Bão số 4 đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới nhưng sẽ gây mưa to đến rất to tại nhiều nơi, một số tuyến đê có thể bị tràn.

Sáng 17/8, BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai có cuộc họp ứng phó diễn biến mưa lũ sau khi bão số 4 – Bebinca suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Nam Định-Thanh Hóa.

Bão số 4 suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới nhưng gây mưa lớn tại nhiều nơi.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia tóm tắt lại quá trình hình thành của bão số 4 đến khi suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới vào rạng sáng nay.

Ông Cường cho biết, Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to đến rất to tại một số nơi như Hải Phòng, Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An… sau đó suy yếu thành một vùng Áp thấp.

Ông Cường cũng cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ và ảnh hưởng an toàn hồ đập ở Thanh Hóa, đặc biệt là các huyện Như Thanh, Như Xuân và Tĩnh Gia.

Ông Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp.

Ngoài ra, lũ trên một số sông đang lên như đỉnh lũ trên sông Đà và sông Thao lên mức BĐ2 và trên BĐ2; sông Hoàng Long, sông Bùi, sông Mã, sông Chu có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, riêng sông Bưởi lên mức BĐ3 và trên BĐ3, thượng lưu sông Cả lên mức BĐ1-BĐ2.

Theo báo cáo của lực lượng tìm kiếm cứu nạn, trong quá trình bão số 4 hoạt động trên biển công tác ứng phó được triển khai khẩn trương, quyết liệt nên hiện tại không có thiệt về người. Toàn bộ các tàu thuyền trong vùng nguy hiểm đều được cảnh báo về nơi trú tránh an toàn.

Các cầu cảng, hầm mỏ khai khoáng, hồ chứa được bảo đảm an toàn. Các địa phương được cảnh báo bị ảnh hưởng trực tiếp đã chủ động vận hành 614 máy bơm tiêu và 96 cống tiêu để tiêu nước đệm trước khi bão đổ bộ vào đất liền, đồng thời sẵn sàng vận hành các trạm bơm để tiêu thoát khi mưa lớn.

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đánh giá: Công tác ứng phó bão số 4 – Bebinca diễn ra khẩn trương, quyết liệt. Các địa phương đã chủ động, thực hiện nghiêm các công điện của Trung ương.

Ông Hoài lưu ý, sau bão số 4, nhiều địa phương sẽ có mưa lớn, đặc biệt là vùng trũng. Tại khu vực miền núi, các lực lượng vẫn phải đề cao cảnh giác, đảm bảo an toàn cho người dân, đề phóng lũ quét và sạt lở đất. Tuy nhiên, mọi thông tin cung cấp cho người dân phải chính xác, phù hợp với thực tiễn, tránh gây hoang mang.

Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai.

“Hiện nay, chúng tôi đã huy động các trang thiết bị phục vụ chống tràn các tuyến đê có báo động (BĐ) 3, một số thiết bị từ TPHCM điều động bay ra tiếp tế các tuyến đê.

Vụ quản lý đê tiếp tục theo dõi những khu vực có nguy cơ BĐ 2, 3; các vùng thấp trũng của Hà Nội như Chương Mỹ, cần phối hợp chặt chẽ để bảo vệ an toàn, chống tràn đê sông Bùi”, ông Hoài thông tin thêm.

Về mặt làm chưa tốt, ông Hoài cho biết: Ngoài Hà Nội, các địa phương còn chủ quan trong việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây, neo giữ biển quảng cáo.

Qua diễn biến của cơn bão, công tác dự báo cần được tăng cường, đảm bảo sát thực hơn.

“Mưa lũ đang chuyển hướng dần xuống miền Trung và ĐBSCL nên cần cảnh giác cao độ, đặc biệt lũ ở ĐBSCL đang xấp xỉ BĐ 2, lớn hơn trung bình nhiều năm, và cao hơn 0,8m cùng thời kỳ năm 2017”, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cảnh báo về tình hình mưa lũ thời gian tới.

Bình Minh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533