Trong nước Cập nhật lúc 13:51:36 17/08/2018  (Lượt xem:  9095 )
Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to

Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to đến rất to tại một số tỉnh, thành

 Bão số 4 đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới nhưng sẽ gây mưa to đến rất to tại nhiều nơi, một số tuyến đê có thể bị tràn.

Sáng 17/8, BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai có cuộc họp ứng phó diễn biến mưa lũ sau khi bão số 4 – Bebinca suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Nam Định-Thanh Hóa.

Bão số 4 suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới nhưng gây mưa lớn tại nhiều nơi.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia tóm tắt lại quá trình hình thành của bão số 4 đến khi suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới vào rạng sáng nay.

Ông Cường cho biết, Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to đến rất to tại một số nơi như Hải Phòng, Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An… sau đó suy yếu thành một vùng Áp thấp.

Ông Cường cũng cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ và ảnh hưởng an toàn hồ đập ở Thanh Hóa, đặc biệt là các huyện Như Thanh, Như Xuân và Tĩnh Gia.

Ông Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp.

Ngoài ra, lũ trên một số sông đang lên như đỉnh lũ trên sông Đà và sông Thao lên mức BĐ2 và trên BĐ2; sông Hoàng Long, sông Bùi, sông Mã, sông Chu có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, riêng sông Bưởi lên mức BĐ3 và trên BĐ3, thượng lưu sông Cả lên mức BĐ1-BĐ2.

Theo báo cáo của lực lượng tìm kiếm cứu nạn, trong quá trình bão số 4 hoạt động trên biển công tác ứng phó được triển khai khẩn trương, quyết liệt nên hiện tại không có thiệt về người. Toàn bộ các tàu thuyền trong vùng nguy hiểm đều được cảnh báo về nơi trú tránh an toàn.

Các cầu cảng, hầm mỏ khai khoáng, hồ chứa được bảo đảm an toàn. Các địa phương được cảnh báo bị ảnh hưởng trực tiếp đã chủ động vận hành 614 máy bơm tiêu và 96 cống tiêu để tiêu nước đệm trước khi bão đổ bộ vào đất liền, đồng thời sẵn sàng vận hành các trạm bơm để tiêu thoát khi mưa lớn.

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đánh giá: Công tác ứng phó bão số 4 – Bebinca diễn ra khẩn trương, quyết liệt. Các địa phương đã chủ động, thực hiện nghiêm các công điện của Trung ương.

Ông Hoài lưu ý, sau bão số 4, nhiều địa phương sẽ có mưa lớn, đặc biệt là vùng trũng. Tại khu vực miền núi, các lực lượng vẫn phải đề cao cảnh giác, đảm bảo an toàn cho người dân, đề phóng lũ quét và sạt lở đất. Tuy nhiên, mọi thông tin cung cấp cho người dân phải chính xác, phù hợp với thực tiễn, tránh gây hoang mang.

Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai.

“Hiện nay, chúng tôi đã huy động các trang thiết bị phục vụ chống tràn các tuyến đê có báo động (BĐ) 3, một số thiết bị từ TPHCM điều động bay ra tiếp tế các tuyến đê.

Vụ quản lý đê tiếp tục theo dõi những khu vực có nguy cơ BĐ 2, 3; các vùng thấp trũng của Hà Nội như Chương Mỹ, cần phối hợp chặt chẽ để bảo vệ an toàn, chống tràn đê sông Bùi”, ông Hoài thông tin thêm.

Về mặt làm chưa tốt, ông Hoài cho biết: Ngoài Hà Nội, các địa phương còn chủ quan trong việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây, neo giữ biển quảng cáo.

Qua diễn biến của cơn bão, công tác dự báo cần được tăng cường, đảm bảo sát thực hơn.

“Mưa lũ đang chuyển hướng dần xuống miền Trung và ĐBSCL nên cần cảnh giác cao độ, đặc biệt lũ ở ĐBSCL đang xấp xỉ BĐ 2, lớn hơn trung bình nhiều năm, và cao hơn 0,8m cùng thời kỳ năm 2017”, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cảnh báo về tình hình mưa lũ thời gian tới.

Bình Minh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533