Trong nước Cập nhật lúc 09:38:16 10/12/2019  (Lượt xem:  10562 )
Cà phê Việt Nam giữ ổn định diện

Cà phê Việt Nam giữ ổn định diện tích khoảng 600.000 ha

Tối 9/12, tại TP. Pleiku, Bộ NNN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày cà phê Việt Nam lần thứ 3, năm 2019.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã chọn ngày 10/12 là Ngày cà phê Việt Nam. Từ đó đến nay, Ngày cà phê Việt Nam đã được tổ thành công tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và để lại nhiều ấn tượng cho người dân địa phương, du khách và bạn bè quốc tế.

Với chủ đề "Văn hóa thưởng thức cà phê”, Lễ  kỷ niệm Ngày Cà phê Việt Nam năm nay được tổ chức tại tỉnh Gia Lai nêu lên ý nghĩa và đánh giá quá trình hình thành, phát triển của ngành cà phê thế giới nói chung, cà phê Việt Nam nói riêng.

Qua đó, góp phần quảng bá, tôn vinh giá trị, hình ảnh cà phê Việt Nam, khẳng định vai trò vị trí quan trọng và sự đóng góp ngành cà phê Việt Nam với người tiêu dùng trong nước và thế giới. Đồng thời, giới thiệu bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc Tây nguyên trong sản xuất, chăm sóc cà phê; tôn vinh, khen thưởng các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu; các cửa hàng cà phê được nhiều người yêu thích trong tổng số hơn 26.000 quán cà phê trên cả nước.

Kỷ niệm ngày cà phê Việt Nam lần thứ 3, năm 2019.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, từ năm 1975 đến nay, ngành cà phê Việt Nam đã phát triển vượt bậc cả về diện tích, năng suất, sản lượng, từng bước xây dựng công nghiệp chế biến cà phê hiện đại, đa dạng sản phẩm, phù hợp thị trường.

Đến cuối năm 2018, cả nước có gần 690.000 ha cà phê, năng suất bình quân 26 tạ/ha, cao gấp 3 lần so với năng suất bình quân của thế giới, sản lượng xuất khẩu đạt 1,88 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 3,5 tỷ USD, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Cùng với sự cần cù, sáng tạo của người dân, sự năng động các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ cà phê, đã góp phần đưa Việt Nam từ một nước sản xuất cà phê chưa được biết đến, vươn lên vị trí thứ hai về sản lượng cà phê cung cấp cho thị trường thế giới.

Bên cạnh những tiềm năng, lợi thế, sản xuất cà phê nước ta cũng đứng trước nhiều thách thức, khó khăn như: tăng trưởng cao nhưng chưa ổn định và thiếu bền vững, các hình thức liên kết từ sản xuất đến thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chưa gắn kết chặt chẽ; ngành cà phê còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trước biến động của điều kiện khí hậu và thị trường tiêu thụ.

Theo thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, để tiếp tục thúc đẩy phát triển bền vững ngành cà phê, trong thời gian tới cần quan tâm triển khai một số giải pháp như: ổn định diện tích cà phê khoảng 600.000 ha vào năm 2025; phát triển một số vùng cà phê chất lượng cao gắn với quy hoạch chế biến; nghiên cứu chọn tạo giống cà phê năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh hại, thích ứng điều kiện biến đổi khí hậu; đẩy mạnh cơ giới hóa các khâu chăm sóc và thu hái cà phê.

Cùng với đó, nghiên cứu công nghệ và thiết kế, chế tạo các dây chuyền thiết bị chế biến cà phê nhân, chế biến sâu phục vụ xuất khẩu; đẩy mạnh thâm canh, tưới nước tiết kiệm, khuyến khích sản xuất cà phê có truy xuất nguồn gốc; khuyến khích các công ty chế biến xuất khẩu cà phê đầu tư dây chuyền công nghệ chế biến hiện đại; thực hiện việc liên kết vùng nguyên liệu để nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu và văn hóa cà phê Việt Nam.

“Lễ kỷ niệm lần thứ 3 ngày cà phê Việt Nam năm 2019, là cơ hội tốt để ngành cà phê Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng giới thiệu và quảng bá sản phẩm cà phê đến bạn bè quốc tế và trong cả nước. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, tôi xin biểu dương Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam và tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 3 Ngày cà phê Việt Nam rất ấn tượng và đánh giá cao các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đã tham dự, tìm hiểu cơ hội đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm cà phê với người sản xuất theo chuỗi giá trị”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Công Bắc/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533