Trong nước Cập nhật lúc 15:23:30 09/01/2019  (Lượt xem:  9169 )
Chính phủ giao 9 nhiệm vụ trọng

Chính phủ giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành than năm 2019

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành than cần tập trung triển khai có hiệu quả toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo được kế hoạch năm 2019.

 “Nhu cầu tiêu thụ than ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là than cho sản xuất điện. Chỉ tính riêng năm 2019 dự kiến cả nước cần khoảng 58 triệu tấn than cho sản xuất điện. Chính phủ yêu cầu ngành than phải làm tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, đặc biệt là phải đủ than cho nền kinh tế”.

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức sáng 9/1 tại Hà Nội.

Báo cáo của TKV cho thấy, năm 2018, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt gần 37 triệu tấn, đạt 104 % so với kế hoạch. Than tiêu thụ ước đạt 40,5 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với kế hoạch, tăng 15% so với năm ngoái; trong đó tiêu thụ than trong nước đạt 38,61 triệu tấn (riêng than bán cho hộ điện tăng 5,4 triệu tấn so với thực hiện 2017).

Năm 2018 Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam bứt phá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Ảnh minh họa: KT

Sản xuất alumina tiếp tục khẳng định là mũi nhọn mới trong cơ cấu sản phẩm của Tập đoàn này. Cụ thể, năm 2018, sản lượng Alumina (quy đổi) sản xuất và tiêu thụ là 1,31 triệu tấn, tăng trên 170.000 tấn so với thực hiện 2017. Giá trị kim ngạch xuất khẩu alumina đạt 520 triệu USD. Năm 2018, TKV cũng đóng góp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 9,4 tỷ kWh. Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, cơ khí, vật liệu xây dựng... đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Doanh thu toàn Tập đoàn năm 2018 đạt 121.700 tỷ đồng, bằng 107 % kế hoạch và tăng 13 % so năm 2017. Lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với kế hoạch và tăng 1.000 tỷ so với thực hiện 2017. Nộp ngân sách Nhà nước 16.000 tỷ đồng, tăng 1.200 tỷ đồng so với thực hiện năm 2017.

Tiền lương bình quân toàn Tập đoàn 10,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 11,9% so với thực hiện 2017; trong đó tiền lương bình quân thợ lò đạt 16,5 triệu đồng/người/tháng tăng 14,8% so với năm 2017. Với phong trào thi đua giành thu nhập cao trong năm 2018 đã có trên 300 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người/năm trở lên, tăng gấp 2,4 lần so với thực hiện năm 2017.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những kết quả ngành Than - Khoáng sản Việt Nam, đặc biệt là hiệu quả của lĩnh vực sản xuất khai thác khoáng sản alumin - nhôm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu TKV tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ lớn, trong đó, tập trung triển khai có hiệu quả toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, đảm bảo được kế hoạch năm 2019 đề ra được Uỷ ban Quản lý vốn; các Bộ, Ngành và Chính phủ thông qua.

Đặc biệt TKV cần tập trung sản xuất sản phẩm đáp ứng theo nhu cầu thị trường, nhất là thị trường than; Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt về công tác an toàn lao động, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn chết người và sự cố lớn; Tập trung thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017-2020 để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Ngành than cần tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để thu hút vốn cho các dự án đầu tư; Tập trung vốn đầu tư cho các dự án mỏ hầm lò mới; cải tạo, nâng cấp các mỏ hiện có để tăng sản lượng than đảm bảo nhu cầu than cho nền kinh tế theo Quy hoạch phát triển Ngành Than Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài đầu tư, khai thác chế biến khoáng sản; Làm tốt công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là các dự án khai thác khoáng sản ở Quảng Ninh, Tây Nguyên…

Chú trọng chăm lo công tác tổ chức và cán bộ, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài trong thời đại kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế; chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, từng bước nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho Người lao động; Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tăng cường mối quan hệ với các địa phương, cộng đồng dân cư, với đối tác - bạn hàng.

Cụ thể, đối với sản xuất, cung cấp than cho nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, TKV vẫn là tập đoàn kinh tế chủ lực của Nhà nước gánh vác nhiệm vụ đảm bảo than cho nền kinh tế, góp phầnđảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

Năm 2019, nhiệm vụ số 1 của TKV phải đảm bảo đủ than theo các hợp đồng, không để thiếu than. TKV phải nâng cao chất lượng than để đáp ứng các yêu cầu, nhu cầu than của nền kinh tế. Ngành than cũng cần phải bứt phá trong đổi mới công nghệ sản xuất, khai thác than; Đổi mới trong quản trị doanh nghiệp... và phải tuyệt đối đảm bảo an toàn lao động, nâng cao đời sống cho người lao động”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TKV tiếp tục thực hiện có hiệu quả các dự án bô xít nhôm gắn với bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững vùng Tây Nguyên. Đồng thời, đảm bảo sản xuất điện một nhiệm vụ quan trọng của TKV...

Phó Thủ tướng yêu cầu Uỷ Ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp; các Bộ, ngành, địa phương liên quan giải quyết trong thẩm quyền của mình. Những vấn đề nào vượt thẩm quyền thì báo cáo để Thủ tướng Chính phủ xem xét, tạo điều kiện cho Tập đoàn hoàn thành nhiệm vụ năm 2019 và phát triển ổn định, bền vững.

Năm 2019, TKV đặt mục tiêu sản xuất đạt 40 triệu tấn than nguyên khai, than tiêu thụ đạt 42 triệu tấn. Ngoài ra, các ngành khoáng sản, sản xuất và kinh doanh điện, vật liệu nổ, cơ khí phấn đấu mức tăng trưởng ổn định, vượt chỉ tiêu so với năm 2018. Doanh thu toàn Tập đoàn phấn đấu đạt 128.000 tỷ đồng, trong đó riêng khối than hơn 68.000 tỷ đồng. Lợi nhuận phấn đấu đạt khoảng 3.000 tỷ đồng. Tiền lương bình quân của người lao động phấn đấu đạt 11,3 triệu đồng/người/tháng.

Nguyên Long/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533