Trong nước Cập nhật lúc 16:00:44 25/08/2020  (Lượt xem:  10044 )
Kim ngạch thương mại Việt - Mỹ đ

Kim ngạch thương mại Việt - Mỹ đạt hơn 38 tỷ USD nửa đầu năm nay

6 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều của Việt - Mỹ đạt hơn 38 tỷ USD.

Sáng 25/8, UBND TP HCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TPHCM (Amcham) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp TPHCM - Hoa Kỳ với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng”. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Đây là sự kiện đối ngoại kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ (1995-2020), đồng thời đưa ra các định hướng hợp tác cụ thể giữa TP HCM và Mỹ trong giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030, tập trung vào việc tăng cường đầu tư của Mỹ trong chuỗi cung ứng dịch vụ khoa học và công nghệ của TP; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển TP trở thành đô thị thông minh, trung tâm tài chính quốc tế; hình thành khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông.

Bí thư Thành ủy TP HCM phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp TP HCM - Hoa Kỳ.

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mối quan hệ hợp tác 25 năm qua giữa Việt Nam và Hoa Kỳ rất ý nghĩa. Việt Nam được xếp hạng nền kinh tế đứng thứ 44 trên thế giới về GDP, nhưng lại là đối tác thương mại đứng thứ 13 trong danh sách các đối tác thương mại của Hoa Kỳ.

Kim ngạch thương mại hai chiều của hai quốc gia tăng trưởng và đạt con số hơn 77 tỷ USD năm 2019 và 6 tháng đầu năm đạt hơn 38 tỷ USD. Trong đó, Tập đoàn Intel đã đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP HCM, là nhà máy lớn nhất về lắp ráp, kiểm nghiệm sản phẩm Intel trên toàn thế giới với khoản đầu tư 1 tỷ USD.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, TP HCM chuẩn bị cho đối tác các cơ hội để đến TP làm việc, vui chơi và là cầu nối tốt nhất cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Là trung tâm kinh tế lớn với hơn 10 triệu dân, TP HCM có năng suất lao động cao gấp 3 lần so với bình quân cả nước và đang đóng góp 25% vào GDP, 30% thu ngân sách Việt Nam.

Do đó, việc đầu tư công nghệ hay các giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. TP HCM có Khu Công nghệ cao tốt nhất cả nước với hơn 160 doanh nghiệp, đã đầu tư hơn 7 tỷ USD, tổng giá trị xuất khẩu 10 năm qua đạt hơn 64 tỷ USD. TP cũng có các cơ hội để đối tác tham gia đầu tư với cơ sở hạ tầng tốt, công nghệ thông tin phát triển, giao thông với tuyến metro sắp đi vào hoạt động. Ngoài ra, có một trung tâm tài chính mới và đô thị mới Thủ Thiêm đang hình thành.

Đại diện Sở Thông tin Truyền thông TP HCM và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) ký kết thỏa thuận Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TPHCM”.

Lãnh đạo TP HCM cam kết hợp tác, đồng hành với các đối tác đến từ Hoa Kỳ: "Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi. Mặc dù Covid-19 đang diễn ra và mặc dù có những tác động của biến đổi khí hậu nhưng cả hai quốc gia phải tiếp tục vươn lên phía trước. Hoa Kỳ và Việt Nam quyết định đi cùng nhau, hợp tác cùng nhau để phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị đã có từ cách đây 25 năm.

TP HCM có một vị trí rất quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, cho nên cần phải nâng tầm mối quan hệ giữa các cơ quan đối tác của chúng ta trong thời gian tới".

Nhân dịp này, Sở Thông tin Truyền thông TP HCM ký kết Thỏa thuận tài trợ với Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) cho Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP HCM”.

Trung tâm này là một trong bốn trụ cột trọng tâm của Đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”, được xây dựng với vai trò là trung tâm và bộ não của đô thị thông minh, là nơi tổng hợp, khai thác tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu trong thời gian thực với các công cụ hỗ trợ ra quyết định tối ưu, qua đó giúp lãnh đạo TP HCM điều hành, xử lý các tình huống, quy hoạch và định hướng phát triển của Thành phố. Tổng giá trị của dự án hỗ trợ kỹ thuật là gần 1 triệu 500.000 USD.

Ngọc Xuân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết