Trong nước Cập nhật lúc 10:41:16 06/11/2018  (Lượt xem:  8539 )
Làm thủ tục hành chính qua mạng

Làm thủ tục hành chính qua mạng, xóa bỏ phiền hà, xin - cho

Không cần đến các cơ quan nhà nước, người dân tỉnh Tây Ninh có thể giải quyết toàn bộ các thủ tục hành chính qua ứng dụng Zalo ngay trên điện thoại.

Đầu tháng 11, chị Hoàng Minh Ánh (huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) đang tất bật chuẩn bị mở xưởng sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ tại nhà.

Chị Ánh cho biết, cơ sở của chị cần thuê khoảng 10 nhân công làm việc liên tục, ổn định và phải đăng ký hộ kinh doanh. Thay vì phải đến tận trụ sở UBND xã, huyện để làm thủ tục như trước đây, chị Ánh vừa ở nhà chuẩn bị mở xưởng vẫn có thể hoàn thiện các thủ tục đăng ký qua ứng dụng Zalo trên điện thoại di động.

Tây Ninh là tỉnh đầu tiên trên cả nước giải quyết thủ tục hành chính trên Zalo. 

“Đây là lần đầu tôi sử dụng ứng dụng này, có chút bỡ ngỡ, nhưng giao diện đơn giản, rất thuận lợi. Chỉ cần gửi ảnh chụp các giấy tờ như chứng minh thư nhân dân, giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cùng địa chỉ cư trú… sau đó nhấn vào “gửi hồ sơ” để hoàn tất thủ tục. Khi thủ tục đã được giải quyết, sẽ có tin nhắn báo để mang giấy tờ gốc đến đối chiếu và lấy kết quả hồ sơ”.

Chị Hoàng Minh Ánh cho biết thêm, đây cũng là lần thứ 2 chị mở cơ sở kinh doanh. So với thời điểm cách đây 5 năm, khi đăng ký mở xưởng cơ khí, chị phải chạy vạy mất gần nửa tháng để hoàn thành thủ tục hành chính, thậm chí phải “đi cửa sau’ để mọi việc được nhanh gọn, thì nay, việc đăng ký kinh doanh của chị đã thuận tiện hơn nhiều. Chị Ánh chỉ cần đến UBND xã 1 lần duy nhất để nhận kết quả.

Anh Nguyễn Quốc Việt, nhân viên phòng hành chính tổng hợp một công ty chuyên xuất khẩu nông sản đóng trên địa bàn tỉnh thú thực, dù đã làm quen, nhưng anh vẫn rất “ngại” khi phải đến các cơ quan nhà nước để giải quyết các thủ tục hành chính. Mỗi lần thiếu giấy tờ, cần bổ sung, lại là một lần phải chạy qua chạy lại, tốn công sức, thời gian.

Anh Việt cho rằng trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển, khi phần lớn mọi người đều sử dụng các thiết bị di động, việc giải quyết thủ tục hành chính trên cơ sở đó là cách làm thông minh, tạo thuận tiện, hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp, loại bỏ những phiền hà, quan liêu như những cách làm cũ.

Là tỉnh đầu tiên trong cả nước áp dụng dịch vụ làm thủ tục hành chính trực tuyến trên Zalo, không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, mà còn giúp rút ngắn khoảng cách địa lý với đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa trung tâm.

Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh trong giờ làm việc.

Nằm cách trung tâm thành phố hơn 40km, việc người dân xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên lên trung tâm tỉnh Tây Ninh giải quyết các thủ tục khi cần thiết mất nhiều thời gian, công sức. Nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin nói chung và mạng xã hội Zalo nói riêng phần nào đã giúp rút ngắn lại khoảng cách địa lý cho người dân nơi đây.

Ông Huỳnh Văn Lễ, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp tỏ ra phấn khởi khi giờ đây các thủ tục hành chính được giải quyết đơn giản hơn nhiều. “Ngay sau khi tỉnh triển khai mô hình này, xã Tân Biên đã nhanh chóng tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách làm mới để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Đây là cách làm mới, sáng tạo, giảm áp lực cho cả chính quyền địa phương, tránh ùn tắc hồ sơ, bên cạnh đó tạo sự thuận tiện cho người dân rất nhiều”.

Theo ông Lễ, hiện nay tỷ lệ sử dụng smartphone và Zalo trên địa bàn xã rất cao, ngay cả khu vực có đồng bào dân tộc thiểu số, do đó cách làm này hứa hẹn sẽ rất khả quan, đem lại hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh cho biết, tỉnh đang nỗ lực đưa công nghệ thông tin, cùng các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) vào cải cách thủ tục hành chính, nhằm tăng tính chính xác, thuận tiện, phục vụ tốt hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời loại bỏ điều kiện để cơ chế xin cho, sự phiền hà tồn tại trong các khâu giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.

“Hiện nay việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động là điều cần thiết. Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh các tỉnh phần mềm, các hệ thống thông tin để sử dụng nhằm đẩy mạnh việc xây dựng chính quyền điện tử. Trong lần đưa ứng dụng Zalo vào giải quyết thủ tục hành chính, chúng tôi đã liên thông toàn bộ dữ liệu từ cấp xã phường, thị trấn đến cấp tỉnh, tạo sự đồng bộ dữ liệu.

Như vậy, nếu trước kia, muốn làm thủ tục hành chính, người dân phải đến từng sở, ngành, có những địa phương điều kiện đi lại rất khó khăn, giờ đây mọi thủ tục đều được giải quyết tập trung qua điện thoại di động, tạo sự thuận lợi, tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân.

Với phương châm chính quyền phục vụ nhân dân, chúng tôi hy vọng rằng ứng dụng trung tâm hành chính công trên Zalo sẽ tạo thuận lợi cho người dân, nâng cao hiệu quả phục vụ của chính quyền, từ đó thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, xã hội”, ông Huỳnh Tấn Đức cho biết.

Ngoài tỉnh Tây Ninh, hiện nay, trên cả nước có khoảng 30 tỉnh thành đang tích cực đưa ứng dụng Zalo vào quá trình giải quyết thủ tục hành chính và đã chứng tỏ được hiệu quả thiết thực, phù hợp với xu thế phát triển của cách mạng 4.0.

N.T/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533