Trong nước Cập nhật lúc 15:25:11 11/08/2020  (Lượt xem:  9157 )
Ngày đầu dỡ bỏ phong tỏa tại các

Ngày đầu dỡ bỏ phong tỏa tại các khu dân cư gần 3 bệnh viện Đà Nẵng

Không có tình trạng kéo nhau ra đường, lộn xộn của ngày đầu gỡ bỏ phong tỏa và mọi người nhắc nhau nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Sau 14 ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, hôm nay (11/8), gần 3.000 người dân ở các đoạn tuyến phố xung quanh 3 bệnh viện lớn ở Đà Nẵng như Quang Trung, Hải Phòng, Nguyễn Thị Minh Khai được dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Nhiều người vui mừng sau những ngày bị gò bó, quanh quẩn quanh nhà. Sáng nay, những khu phố này vẫn yên ắng, bình lặng bởi cả thành phố đang tiếp tục thực hiện cách ly.

Không có tình trạng kéo nhau ra đường, không có tình trạng lộn xộn của ngày đầu gỡ bỏ phong tỏa và mọi người nhắc nhau nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Bệnh nhân được bác sỹ đưa ra cổng để lên xe về quê.

Sáng nay, chị Trần Thị Tâm ở nhà số 134, đường Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải Châu dậy sớm hơn mọi hôm. Ngày đầu tiên dỡ bỏ phong tỏa, chị Tâm ra chợ mua thêm một ít thức ăn tươi.

“Việc đầu tiên là mình chạy đi mua nhu yếu phẩm còn thiếu sau những ngày phong tỏa. Thứ hai là nhắc nhở mọi người trong gia đình tuân thủ nghiêm phòng chống dịch, nâng cao ý thức bảo vệ bản thân mình. Trước tiên mọi người sẽ đi thăm mấy em sinh viên xa nhà với lại những hộ khó khăn” - chị Trần Thị Tâm nói.

Đường Quang Trung sáng nay đã dỡ phong tỏa người dân đạp xe đi thể dục, cửa hàng bán sữa đã mở cửa trở lại.

Hôm nay, ông Trần Thanh Bình ở Tổ 19, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu tranh thủ ghé thăm người thân trong gia đình. Ông Bình cho biết, tình hình dịch bệnh rất phức tạp, cả thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội nên đến thăm người thân trong gia đình, ông vẫn giữ đúng khoảng cách an toàn khi nói chuyện, hỏi thăm nhau.

“Đi thăm gia đình cho thoải mái tư tưởng sau những ngày bị phong tỏa. Hôm nay dù đã dở bỏ cách ly nhưng mà chúng tôi và gia đình khi ra ngoài vẫn giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. Khi cần thiết mới ra ngoài để đảm bảo phòng chống dịch bệnh” - ông Bình chia sẻ.

Lúc 0 giờ sáng nay, ngay sau khi 5 khung chắn của cảnh sát giao thông được xếp lại, người dân ở dọc đường Quang Trung, khu vực xung quanh bệnh viện Đà Nẵng và bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng vỡ òa niềm vui.

Nụ cười hạnh phúc của nữ bệnh nhân khi được xe đưa về quê ở tỉnh Quảng Ngãi.

Bà Tôn Nữ Như Hoa, là nhân viên y tế, nhà ở số 134/20, đường Quang Trung chia sẻ, khi bị phong tỏa, bà con nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ bên ngoài. Sáng nay, bà Hoa ra đường không phải để đi chợ mà bà muốn cảm nhận niềm vui từ cuộc sống bình yên trong thành phố tâm dịch. Bà Tôn Nữ Như Hoa đến từng nhà vận động bà con thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên.

“Cho dù dỡ phong tỏa nhưng vẫn áp dụng Chỉ thị 16 và giữ giãn cách xã hội đảm bảo an toàn. Tôi phải luôn luôn cảnh giác và đề phòng. Những biện pháp an toàn nhất là đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc vẫn đang phải giữ” - bà Tôn Nữ Như Hoa nói.

Ngay trong sáng nay, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng đã mở cửa đón bệnh nhân vào cấp cứu, điều trị ngoại trú các ca bệnh chấn thương… Đúng 7 giờ sáng, ngay tại cổng bệnh viện, gần 80 xe ô tô từ 7 chỗ ngồi đến xe 45 chỗ ngồi, bán tải, xe cứu thương của Câu lạc bộ “Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng” tình nguyện đưa các bệnh nhân và người nhà về quê ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

“Tới nay là 24 ngày rồi, em rất xúc động, rất vui đã được bác sỹ ở đây chăm sóc rất tận tình khi mà bị thương cũng như trong thời gian bị dịch. Bác sĩ rất quan tâm, rất tận tình, bây giờ được về nhà thì rất là vui. Bác sĩ cũng hướng dẫn về nhà mình thực hiện cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn và quy định của y tế, của Chính phủ” - một bệnh nhân phẫu thuật chân giờ được xe hỗ trợ về nhà ở tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ.

Hai con đường Hải Phòng, Quang Trung bao quanh bệnh viện có rất nhiều nhà thuốc, phòng khám tư nhân. Sáng nay, các cơ sở này đã mở cửa hoạt động trở lại. Ai cũng cảm kích trước sự quan tâm của xã hội, những tấm lòng nhân ái luôn động viên, tiếp sức cho nhau vượt qua gian khó.

Thanh Hà - Thành Long/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết