Trong nước Cập nhật lúc 10:10:42 21/10/2020  (Lượt xem:  8041 )
Thắt chặt quy định đeo khẩu tran

Thắt chặt quy định đeo khẩu trang tại các tỉnh thành đông dân cư

Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly và theo dõi sức khỏe với người nhập cảnh trong 28 ngày. Tuy nhiên, thời gian qua có nơi chưa thực hiện tốt.

Sau gần 50 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tại nhiều địa phương đang có tình trạng lơ là phòng chống dịch. Trước thực trạng này, Ban Chỉ đạo quốc gia đã yêu cầu các địa phương củng cố lại lực lượng và tất cả biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú và nơi tập trung đông người.

(Ảnh minh hoạ)

Từ thực tế có trường hợp thời gian ủ bệnh hơn 14 ngày, Bộ Y tế đã đưa ra nguyên tắc cách ly và theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh phải đủ 28 ngày. Tuy nhiên, thời gian qua có nơi chưa thực hiện tốt việc theo dõi y tế đối với các trường hợp hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày. Đây cũng là lý do khiến nguy cơ dịch COVID-19 có thể xâm nhập cộng đồng, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước và đón các chuyên gia nhập cảnh. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết mùa Đông, Xuân thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở nước ta vẫn hết sức thường trực vì có thể lây lan do những trường hợp nhập cảnh trái phép, các địa phương cần hết sức lưu ý, kể cả những trường hợp nhập cảnh hợp pháp cũng có thể mang theo mầm bệnh về cộng đồng. Nguy cơ là thường trực vì trước đó, mầm bệnh đã ở cộng đồng”.

Theo chuyên gia y tế, các địa phương cần duy trì thực hiện tốt thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử Khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đồng người - Khai báo y tế” kể cả khi không ghi nhận COVID-19 trong cộng đồng. Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành những tiêu chí cụ thể để đơn vị, địa phương tự đánh giá năng lực đảm bảo an toàn phòng chống dịch, các tỉnh, thành phố đông dân cư, hoặc nhiều chuyên gia nước ngoài đến, như Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa cần áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, đến nơi công cộng, tập trung đông người, như thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh: “Khẩu trang là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng lây nhiễm từ người này sang người kia nếu có mầm bệnh. Trong thời gian tới chúng tôi cũng sẽ xây dựng những hướng dẫn rất cụ thể khi nào cần đeo khẩu trang, đeo khẩu trang vào lúc nào, trong những trường hợp nào đeo khẩu trang để người dân có thể sử dụng khẩu trang đúng lúc, đúng thời điểm và đúng những nơi, làm sao tăng hiệu quả nhất cho việc sử dụng và phòng chống lây nhiễm COVID-19”.

Văn Hải/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Người dân mong đường liên thôn có hệ thống thoát nước

  BT- Dù đã nhiều lần kiến nghị với các cấp trong cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đường liên thôn Tịnh Mỹ cho đến nay vẫn luôn trong tình trạng ngập, ứ đọng nước do không có hệ thống thoát nước. Người dân Tịnh Mỹ mong các cấp, ngành quan tâm sớm làm đường để người dân đi lại thuận tiện.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533