Trong nước Cập nhật lúc 11:10:11 12/08/2019  (Lượt xem:  19580 )
Tình người ở huyện đảo Phú Quốc

Tình người ở huyện đảo Phú Quốc trong trận ngập lịch sử

Tất cả người dân trên huyện đảo đều một lòng hướng về bà con trong vùng bị ngập lụt sâu, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

Thời tiết ở Phú Quốc đã có nắng, nước đã rút và người dân đang bắt đầu quay trở lại nhà. UBND tỉnh cũng thành lập đoàn công tác ra khảo tình hình thiệt hại do ngập lụt ở huyện đảo.

Hơn 8 ngày Phú Quốc bị chìm trong biển nước, đời sống của một bộ phận người dân ở vùng ngập lụt bị đảo lộn, khó khăn, thiếu thốn vô cùng. Cũng từng ấy thời gian, người dân trên huyện đảo chung lưng, hỗ trợ nhau hơn lúc nào hết.

Hàng cứu trợ cho bà con vùng ngập lụt.

Không phân biệt giàu nghèo, ai có công góp công, ai có của góp của, tất cả đều một lòng hướng về bà con trong vùng bị ngập lụt sâu, bị ảnh hưởng nặng nề trên huyện đảo, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

Anh Đinh Quang Thiều, một người dân ở huyện đảo cho biết, chưa bao giờ tình người của dân huyện đảo được thể hiện sâu sắc như trong lúc này. Trước đó, trận ngập lụt vào ngày 5/8 anh và nhóm bạn đã tổ chức sửa xe bị chết máy và thay nhớt miễn phí cho bà con hơn 1.000 hộp nhớt. Khi thấy tình hình ngập lụt ngày càng nặng nề hơn, anh đứng ra vận động anh em, bạn bè, nhà hảo tâm hỗ trợ các nhu yếu phẩm, quần áo, gạo, cơm… cho nhân dân trong vùng bị ngập lụt.

Chỉ trong ngày 9/8 anh đã nhận được hơn 200 triệu tiền mặt, mấy chục tấn gạo, mấy ngàn thùng mì và nhiều nhu yếu phẩm khác do mọi người gửi để ủng hộ bà con huyện đảo. Trong những ngày cao điểm, nhóm thiện nguyện của anh Thiều cung cấp hơn 10.000 suất cơm cho bà con bị ngập lụt.

Anh Thiều cho rằng: “Người dân hoang mang khủng khiếp luôn chứ không phải bình thường. Tôi chưa bao giờ thấy tình người Phú Quốc mạnh mẽ như bây giờ. Chỉ cần hô một câu là mọi người chung tay rất nhiệt tình”.

Cùng nhau nấu cơm phát miễn phí cho người dân.

Không chỉ nhóm thiện nguyện của anh Thiều mà nhiều tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân còn đứng ra hỗ trợ, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con vùng ngập lụt.

Nhiều nhà hàng, khách sạn, nhà trọ đều thông báo bằng nhiều cách như thông báo trên các trang mạng xã hội, treo biển thông báo trước cửa về việc tiếp nhận bà con vùng ngập lụt đến ăn, ở miễn phí trong suốt thời gian khó khăn này. Một người dân ở trong vùng ngập lụt sâu cho biết: “Khi mọi người thông báo có cơm thì chúng tôi ra ăn. Điều cần bây giờ là cơm, gạo để vượt qua những ngày này, khi ổn định sẽ tìm việc làm”.

Ông Đặng Ngọc Hoà, Phó Chủ tịch hội chữ thập đỏ thị trấn Dương Đông, Tổ trưởng phụ trách bếp ăn trong bệnh viện đa khoa huyện cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi phục vụ bệnh nhân, nhưng trong đợt lũ này được sự chỉ đạo của đảng uỷ, uỷ ban chúng tôi trưng dụng bếp ăn này phục vụ cho bà con vùng lũ 1 ngày 2 bữa ăn. Bình quân một ngày khoảng 1.500 suất”.

Những những gói mì tôm, những bữa cơm đạm bạc, chai nước suối nhỏ bé được trao vội vàng dưới những cơn mưa nặng hạt nhưng chứa đựng tình cảm chân thành, thấm đậm tình nghĩa của bà con khắp mọi nơi dành cho hàng ngàn bà con bị ảnh hưởng bởi bão lũ ở huyện Phú Quốc. Tuy vật chất không có nhiều nhưng đã góp phần giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt, sưởi ấm tình người trong những cơn mưa lạnh lẽo trong những ngày qua trên huyện đảo.

Lam Hiếu/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết