Trong nước Cập nhật lúc 07:53:49 31/07/2018  (Lượt xem:  5097 )
Vụ cắt hợp đồng hơn 1

Vụ cắt hợp đồng hơn 1.400 giáo viên Cà Mau: Nỗi lo người mất việc

Chuyện “cơm áo, gạo tiền” trong cuộc sống hằng ngày cũng đang thành nỗi trăn trở với những giáo viên diện hợp đồng.

Trước thông tin hơn 1.400 giáo viên tại vùng đất tận cùng Tổ quốc – Cà Mau sẽ bị chấm dứt hợp đồng trước ngày 1/9 tới đây, nhiều giáo viên đang rất lo lắng. Họ lo vì có thể mất cái nghề mình đam mê, theo đuổi nhiều năm nay. Đặc biệt, chuyện “cơm áo, gạo tiền” trong cuộc sống hằng ngày cũng đang thành nỗi trăn trở với những giáo viên diện hợp đồng.

1.400 giáo viên ở Cà Mau lo thất nghiệp.. (ảnh minh họa).

Chuyện bị rơi vào diện bị cắt hợp đồng đã đến tai cô Nguyễn Ngọc Trinh, giáo viên trường Mầm non Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) hơn một tuần nay nhưng khi ngồi chia sẻ với chúng tôi, việc này vẫn như sét đánh ngang tai người giáo viên trẻ.

Cô Trinh cho biết, giáo viên là nghề cô đam mê từ nhỏ. Khi học xong phổ thông cô thi ngay vào ngành mầm non. Sau thời gian nỗ lực tích góp kiển thức, năm 2013, cô về “gõ đầu trẻ” tại trường Mầm non Sông Đốc. Trong thời gian công tác, người giáo viên trẻ tuổi luôn cố gắng từng ngày để có quả ngọt. Năm 2017, cô Trinh là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, cô còn được chọn là 1 trong 2 giáo viên tiêu biểu của tỉnh Cà Mau được vinh danh Nhà giáo tiêu biểu năm 2017.

Cố gắng là vậy nhưng cô Trinh vẫn là giáo viên trong diện hợp đồng và tới ngày 1/9 tới đây cô sẽ bị chấm dứt hợp đồng. Đứng trước ngưỡng cửa có thể mất nghề mình đam mê từ nhỏ cô Nguyễn Ngọc Trinh chia sẻ: “Khi nghe tin này thì rất là buồn, buồn muốn rơi nước mắt luôn. Tại vì hồi đó giờ công sức mình bỏ ra rất nhiều rồi. Đồng lương mình nhận không được bao nhiêu nhưng vì sự yêu nghề, mến trẻ thôi. Bây giờ hợp đồng cắt chưa biết làm gì. Mong muốn của tôi cũng như các cô giáo mầm non khác, các bạn đồng nghiệp khác là theo đuổi nghề của mình, đi theo con đường mình đã chọn”.

Gia đình cô Nguyễn Hồng Lạc, giáo viên Trường THSC Khánh Hải I (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) còn rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn. Hai vợ chồng cô Lạc học cùng nhau, nên duyên vợ chồng và về dạy tại vùng đất xa xôi Khánh Hải đã 8 năm rồi. Đến nay, đồng lương của hai vợ chồng được khoảng hơn 7 triệu đồng/tháng. Cứ ngỡ đã có công việc ổn định để lo cho hai đứa con nhỏ nhưng không ngờ cả hai vợ chồng cô lại nhận được thông tin bị phải cắt hợp đồng.

Cô Lạc cho biết, khi nhà trường phổ biến thông tin có cho biết, mặc dù cắt nhưng sau đó sẽ xem xét ký hợp đồng lại vì cả trường THCS Khánh Hải I chỉ có 2 vợ chồng cô dậy môn công nghệ. Nhưng cô Lạc vẫn rất băn khoăn vì không biết hợp đồng được ký lại thì ký như thế nào, có đảm bảo quyền lợi được cho giáo viên  hay không.

Cô Nguyễn Hồng Lạc tâm sự: “Hai vợ chồng tôi đều trong diện bị cắt hợp đồng. Chủ trương cắt hợp đồng vợ chồng tôi cũng sẽ đồng ý như các giáo viên khác thôi. Nhưng sau khi cắt rồi thì nghe có triển khai sẽ hợp đồng lại, vậy hợp đồng lại như thế nào? Hợp đồng ở bậc lương hiện tại chúng tôi được hưởng hay hợp đồng mới chỉ 85 % lương. Nếu hợp đồng lại chỉ 85% lương thì chúng tôi rất thiệt thòi. Như gia đình tôi là không đủ điều kiện nuôi hai đứa con nhỏ ăn học. Nếu ký hợp đồng lại, tôi cũng mong muốn các ngành, các cấp xem xét, tạo điều kiện theo chế độ hiện tại giáo viên đang được hưởng”.

Cùng tâm tư như nhiều giáo viên khác tại vùng đất Cuối trời, cô Nguyễn Kiều Oanh, giáo viên Trường Tiểu học Trí Phải Tây (xã Trí Phải, huyện Thới Bình, Cà Mau) đang rất lo lắng cho tương lai của mình.

Hằng ngày, mặc dù phải chạy hơn 40 km từ TP Cà Mau đi dạy nhưng cô Oanh vẫn cống hiến hơn 8 năm qua bởi tình yêu nghề giáo, yêu học sinh. Từ đó mà mặc dù chuyện bị cắt hợp đồng cô Oanh đã nghe từ lâu nhưng cô không tin. Vừa qua, lãnh đạo nhà trường triển khai cụ thể và tận mắt cô đọc được văn bản chỉ đạo của cấp trên trong việc buộc cắt hợp đồng với những trường hợp như mình cô Oanh không thể không tin.

Mất nghề mình yêu thích đã đã một cú sốc lớn với cô Oanh rồi nhưng nỗi lo kinh tế gia đình còn lớn hơn. Nhiều năm rồi, từ đồng cùng lương công chức của chồng, cô lo cho 2 đứa con nhỏ. Không đủ đầy, cô Oanh còn phải lấy bảng lương giáo viên của mình để vay ngân hàng lo cho cuộc sống thì nay cô đứng trước nguy cơ mất việc nên chưa biết phải làm sao: “Nếu bây giờ bị cắt hợp đồng, con tôi hai đứa còn nhỏ sinh hoạt gia đình rất khó khăn. Mình chồng tôi không thể nuôi nổi vợ và cả hai đứa con nhỏ. Thêm nữa, tôi đang vay tiền ngân hàng, nếu cắt hợp đồng rồi hai vợ chồng không thể lo trả nợ ngân hàng được. Tôi muốn được giữ lại công tác để tiếp tục công việc yêu thích và ổn định kinh tế gia đình”.

Trong buổi họp báo ngày 28/7 vừa qua, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau chính thức thông báo sẽ cắt hợp đồng với hơn 1.400 giáo viên trên địa bàn tỉnh trước ngày 1/9. Lý do cắt hợp đồng là do, số lượng giáo viên này được các địa phương, các trường tự ý hợp đồng mà chưa có chủ trương của chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Sau khi cắt hợp đồng, căn cứ vào tình hình thực tế, các địa phương làm tờ trình xin chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau mới được ký hợp đồng lại.

Hiện nay, các giáo viên trong diện hợp đồng đang rất lo lắng không biết tương lai họ sẽ ra sao? Họ có được tiếp tục theo đuổi cái nghề mà mình tâm huyết nhiều năm nay hay không. Đặc biệt, nếu được ký hợp đồng lại thì ký như thế nào, những giáo viên đã cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nhiều năm qua có được đảm bảo quyền lợi?

Trần Hiếu/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533